Sinh viên chế tạo thuốc trừ sâu từ hạt bình bát

Nguồn: https://thanhnien.vn/sinh-vien-che-tao-thuoc-tru-sau-tu-hat-binh-bat-post1444740.html

Bình bát là một trong những loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu , thích nghi với môi trường sống khác nhau; dược liệu có thể tận dụng được từ lá, thân, rễ, trái, hạt nhưng chưa được quan tâm sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Đây là dự án khởi nghiệp của nhóm 3 sinh viên, gồm: Nguyễn Thị Tiểu Mi (lớp ngôn ngữ Anh A khóa 2017), Nguyễn Phương Khánh (lớp hóa học ứng dụng khóa 2016), Nguyễn Thị Ngọc Hân (lớp quản trị kinh doanh tổng hợp B khóa 2018) cùng Trường ĐH Trà Vinh.

Mi cho biết bình bát được xem là một trong những loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu, thích nghi với môi trường sống khác nhau. Sau khi tìm hiểu qua tư liệu dân gian, nhận thấy đây là dược liệu có thể tận dụng được từ lá, thân, rễ, trái, hạt nhưng chưa được quan tâm sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Sinh viên chế tạo thuốc trừ sâu từ hạt bình bát - ảnh 1

Sản phẩm thân thiện môi trường và bảo vệ sức khỏe nông dân

Theo Mi, quy trình sản xuất chế phẩm cần lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào; rửa sạch loại bỏ phần vỏ và thịt để lấy hạt. Sau đó sấy khô, nghiền nhuyễn hạt; trích ly, lọc để thu được dịch chiết từ hạt bình bát theo quy trình tách chiết; tổng hợp chế phẩm sinh học kết hợp với một số tinh dầu và dược liệu trong tự nhiên rồi đóng chai thành phẩm.

Sản phẩm là sự kết hợp của dịch chiết hạt bình bát và nano kẽm, có chức năng bảo vệ thực vật, phòng trừ các loài sâu bệnh trên cây ăn quả, rau màu. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 250 ml, liều lượng phun xịt là 125 ml cho bình 16 lít nước. Ưu điểm của sản phẩm là đem lại hiệu quả diệt sâu, rệp với liều lượng nhỏ, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trường ĐH Trà Vinh, đánh giá đây là sản phẩm được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, góp phần giúp cho cây tăng cường quá trình quang hợp, tổng hợp protein, giảm rụng hoa và quả non… Từ đó góp phần tăng năng suất cây trồng và bảo vệ sức khỏe cho người nông dân trong quá trình canh tác.

Duy Tân

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...