Trường ĐH Trà Vinh sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh.Trường ĐH Trà Vinh sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh.
 

Trường ĐH Trà Vinh vừa diễn ra buổi đánh giá giai đoạn II và nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh Trà Vinh”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm cấp Bộ và do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư và tài trợ kinh phí.‎

Các chuyên gia của Bộ NN&PTNT kiểm tra, đánh giá và nghiệm thu đề tài nghiêm cứu.
 

‎Đề tài “Nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh Trà Vinh” do TS Huỳnh Kim Hường – Phó Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản (Trường ĐH Trà Vinh) phụ trách chính cùng nhóm giảng viên.

Kỹ thuật nuôi tôm sú bố mẹ sạch bệnh được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi sẽ đóng góp quan trọng trong cung cấp tôm giống chất lượng cao tại Trà Vinh nói riêng cũng như ĐBSCL nói chung.

 
Tôm bố mẹ sạch bệnh được xác nhận bởi Chi cục Thú y vùng VI.

Từ những kết quả nghiên cứu giai đoạn I, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Trà Vinh đã tiến hành giai đoạn II của đề tài. Đến nay, tại trại thực nghiệm Trường ĐH Trà Vinh đã có 390 con tôm giống bố mẹ được sản xuất thành công. Vượt mức chỉ tiêu giao mục tiêu giao ban đầu là 300 con…

Kỹ thuật nuôi tôm sú bố mẹ sạch bệnh được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi.

TS Huỳnh Kim Hường, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Trường ĐH Trà Vinh cho biết: “Mỗi giai đoạn nuôi, nhóm nghiên cứu đều có kiểm tra các loại bệnh thông thường trên tôm và đều gửi cơ Chi cục thú y vùng VI kiểm tra và xác nhận. Giai đoạn II này chúng tôi thực hiện nuôi chỉ trong 12 tháng. Rút ngắn được 1 tháng so với giai đoạn I”.

Quá trình nghiên cứu thành công từ giai đoạn I, II đến nay, trại giống thực nghiệm của Trường ĐH Trà Vinh đã cung cấp khoảng 2 triệu post tôm sú giống. Tỷ lệ tôm sinh trưởng đạt rất tốt.

TS Nguyễn Minh Thành, ĐH Quốc tế TPHCM – Chuyên gia đánh giá đề tài của Bộ NN&PTNT, nhận xét: “Đề tài tôm sú bố mẹ thực hiện tại ĐH Trà Vinh đã cho những kết quả ngoài mong đợi, đạt kết quả tốt và vượt so với chỉ tiêu được giao.

Tôm bố mẹ được nuôi trong môi trường trang trại thì rất khó, đây là lần đầu tiên được nhóm nghiên cứu của ĐH Trà Vinh thực hiện. Chất lượng tôm mẹ cũng như tôm bố đều vượt yêu cầu thì sẽ đảm bảo cung cấp được tôm bố mẹ sạch bệnh, cũng như giá cả phải chăng cho nông dân‎ vùng nuôi tại Trà Vinh nói riêng cũng như ĐBSCL nói chung”.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-san-xuat-thanh-cong-tom-su-bo-me-sach-benh-20200420115612773.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here