Trường Đại học Trà Vinh. Bài 1: Ký túc xá – ngôi nhà chung của sinh viên xa quê

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/truong-dai-hoc-tra-vinh-bai-1-ky-tuc-xa-ngoi-nha-chung-cua-sinh-vien-xa-que-14858.html?

Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) là trường công lập, sau thời gian hoạt động, đến nay, Trường ĐHTV đã khẳng định uy tín với nhiều đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Trà Vinh cũng như vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Ký túc xá (KTX) Trường Đại học Trà Vinh (Khu I) với cơ sở vật chất khang trang có khu vui chơi, sân vận động rộng rãi, là nơi tốt nhất để các bạn sinh viên học tập và rèn luyện bản thân.

Sinh viên Trường ĐHTV đăng ký thông tin tại KTX. 

KTX Trường ĐHTV được đưa vào sử dụng từ năm 2015, với sức chứa 3.500 chỗ bao gồm 01 khối nhà 04 tầng, diện tích sử dụng 4.034m²; 04 khối nhà 05 tầng tổng diện tích sử dụng là 20.480m²; các hạng mục phụ khác như: hàng rào, nhà trực; hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, giao thông, phòng cháy chữa cháy… KTX được xây trong khuôn viên trường học rất thuận tiện cho việc học tập của học sinh, sinh viên.

Cô Nguyễn Thị Mai Kha, Phó Trưởng ban Quản lý KTX cho biết: trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2021, KTX có 1.561 sinh viên đăng ký tạm trú. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hầu hết sinh viên đều trở về nhà và có 138 sinh viên ở lại KTX (sinh viên ngoài tỉnh và sinh viên Campuchia). Từ sau tết Nguyên đán 2022 đến nay, sinh viên đã trở lại trường để học trực tiếp. Hiện tại có 971 sinh viên đăng ký tạm trú tại KTX.

Để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Quản lý KTX đã bố trí lực lượng trực ngay cổng (có trang bị nước sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt…) để sinh viên khai báo khi ra vào cổng. Đồng thời, triển khai các quy định như: sinh viên quay lại ở KTX phải cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm quy định “5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế…

Em Liêu Bảo Ngọc, sinh viên năm nhất ngành Điều dưỡng chia sẻ: quê em ở tỉnh Tiền Giang, từ khi trúng tuyển vào Trường ĐHTV và qua một học kỳ học tập bằng phương thức trực tuyến, em chưa một lần gặp mặt thầy, cô cũng như bạn cùng lớp. Khi biết thông tin sinh viên được học trực tiếp em rất vui. Ban đầu khi đến ở KTX em cũng có phần lo lắng về nơi ở mới, ở chung với nhiều bạn mới, việc ăn uống, sinh hoạt tập thể… nhưng khi đến KTX em nhận được sự quan tâm, tiếp đón nồng nhiệt từ các thầy, cô quản lý KTX, sự giúp đỡ, chia sẻ khó khăn của các anh chị khóa trước, các bạn cùng phòng… đã giúp em nhanh chóng thích nghi và yên tâm học tập.

KTX giúp sinh viên có một chỗ ở tiết kiệm, an toàn, giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên an tâm học tập. Sinh viên năm thứ ba Trần Quốc Duẩn, ngành Y Đa khoa cho biết: năm nay là năm thứ 03 em ở KTX của Trường. Từ phòng ở KTX em chỉ mất 05 phút đi bộ là đến được lớp học nên không bị muộn giờ học. Ở KTX tuy đông nhưng các bạn rất tôn trọng nhau, không gây ồn ào, đùa giỡn nếu có thành viên đang học bài, hoặc ôn bài. Ở mỗi dãy hành lang của KTX hoặc dưới sân có bố trí bàn, ghế (ghế đá) để sinh viên ngồi học riêng hoặc học nhóm. Công tác quản lý ở KTX rất nghiêm nên sinh viên không cần lo về an ninh trật tự bởi luôn có lực lượng trực ban ở ngay cổng để kiểm soát người ra vào KTX.

Ngoài việc đảm bảo các điều kiện về chỗ ở cho sinh viên, Ban Quản lý KTX thường xuyên phối hợp các đơn vị liên quan và đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn các tân sinh viên đăng ký tạm trú tại KTX. Ban Quản lý KTX còn vận động mạnh thường quân tặng học bổng, quà, dụng cụ học tập… giúp những sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại KTX trị giá hàng trăm triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

More from the blog

Gần 320 thí sinh tham dự Hội thi Olympic Hóa học TVU lần thứ III

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/gan-320-thi-sinh-tham-du-hoi-thi-olympic-hoa-hoc-tvu-lan-thu-iii-36198.html? Ngày 07/4, Khoa Hóa học ứng dụng thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thi Olympic Hóa học - TVU lần...

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer Nam Bộ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-ton-tieng-noi-chu-viet-cua-dong-bao-khmer-nam-bo-35899.html? Tỉnh Trà Vinh có tổng dân số trên 01 triệu người; trong đó, đồng bào Khmer chiếm gần 32% dân số. Địa phương...

Trên 2.000 học sinh tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-2-000-hoc-sinh-tham-du-ngay-hoi-tu-van-huong-nghiep-36034.html Ngày 31/3, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài...

Thị trường tín chỉ carbon phát triển nhanh, cạnh tranh khốc liệt

Nguồn: https://nongnghiep.vn/thi-truong-tin-chi-carbon-phat-trien-nhanh-canh-tranh-khoc-liet-d380395.html Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tín chỉ carbon ở các quốc gia mang đến thách thức đáng kể cho Việt...