CTO – Giáo dục đại học gắn với thực tiễn cuộc sống

Nguồn: https://baocantho.com.vn/giao-duc-dai-hoc-gan-voi-thuc-tien-cuoc-song-a130214.html

Tổ chức UI GreenMetric World University Rankings vừa công bố kết quả xếp hạng các trường đại học (ĐH) phát triển bền vững trên thế giới năm 2020. Trường ĐH Trà Vinh (TVU) xếp hạng 129/912, lọt vào Top 200 trường ĐH phát triển bền vững và thân thiện môi trường trên thế giới. Kết quả này đã chứng minh hiệu quả trong chiến lược phát triển và khẳng định vị thế của TVU trên bản đồ giáo dục thế giới.

Trung tâm học liệu hiện đại của TVU.  Ảnh: TVU

Học đi đôi với hành

Giáo dục bậc ÐH phải là sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành để giúp sinh viên (SV) có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nghề nghiệp, sau khi ra trường có thể tự tin lập nghiệp. Thời gian qua, TVU đã mở rộng các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp – mô hình đào tạo Co-op vừa giúp SV có kinh nghiệm “nghề nghiệp”, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học, có chi phí học tập, lại vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng. Ðồng thời, đưa các khóa học về các kỹ năng thiết yếu/kỹ năng mềm – các kỹ năng ngoài chuyên môn cần thiết vào chương trình học, cùng với các hoạt động thiết thực của SV vì cộng đồng, như: “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại”, “TVU – nói không với rác thải nhựa”, “Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân”, “TVU Green Campus, vì một đại học xanh bền vững”, “Học bổng Ươm mầm xanh tri thức đến học sinh trung học”, “Chủ nhật xanh tình nguyện”, “Hướng về miền Trung yêu thương”, “Tòa án giả lập của SV đến với học sinh ÐBSCL”, “Thực tập sinh tiềm năng trong, ngoài nước”, “Trao đổi sinh viên quốc tế”. Ngoài ra trường còn có nhiều hoạt động ngoại khóa của các mô hình “CLB SV” vì cộng đồng, qua đó giúp SV tự tin, hội nhập nhanh vào thị trường lao động trong, ngoài nước hoặc tự khởi nghiệp cho mình.

Ðặc biệt, TVU chú trọng vào các hoạt động “Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp sinh viên”, mở rộng “Không gian sáng chế trong sinh viên, giảng viên – Makerspace”, “Hợp tác xã sinh viên”, “Chi hội nông dân là sinh viên trường ÐH”. Mở rộng quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học từ cựu SV, các doanh nghiệp, và đối tác trường để giúp các SV, giảng viên (GV) mạnh dạn phát triển ý tưởng nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng thiết thực phục vụ đời sống cộng đồng, như: nuôi thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh; nuôi cấy phôi dừa sáp; nuôi cấy đông trùng hạ thảo; tạo ra các giống lúa chịu hạn mặn; biên soạn, xuất bản thành công bộ từ điển Việt – Khmer, Khmer – Việt với 84.000 từ; chế tạo máy đo thân nhiệt tự động, máy phay CNC ba trục, xe máy điện, máy in 3D… và hàng năm có hơn 100 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế.

Nhóm SV TVU đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm nước giải khát đóng chai từ mật cây dừa nước mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế cho loại cây “đặc sản miền sông nước” này. Ảnh: TVU

Cùng với việc đào tạo, TVU còn nỗ lực kết nối SV với hơn 900 doanh nghiệp hỗ trợ trải nghiệm thực tế và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Trường có nhiều chương trình đào tạo miễn học phí cho SV, và chính sách hỗ trợ 20 triệu đồng dành cho mỗi đề tài nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp khả thi của SV. Ngoài ra, TVU cho vay vốn đến 50 triệu đồng, giúp SV chủ động phát triển ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp của mình… Hàng năm, nhà trường cùng các nhà tài trợ trong nước và quốc tế trao hàng trăm suất học bổng vượt khó học tập trị giá hàng tỉ đồng cho SV, cũng như hỗ trợ SV vay vốn học tập, nghiên cứu. SV còn nhận được học bổng từ các chương trình thực tập ngắn hạn ở nước ngoài, học bổng theo Hiệp định, từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế.

