nongnghiep.vn – Nghệ thuật sân khấu Dù kê 100 năm tuổi, đối diện nhiều thách thức

Nguồn: https://nongnghiep.vn/hoi-thao-bao-ton-nghe-thuat-san-khau-du-ke-d275997.html?

Tại Trường đại học Trà Vinh vừa diễn ra Hội thảo Khoa học “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”.

Theo PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh cho biết, nghệ thuật sân khấu Dù kê là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer ở vùng ĐBSCL. Đây là kết quả của tinh thần sáng tạo, niềm đam mê nghệ thuật và quá trình tiếp biến văn hóa của người Khmer với các dân tộc Kinh và Hoa ở Nam Bộ. Nghệ thuật sân khấu Dù kê đời vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỉ XX ở Trà Vinh. 

Nghệ thuật sân khấu Dù kê đã có 100 năm hình thành và phát triển nhưng đang đối mặt những thách thức khó khăn trong thời đại nhiều loại hình giải trí ngày nay. Ảnh: Minh Đảm.

Nghệ thuật sân khấu Dù kê đã có 100 năm hình thành và phát triển nhưng đang đối mặt những thách thức khó khăn trong thời đại nhiều loại hình giải trí ngày nay. Ảnh: Minh Đảm.

Nghệ thuật sân khấu Dù kê đã được công chúng trong và ngoài tỉnh đón nhận nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người Khmer ở Nam Bộ. Từ đó, nghệ thuật sân khấu Dù kê đã nhanh chóng lan tỏa sang nước bạn Campuchia.

Nhiều vở diễn có giá trị đã đi vào lòng khán thính giả trong và ngoài nước bao năm qua như Nghĩa tình trong giông tố, Giữ đền Cô Hia, Mối tình Bô pha – Rạng xây…

Năm 1985, tại hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại Quy Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (nay là tỉnh Bình Định), nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ chính thức được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là loại hình sân khấu chuyên nghiệp ở Việt Nam. Tiếp đó, năm 2014, nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (Quyết định số 2684/QĐ-BVHTTDL ngày 25 tháng 08 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

 
Tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp bảo tồn nghệ thuật sân khấu Dù kê. Ảnh: Minh Đảm.

Tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp bảo tồn nghệ thuật sân khấu Dù kê. Ảnh: Minh Đảm.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, do sự thay đổi của nhu cầu, thị hiếu thẩm mĩ của người dân, sự bùng nổ của các loại hình giải trí hiện đại, sức hấp dẫn của phương tiện nghe nhìn nên nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Các nghệ nhân, nghệ sĩ gạo cội ngày càng thưa dần. Trong khi đó, đội ngũ kế thừa chưa được đào tạo bài bản. Phương thức sưu tầm, lưu trữ và truyền bá còn nhiều hạn chế. Việc đầu tư viết kịch bản, dàn dựng và biểu diễn các vở diễn mới chưa đáp ứng nhu cầu của công chúng…

Thông qua Hội thảo khoa học lần này, các nhà khoa học, các nghệ nhân, nghệ sĩ đã đóng góp ý kiến nhằm phân tích, đánh giá khách quan nguồn gốc, đặc trưng, giá trị, những đóng góp của nghệ thuật sân khấu Dù kê thời gian qua. Đồng thời, nhận diện được những khó khăn, thách thức và đề xuất các giải pháp giúp bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ thời gian tới.

More from the blog

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...