Nguồn: https://thanhnien.vn/sinh-vien-che-tao-thuoc-tru-sau-tu-hat-binh-bat-post1444740.html

Bình bát là một trong những loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu , thích nghi với môi trường sống khác nhau; dược liệu có thể tận dụng được từ lá, thân, rễ, trái, hạt nhưng chưa được quan tâm sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Đây là dự án khởi nghiệp của nhóm 3 sinh viên, gồm: Nguyễn Thị Tiểu Mi (lớp ngôn ngữ Anh A khóa 2017), Nguyễn Phương Khánh (lớp hóa học ứng dụng khóa 2016), Nguyễn Thị Ngọc Hân (lớp quản trị kinh doanh tổng hợp B khóa 2018) cùng Trường ĐH Trà Vinh.

Mi cho biết bình bát được xem là một trong những loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu, thích nghi với môi trường sống khác nhau. Sau khi tìm hiểu qua tư liệu dân gian, nhận thấy đây là dược liệu có thể tận dụng được từ lá, thân, rễ, trái, hạt nhưng chưa được quan tâm sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Sinh viên chế tạo thuốc trừ sâu từ hạt bình bát - ảnh 1

Sản phẩm thân thiện môi trường và bảo vệ sức khỏe nông dân

Theo Mi, quy trình sản xuất chế phẩm cần lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào; rửa sạch loại bỏ phần vỏ và thịt để lấy hạt. Sau đó sấy khô, nghiền nhuyễn hạt; trích ly, lọc để thu được dịch chiết từ hạt bình bát theo quy trình tách chiết; tổng hợp chế phẩm sinh học kết hợp với một số tinh dầu và dược liệu trong tự nhiên rồi đóng chai thành phẩm.

Sản phẩm là sự kết hợp của dịch chiết hạt bình bát và nano kẽm, có chức năng bảo vệ thực vật, phòng trừ các loài sâu bệnh trên cây ăn quả, rau màu. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 250 ml, liều lượng phun xịt là 125 ml cho bình 16 lít nước. Ưu điểm của sản phẩm là đem lại hiệu quả diệt sâu, rệp với liều lượng nhỏ, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trường ĐH Trà Vinh, đánh giá đây là sản phẩm được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, góp phần giúp cho cây tăng cường quá trình quang hợp, tổng hợp protein, giảm rụng hoa và quả non… Từ đó góp phần tăng năng suất cây trồng và bảo vệ sức khỏe cho người nông dân trong quá trình canh tác.

Duy Tân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here