Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc lần thứ 28 lập kỷ lục

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ky-thi-olympic-toan-hoc-sinh-vien-hoc-sinh-toan-quoc-lan-thu-28-lap-ky-luc-NpRbytQ7R.html

GD&TĐ – Ngày 23/4, Lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc lần thứ 28 đã diễn ra với hình thức trực tuyến. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội chủ trì tổ chức kỳ thi lần này.

Các điểm cầu tại lễ khai mạc trực tuyến Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc năm 2022Các điểm cầu tại lễ khai mạc trực tuyến Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc năm 2022

Kỳ thi Olympic Toán học nằm trong chương trình hoạt động thường niên của Hội toán học Việt Nam và Chương trình phát triển Toán học Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, kỳ thi lần thứ 28 diễn ra với hình thức trực tuyến, các đoàn dự thi của các trường thi tại địa điểm riêng của mỗi trường, ban tổ chức sẽ giám sát trực tuyến kết hợp giám sát trực tiếp tại chỗ.

Tham dự Lễ  khai mạc trực tuyến, có GS.TSKH Ngô Việt Trung – Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, Trưởng ban tổ chức kỳ thi lần thứ 28; TS Trần Nam Dũng – Ủy viên Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP HCM, đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện, trường THPT cùng 804 thí sinh.

Kỳ thi năm nay có 103 đoàn đến từ 58 trường đại học và 45 trường THPT trên khắp mọi miền đất nước tham dự. Đây là con số kỷ lục, đặc biệt số lượng các trường THPT tăng đột biến so với các năm trước. Tổng số học sinh, sinh viên tham dự kỳ thi lần này cũng đạt con số kỷ lục là 804 thí sinh. 

Phát biểu khai mạc, GS.TSKH Ngô Việt Trung – Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, chia sẻ sau hai năm không thể tổ chức thi do dịch bệnh Covid-19, ban tổ chức đã quyết định điều chỉnh hình thức thi. Thay vì tập trung thi tại một địa điểm, các trường sẽ tổ chức thi tại chỗ, ban tổ chức sẽ tiến hành giám sát trực tuyến.

Các sinh viên tham dự kỳ thi là những người đang theo học tại các chương trình rất khác nhau như: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, quân sự,… Nhưng tất cả các bạn có một điểm chung đều là những người say mê Toán học. Hội Toán học Việt Nam mong muốn rằng, với các tư duy và kỹ năng có được sau khi học Toán, các em sẽ hoàn thành tốt chương trình đào tạo và có sự nghiệp thành công trong tương lai.

GS.TSKH Ngô Việt Trung phát biểu khai mạc kỳ thi

Trưởng ban tổ chức kỳ thi lần thứ 28, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN chia sẻ: Điểm đặc biệt trong công tác tổ chức lần này đó là mô hình giám sát chéo. Các điểm thi không chỉ có sự giám sát từ ban tổ chức mà qua hệ thống camera các trường có thể tiến hành việc giám sát lẫn nhau. Điều này tạo ra sự minh bạch và công bằng giữa các điểm thi.

Thi trực tuyến giúp các trường THPT, đặc biệt là các trường ở xa, dễ dàng tham dự hơn. Nhờ đó, lần đầu tiên có sự tham dự củamột số trường THPT không chuyên, góp phần làm tăng số lượng các trường tham dự lên rất nhiều.

Trước khi chính thức diễn ra kỳ thi, Ban tổ chức đã tổ chức 4 bài giảng dành cho các bạn học sinh phổ thông. Diễn giả tham gia chuỗi bài giảng đều là những chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo học sinh giỏi, nhờ vậy các bạn học sinh từ khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt là các bạn ở các vùng sâu vùng xa cũng có cơ hội được tiếp xúc và trao đổi với các thầy. Chuỗi bài giảng đã mang lại hiệu ứng tích cực đối với các học sinh THPT.

Nguyễn Thị Huỳnh Như đại diện khối sinh viên trong kỳ thi phát biểu tại lễ khai mạc.

Thay mặt cho khối sinh viên tham dự kỳ thi Olympic Toán học lần thứ 28, nữ sinh viên Nguyễn Thị Huỳnh Như đến từ Trường Đại học Trà Vinh đã gửi lời cảm ơn tới ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi ý nghĩa giúp các bạn có thể học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về Toán học. Nguyễn Thị Huỳnh Như cũng bày tỏ quyết tâm đạt được kết quả tốt nhất tại kỳ thi lần này.

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm 2022 diễn ra trong hai ngày 23 & 24/4. Sáng 23/4: thi môn Đại số (đối với khối sinh viên) và bài thi thứ nhất (đối với khối học sinh THPT); Sáng 24/4 thi môn Giải tích (đối với khối sinh viên) và bài thi thứ hai (đối với khối học sinh THPT).

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc được tổ chức hàng năm nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Toán, thúc đẩy phong trào học tập của học sinh, sinh viên đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các học sinh, sinh viên giỏi Toán tại các trường đại học, cao đẳng và THPT.
Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh giỏi toán khối THPT có thể giao lưu với các bạn sinh viên, giảng viên Toán tại các trường đại học, cao đẳng và học viện. Kỳ thi tổ chức 2 môn thi độc lập là Đại số và Giải tích. Mỗi trường sẽ cử một đội tuyển tham dự thi mỗi thí sinh có thể dự thi một hoặc cả hai môn thi. 
 

Hà An

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...