Nguồn: https://baodongkhoi.vn/truong-dai-hoc-tra-vinh-chuyen-giao-may-tach-vo-dua-tu-dong-tai-tinh-19012022-a95951.html

BDK – Trường Đại học Trà Vinh vừa bàn giao máy tách vỏ dừa cho một doanh nghiệp chế biến dừa tại xã Châu Bình (Giồng Trôm). Đây là kết quả nghiên cứu đề tài cấp tỉnh “Chế tạo máy tách vỏ dừa khô tại Trà Vinh, phục vụ cho sản xuất tơ xơ dừa”.

Chuyển giao máy tách vỏ dừa tự động cho doanh nghiệp tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm.

Chuyển giao máy tách vỏ dừa tự động cho doanh nghiệp tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng dựa trên năng suất sản xuất của doanh nghiệp. Thạc sĩ Đặng Hoàng Vũ – giảng viên Trường Đại học Trà Vinh, Chủ nhiệm dự án chế tạo máy tách vỏ dừa tự động cho biết: Máy tách được sản xuất tại xưởng cơ khí của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Trường Đại học Trà Vinh) đáp ứng yêu cầu của khách hàng về an toàn vận hành và chất lượng sản phẩm dừa hột, vỏ lấy chỉ xơ dừa. Đây là thế hệ máy thứ hai được nghiên cứu sản xuất với nhiều cải tiến như: lột cả dừa lớn và dừa nhỏ, dừa khô để vài tháng vẫn lột bình thường; tỷ lệ tơ trên trái dừa hột chỉ còn 10% (lột tay còn 30%); phần vỏ dừa sau khi lột vẫn sản xuất chỉ xơ dừa bình thường, chỉ không bị đứt… Máy được thiết kế khâu nạp liệu với năng suất 500 trái/giờ. Thông qua hệ thống nạp liệu đưa dừa vào vùng tách đảm bảo an toàn cho người lao động. Ngoài ra, máy còn có cụm băng tải vận chuyển dừa vào thẳng vùng nạp liệu, giúp tăng tính tự động hóa trong sản xuất và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Anh Phù Xuân Tâm, chủ doanh nghiệp chế biến dừa tại xã Châu Bình cho biết: máy tách vỏ giúp chủ động việc thuê nhân công, tiết kiệm chi phí; nguồn điện vận hành cho máy cũng rất tiện lợi vì sử dụng chung điện lưới gia đình, hột dừa sau khi lột tách vỏ sạch thuận lợi cho việc sản xuất nước cốt dừa, việc vận hành máy cũng khá đơn giản và thuận lợi trong sản xuất.

TS. Phạm Quốc Phong – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và sản xuất, dịch vụ (Trường Đại học Trà Vinh) cho biết: Hiện nay, máy có giá thành tương đối phù hợp với cơ sở, khả năng thu hồi vốn đầu tư máy nhanh (khoảng 100 triệu đồng/máy). Với năng suất của máy tách vỏ sẽ giúp cho cơ sở, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất trong ngành chế biến dừa, chủ động khâu tách vỏ trong sản xuất của doanh nghiệp.

Theo Thạc sĩ Đặng Hoàng Vũ, máy lột dừa tự động có thể thay thế một số bộ phận để nâng công suất sản xuất lên 1.000 quả/giờ. Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu phiên bản 3 nhằm cải tiến bộ cánh ép để lột dừa tươi. Việc thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu phục vụ cộng đồng là xu thế của Trường Đại học Trà Vinh trong những năm gần đây, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu của tập thể giảng viên Trường đại học Trà Vinh. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tăng công suất, giảm chi phí nhân công và người dân tăng thu nhập từ cây dừa.

Thành Châu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here