Phát triển bền vững Việt Nam – Canada về đào tạo và giáo dục nghề nghiệp

https://tienphong.vn/phat-trien-ben-vung-viet-nam-canada-ve-dao-tao-va-giao-duc-nghe-nghiep-post1519728.tpo

Ngày 20/3, diễn ra hội thảo Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam – Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp tổ chức, tại trường Đại học Trà Vinh.

Hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về sự thành công Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada do Chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ, nay phát triển thành Trường ĐH Trà Vinh; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác giữa các Viện, Trường ở Canada với các trường thành viên VACC và các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Đây cũng là cơ hội các bên xúc tiến các hoạt động hợp tác tiềm năng đối với các lĩnh vực quan tâm của các bên trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động cũng như các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số trong dạy và học, trao đổi sinh viên, giảng viên và các chương trình thực tập sinh tiềm năng và cơ hội việc làm sinh viên sau tốt nghiệp.

Phát triển bền vững Việt Nam - Canada về đào tạo và giáo dục nghề nghiệp ảnh 1

Lãnh đạo trường đại học Trà Vinh tặng hoa cho các đại biểu

Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, thông qua hội thảo mong tìm ra định hướng, kế hoạch cũng như lĩnh vực hợp tác giữa các Viện, trường của hai bên. Cùng với đó là mang đến cơ hội phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cho người học, góp phần nâng cao tỉ lệ việc làm và cơ hội nghề nghiệp cho người học cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thiên niên kỷ đến năm 2030 của Liên Hiệp Quốc.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Canada đã giúp đỡ tỉnh Trà Vinh phát triển Trường ĐH Trà Vinh từ mô hình CĐCĐ Việt Nam – Canada, đến nay Trường ĐH Trà Vinh có sức ảnh hưởng quan trọng trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh nhà, khu vực và cả nước. Đồng thời, góp phần thúc đẩy sự hợp tác về giáo dục của hai quốc gia, tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên trao đổi chia sẻ giao lưu và học tập lẫn nhau, hướng tới những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Phát triển bền vững Việt Nam - Canada về đào tạo và giáo dục nghề nghiệp ảnh 2

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu

PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Trà Vinh cho rằng, hội thảo là dịp chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về sự thành công của mô hình Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada do chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Bên cạnh đó, cũng là nơi kết nối các Viện, Trường giữa hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục, thúc đẩy trao đổi các ý tưởng, trao đổi nguồn lực và cơ hội cùng nhau phát triển. “Điều này không những mang lại lợi ích cho các cơ sở giáo dục mà còn trực tiếp giúp người học có thể tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau”, PGS.TS. Phạm Tiết Khánh nói.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết thêm, hiện nay Trường từng bước khẳng định sự thành công và phát triển đúng đắn của mô hình giáo dục nghề nghiệp khu vực Bắc Mỹ tại Trà Vinh. Đồng thời, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của hai nước trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, điều này cũng tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên của Việt Nam và Canada trao đổi, chia sẻ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

 
Phát triển bền vững Việt Nam - Canada về đào tạo và giáo dục nghề nghiệp ảnh 3

Ông Trần Hoàn Kim, Chủ tịch HĐTV, PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường, Chủ tịch Hiệp Hội CĐCĐ Việt Nam và PGS.TS. Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam tại Phiên toàn thể.

Phát triển bền vững Việt Nam - Canada về đào tạo và giáo dục nghề nghiệp ảnh 4

Ngài Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh (giữa) và TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mylan Group (bìa phải) trao đổi với sinh viên về cơ hội học tập, làm việc và điều kiện sinh sống tại Canada

Ngài Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn đến các Viện, Trường tại Canada và Việt Nam đã dành thời gian đến tham gia sự kiện này. Ông cho biết thêm,Tỉnh Trà Vinh nói chung và Trường Đại học Trà Vinh nói riêng có mối quan hệ rất khăng khít với nhân dân và chính phủ Canada trong nhiều năm qua nhờ vào sự thành công của dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada và cùng các dự án mà Chính phủ Canada đã và đang tài trợ cho tỉnh Trà Vinh. “Chúng ta luôn nhắc đến mục đích của giáo dục cũng như cách mà giáo dục làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta. Hội thảo này chính là nỗ lực của nhân dân hai nước góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp”, Ngài Behzad Babakhani nhấn mạnh.

Hội thảo diễn ra từ ngày 20 – 21/3, với 4 phiên toàn thể xoay quanh các chủ đề như: mô hình đại học, cao đẳng cộng đồng Canada tại Việt Nam; Những thành tựu từ quan hệ hợp tác song phương giữa Canada và Việt Nam và sự gắn kết sâu sắc hơn; Dịch chuyển sinh viên ra nước ngoài, cơ hội và thách thức đối với giới trẻ Canada trong việc phát triển kỹ năng toàn cầu thông qua tham gia các hoạt động quốc tế; Chuyển đổi số trong Giáo dục.

Sau các phiên toàn thể, hội thảo tiến hành các phiên song song với sự trình bày của các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước về: Hợp tác quốc tế hướng đến các giá trị phát triển bền vững nguồn nhân lực ngành nông nghiệp – thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu; Phát triển cộng đồng và giới vì mục tiêu phát triển bền vững; Trí tuệ nhân tạo làm thay đổi cơ cấu ngành nghề – CHAT GPT; Chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo nghề và thị trường lao động; Chuyển đổi số trong đào tạo trực tuyến; Sự dịch chuyển thị trường lao động – Phát triển kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...