Giảng viên trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh

Dân trí – Trước trăn trở của ngành chức năng và nông dân nuôi tôm sú ở Trà Vinh về chất lượng tôm bố mẹ, một giảng viên trường ĐH Trà Vinh và nhóm cộng sự của mình đã nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh. Đây là tin vui cho người nuôi tôm không chỉ ở Trà Vinh mà cho vùng ĐBSCL.

Đề tài “Nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh Trà Vinh” do TS Huỳnh Kim Hường – Phó Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản (Trường ĐH Trà Vinh) phụ trách chính cùng một số cán bộ, giảng viên của khoa.

Kết quả thực hiện, thời gian nuôi tôm post thành tôm bố mẹ là 13 tháng, tôm cái đạt kích cỡ trung bình >150g còn tôm đực kích cỡ trung bình >100g. Đồng thời, bước đầu cho sinh sản từ 300.000 – 400.000 ấu trùng ở tôm mẹ, tỉ lệ nở của trứng từ 79 – 82%. Cùng với đó, theo kết luận của Chi cục Thú y vùng VI (Cục Thú Y) chất lượng tôm post sạch các bệnh như: gây teo gan tụy, đầu vàng, còi, hoại tử gan tụy cấp…

IMG_5444.JPG

 TS Huỳnh Kim Hường – Phó Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản (Trường ĐH Trà Vinh) cùng các cộng sự báo cáo về sự thành công lai tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho nông dân nuôi tôm vùng ĐBSCL.

Ths Trần Công Bình, chuyên gia về giống, GĐ Cty tôm giống Châu Phi đánh giá, với nghiên cứu thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh này, trường ĐH Trà Vinh là đơn vị tiên phong và khi con giống bố mẹ được cho ra bên ngoài môi trường tự nhiên thì sức sống và sức sinh sản sẽ còn rất mạnh mẽ, tốt hơn nữa.

Anh Trần Bê, hộ nông ở huyện Duyên Hải, đang trực tiếp nuôi tôm từ nguồn tôm giống được sản sinh ra từ các con tôm bố mẹ này, nói: “Tôi quan sát thấy con tôm con đang phát triển rất tốt và rất nhanh nhạy, khỏe mạnh”.

IMG_5531 (1).JPG

Lây nay, con tôm sú đêm lại giá trị kinh tế rất cao, tuy nhiên, người nuôi tôm luôn canh cánh nổi lo chất lượng tôm giống chưa được đảm bảo

Được biết, năm 2016 diện tích thả tôm sú của tỉnh Trà Vinh là 17.834ha, nhu cầu giống là 1,78 tỷ con. Trong khi số trại giống trong tỉnh chỉ 83 cơ sở, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của tỉnh, số còn lại phải nhập từ ngoài tỉnh.

Theo kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 diện tích nuôi tôm nước lợ tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 là 25.788,4 ha, tầm nhìn đến năm 2030 là 28.160 ha thì nhu cầu ước tính giống đến 2020 khoảng 11 tỷ con tôm sú và tôm thẻ

Theo bà Thạch Thị Dân – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh: Thành công của đề tài sẽ góp phần rất lớn cho nhu cầu giống tôm cho nông dân để hướng đến phát triển bền vững không chỉ cho Trà Vinh mà cả vùng ĐBSCL.

Đề tài “Nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh Trà Vinh” do trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu thành công sẽ đáp ứng nhu cầu rất lớn về tôm giống tốt cho nông dân.

Nguyễn Hành

Nguồn:https://dantri.com.vn/

More from the blog

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...