Hướng tới triết lý giáo dục khai phóng

Nhằm thực hiện tốt mô hình đào tạo nhân lực y tế từ trường học – bệnh viện, TVU đã xây dựng bệnh viện với khu điều trị nội trú 50 giường, phòng khám đa khoa, khu khám và điều trị răng hàm mặt, phòng khám nhi… được đầu tư trang thiết bị hiện đại, để khám, điều trị bệnh theo nhu cầu. Ðây cũng là nơi nghiên cứu khoa học về y học, đào tạo cán bộ y tế và là cơ sở thực hành cho sinh viên thực tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong quá trình đào tạo tại TVU đảm bảo kết hợp giữa “giảng dạy – thực hành – nghiên cứu và y đức”. Ðồng thời, nhà trường cũng tăng cường các hoạt động đào tạo, nghiên cứu theo hướng hội nhập quốc tế, liên kết hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, Ðức, Úc, Canada, Israel.. đưa SV sang làm việc, học tập.

Song song đó, TVU nỗ lực mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên các lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi SV, trao đổi GV, tình nguyện viên và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng; xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho GV, SV; trao đổi giảng viên, SV, tiếp nhận tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế; dự án xây dựng ÐH xanh, phát triển nhóm SV nghiên cứu – IEEE Student Chapter tại Trường ÐH Trà Vinh, phát triển Lab – không gian sáng chế cho SV, GV; liên kết đào tạo quốc tế… Hiện tại, TVU là thành viên của tổ chức CDIO – tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường ÐH khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan); là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC).

PGS-TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng TVU, chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ trong một cộng đồng ÐH. Trường cũng mạnh dạn đưa ra các phương pháp đào tạo và học tập mới, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người; đa ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết mạnh mẽ doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Thời gian tới, nhà trường sẽ chú trọng nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong SV, GV với tinh thần giáo dục khai phóng”.

TVU được xếp hạng trong Top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, theo xếp hạng của WURI Ranking, hệ thống xếp hạng các trường ĐH thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự. Nhiều năm liền, trường cũng lọt vào top 200 ‎trường ĐH xanh bền vững, thân thiện theo bảng xếp hạng UI GreenMetric và có 6 chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA, AUN-QA‎. Kết quả này đã ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong quá trình hội nhập giáo dục quốc tế, góp phần nâng cao uy tín, chất lượng đào tạo của trường và chứng tỏ môi trường giáo dục bậc ĐH tại Việt Nam đang nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế.

ÐỒNG KHỞI – BÌNH NGUYÊN

More from the blog

Trường Đại học Trà Vinh trao bằng tốt nghiệp cho 731 tân cử nhân, kỹ sư

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/truong-dai-hoc-tra-vinh-trao-bang-tot-nghiep-cho-731-tan-cu-nhan-ky-su-36577.html Sáng ngày 21/4, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 731 tân cử nhân,...

Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đoạt giải Nhất hội thi hùng biện tiếng Anh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/truong-thpt-chuyen-nguyen-thien-thanh-tra-vinh-doat-giai-nhat-hoi-thi-hung-bien-tieng-anh-36586.html Chiều ngày 21/4, Khoa Ngoại ngữ, Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn (Trường Đại...

Đội Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Trà Cú giải Nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Khmer

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/doi-truong-pho-thong-dan-toc-noi-tru-thcs-va-thpt-huyen-tra-cu-giai-nhat-cuoc-thi-hung-bien-tieng-khmer-36570.html Ngày 20/4, Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn (Slaska) (thuộc Trường Đại học Trà...

Trên 3.000 sinh viên, người lao động tham gia Ngày hội việc làm năm 2024

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-3-000-sinh-vien-nguoi-lao-dong-tham-gia-ngay-hoi-viec-lam-nam-2024-36582.html Ngày 21/4, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Ngày hội việc làm năm 2024. Đây là hoạt động thường niên được tổ...