Chia sẻ kinh nghiệm để nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo khu vực ĐBSCL

Nguồn: https://baocantho.com.vn/chia-se-kinh-nghiem-de-nang-tam-he-sinh-thai-khoi-nghiep-va-doi-moi-sang-tao-khu-vuc-dbscl-a159446.html

(CTO) – Ngày 9-5, Trường Đại học Trà Vinh và Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế về khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp về công nghệ.

Hội thảo xác định để xây dựng một quốc gia khởi nghiệp, điều kiện tiên quyết là phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành một thế hệ “doanh nhân khởi nghiệp” có tư duy, năng lực sáng tạo hướng đến cung cấp các giá trị thực cho xã hội.

PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo thu hút hơn 100 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp, công nghệ trong nước và quốc tế trình bày, thảo luận về những cơ hội, thách thức của hệ sinh thái khởi nghiệp tại ĐBSCL và trong khu vực. Hội thảo thiết lập diễn đàn cởi mở trao đổi ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm để hướng đến các giải pháp nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong khu vực. PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, đánh giá cao sự tham gia của các Viện, Trường, các đối tác và các chuyên gia lĩnh vực khởi nghiệp trong nước và quốc tế tại hội thảo. Qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, chia sẻ và học hỏi các mô hình, phương pháp nghiên cứu, phân tích, đánh giá thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo diễn đàn thảo luận giữa các đối tác trong và ngoài nước.

GS Savas Tumis – Đại học Công nghệ Berlin (Đức), Cố Vấn học thuật trường Ngôn ngữ – Văn hóa Nghệ thuật – Khmer Nam bộ và Nhân văn (thuộc Trường Đại học Trà Vinh) trình bày tại phiên toàn thể.

Hội Thảo gồm phiên toàn thể và 2 phiên song song. Tại phiên toàn thể, GS Savas Tumis, Đại học Công nghệ Berlin (Đức), chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp thành công – Làm thế nào để trở thành doanh nhân dẫn đầu thị trường thế giới?. TS Josefina P. Abilay, Giám đốc Khu vực của Bộ Khoa học và Công nghệ – MIMAROPA (Philippines) trình bày tham luận xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái mạnh mẽ hơn cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thông qua hợp tác.

Các đại biểu dự hội thảo.

Phiên song song 1 với chủ đề “Cách hành xử của doanh nghiệp và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp do PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ và GS.TS Savas Tumis, Trường Đại học Kỹ thuật Berlin, đồng chủ trì. Phiên song song 2 với chủ đề “Hệ sinh thái khởi nghiệp và vườn ươm doanh nghiệp” do PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh và GS Kumaresan Magaswaran, Đại học Kỹ thuật và Đổi mới Châu Á Thái Bình Dương (tham dự online) đồng chủ trì; cùng với tham luận của các chuyên gia đến từ các Viện, Trường và các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, cho rằng: Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với nhà trường và xã hội. Hoạt động khởi nghiệp khuyến khích tinh thần tự hoàn thiện bản thân, giúp xây dựng các kỹ năng, tư duy, hướng đến phát triển kỹ năng lãnh đạo. Khởi nghiệp chính là động lực để phát triển kinh tế, nguồn sáng tạo ra cơ hội việc làm, sản phẩn cũng như các loại hình dịch vụ mới, dẫn đến đổi mới và tạo ra nhiều giá trị kinh tế.

Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm và đầu tư từ các doanh nghiệp trên thế giới. Hệ sinh thái khởi nghiệp theo đó cũng dần được hình thành, hướng tới mục tiêu quốc gia khởi nghiệp với khởi nghiệp sáng tạo là trung tâm trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng. Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các trường đại học, cao đẳng, cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; chia sẻ và học hỏi các mô hình, phương pháp nghiên cứu, phân tích cũng như đánh giá thực trạng của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm quốc tế trong phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Theo GS. Savas Tumis, Đại học Công nghệ Berlin (Đức), Cố Vấn học thuật trường Ngôn ngữ – Văn hóa Nghệ thuật – Khmer Nam bộ và Nhân văn, Trường Đại học Trà Vinh, điều quan trọng nhất đối với các nhà khởi nghiệp trẻ là bắt đầu từ chính những ý tưởng tạo ra sản phẩm của mình, tin tưởng vào sản phẩm đó và làm việc thật chăm chỉ không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm. Các ý tưởng khởi nghiệp luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, như việc tìm hướng giải quyết được một vấn đề của khách hàng cũng chính là một ý tưởng để khởi nghiệp lý tưởng, các sản phẩm khởi nghiệp điều hướng đến việc giải quyết các vấn đề của khách hàng “vấn đề càng phức tạp và khó giải quyết thì thành quả mà nhà khởi nghiệp nhận lại được càng cao”.

Dự án khởi nghiệp Mật dừa nước đóng chai của sinh viên Trường Đại học Trà Vinh.

Hội thảo quốc tế về khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp về công nghệ diễn ra từ ngày 9-5 tại Trường Đại học Trà Vinh và tại Trường Đại học Cần Thơ vào ngày 10-5.

Trường ĐH Trà Vinh là Chủ tịch mạng lưới các Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng khu vực ĐBSCL, và là trường đại học đầu tiên của khu vực ĐBSCL tham gia mạng lưới với nhiệm vụ kết nối và hỗ trợ các Trường trong khu vực trở thành thành viên của mạng lưới. Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam với mục tiêu gắn kết, tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức có cùng chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng để thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phát triển năng lực toàn diện cho trường đại học, cao đẳng với giá trị cốt lõi của mạng lưới là kết nối – hợp tác – cùng đổi mới sáng tạo.

ĐÔNG LÂM – BÌNH NGUYÊN

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...