Hãy là thí sinh ‘thông thái’!

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/hay-la-thi-sinh-thong-thai-post648030.html

GD&TĐ – Điểm thi, phổ điểm tốt nghiệp THPT năm 2023 được nhận định là hết sức hợp lý, hãy là thí sinh thông thái khi đăng ký xét tuyển đại học.
Trường ĐH Trà Vinh đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo chất lượng nguồn nhân lực thời gian qua.
Trường ĐH Trà Vinh đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo chất lượng nguồn nhân lực thời gian qua.


Phản ánh chính xác

Năm 2023, đề thi các môn trong khối Khoa học tự nhiên cơ bản ổn định, đã có điều chỉnh phù hợp, sự phân hóa tốt hơn. Môn Toán đã có sự điều chỉnh, đề phân hóa tốt hơn. Môn Vật lí, điểm thi cũng thể hiện sự phân hóa tốt, có thấp hơn so với năm ngoái, điểm giỏi cũng ít hơn. Đối với môn Hóa học cũng vậy, tỉ lệ điểm giỏi của năm nay cũng thấp hơn. Nhìn chung điểm thi các môn KHTN phân hóa tốt, tạo điều kiện cho các trường ĐH tuyển sinh.

Về các môn thi khoa học xã hội, sau những cải tiến về cách dạy, cách học, kiểm tra, đánh giá mới, điều này đã tạo thay đổi tích cực, kết quả thi các môn xã hội phản ánh trung thực hoạt động dạy – học là tín hiệu rất đáng mừng. Đối với từng môn học, nhiều người cho rằng môn này điểm cao hay thấp. Tôi cho rằng, đây là phản ánh hết sức khách quan, thể hiện năng lực học tập và hiểu biết của học sinh. Từ đó các nhà trường, giáo viên cùng nhìn nhận để thay đổi cách dạy học phù hợp.

Hãy là thí sinh 'thông thái'! ảnh 1

Học sinh các trường phổ thông đến trải nghiệm thực hành thí nghiệm tại Trường ĐH Trà Vinh.

Đặc biệt môn tiếng Anh có kết quả chưa cao, nhưng đây là phản ánh đúng hoạt động dạy học môn Tiếng Anh thời gian qua với những hạn chế cả khách quan và chủ quan của từng khu vực, vùng miền. Kết quả thi sẽ đặt ra yêu cầu cần thay đổi thế nào về cách dạy, cách học, cách kiểm tra, đánh giá cũng như đầu tư về ngoại ngữ cho các vùng miền khác nhau đối với những nhà quản lý chính sách. Còn với giáo viên, điểm thi sẽ giúp họ nhìn nhận đánh giá và điều chỉnh cách thức dạy học sao cho hiệu quả hơn.

Đưa ra lời khuyên với thí sinh, Ths Nguyễn Đồng Khởi, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quảng bá cộng đồng, chuyên gia tuyển sinh của Trường ĐH Trà Vinh, cho rằng: Đến thời điểm này, điểm thi tốt nghiệp của từng thí sinh đều đã có, điểm sàn và điểm trúng tuyển dự kiến cũng được các trường đại học công bố. Điểm thi, phổ điểm liên quan đến xét tuyển các khối thi có tăng giảm nhẹ hơn năm 2022, nhưng không đáng kể. Dự báo điểm chuẩn các ngành học của các trường cũng không có biến động lớn.

Trách nhiệm và đón chào

ThS Nguyễn Đồng Khởi cho rằng: Các bạn hãy là thí sinh “thông thái” khi đưa ra quyết định lựa chọn trường, ngành học sao cho phù hợp với sở thích, mong muốn, hoàn cảnh và điều kiện gia đình. Lựa chọn thì có rất nhiều nhưng lựa chọn đúng để việc học thuận lợi, đích đến thành công là điều cần cân nhắc kỹ. Các bạn thí sinh hãy cân nhắc các yếu tố cần thiết để thông thái khi đưa qua quyết định chọn ngành, trường, để việc học vừa phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình, nhưng trường cũng phải là địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng.

Hãy là thí sinh 'thông thái'! ảnh 2

Đoàn khảo sát kiểm định chuẩn chương trình đào tạo của các trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á đến đánh giá ngoài tại trường.

 

“Trường đại học lớn hay các đại học địa phương đều có những thế mạnh riêng có, vấn đề là chất lượng và uy tín trong đào tạo. Điều này các bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng, tham khảo thông tin từ các website của trường, mạng xã hội. Trường ĐH Trà Vinh nằm ở vùng lõi miền Tây Nam bộ, đã và đang đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho vùng và địa phương với chuẩn kiểm định của các tổ chức quốc tế uy tín trong và ngoài nước. Chúng tôi luôn chào đón các bạn đến học tập tại đây!” – Ths Nguyễn Đồng Khởi nhấn mạnh.

Xác định trách nhiệm của trường ĐH không chỉ là đào tạo mà còn là nghiên cứu, ở Trường ĐH Trà Vinh, hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, có nhiều đề tài mang ý nghĩa lớn mang tính quốc tế như biên soạn và đưa vào sử dụng bộ Từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt. Các nghiên cứu nuôi thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, nuôi cấy phôi dừa sáp thành công, tạo ra các giống lúa chịu hạn mặn, chế tạo thiết bị xác định tỉ lệ sáp trong trái dừa, ứng dụng công nghệ IoT vào ruộng lúa,.. đã giúp cho nông nghiệp sạch miền Tây phát triển.

Từ năm 2013, TVU đã tiên phong trong cả nước kí Tuyên bố Talloires cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Nhiều năm liền được Tổ chức UI GreenMetric xếp hạng top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện với môi trường. Đến nay, trường có hơn 20.000 sinh viên đến từ 40 tỉnh thành trong nước và nhiều lưu học sinh Campuchia. Ngoài đào tạo 51 ngành bậc đại học, trường có 27 chuyên ngành bậc thạc sĩ, 10 chuyên ngành bậc tiến sĩ và 5 ngành đào tạo chuyên khoa cấp 1. Trường có bệnh viện riêng để sinh viên, giảng viên thực tập, thực hành, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Hà An

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...