Độc đáo thư pháp dưa hấu, dừa khắc chữ bằng laser của sinh viên ĐH Trà Vinh

 

Dưa hấu khắc chữ.  
Dưa hấu khắc chữ.
 

Với mong muốn mang không khí Tết cổ truyền của dân tộc tới các gia đình, sinh viên Trường ĐH Trà Vinh khéo léo khắc, vẽ thư pháp lên các loại hoa quả khiến nhiều khách hàng ngỡ ngàng vì tính sáng tạo.

Dưới bàn tay khéo léo của các sinh viên Trường ĐH Trà Vinh, sau khoảng thời gian miệt mài, tỉ mỉ… những quả dừa và dưa hấu đã được khoác áo mới với những chữ thư pháp nghệ thuật, màu sắc đặc trưng của ngày Tết.

 

Sản phẩm thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng, được dùng làm quà biếu hoặc để trang trí trong nhà ngày Tết.

 Được biết đến với tài vẽ thư pháp, bạn Nguyễn Bình Thuận (sinh viên lớp ĐH Quản trị Dịch vụ và Lữ hành khóa 2016) đã mang đến nhiều tác phẩm độc đáo phục vụ nhu cầu trưng Tết của người dân.
 
 

Theo Bình Thuận, để hoàn thành một sản phẩm phải qua nhiều giai đoạn và tốn khá nhiều thời gian. Trước tiên là lựa chọn quả phù hợp để vẽ, không phải quả nào cũng chọn được.

Quả chọn vẽ phải tròn, kích cỡ đều nhau, vỏ không bị trầy xước, sần sùi. Vì sản phẩm mang tính nghệ thuật và thẩm mĩ cao nên giai đoạn chọn nguyên liệu rất quan trọng.

Bình Thuận cho biết thêm, tranh thủ lúc hết lịch học, em mua dưa hấu và dừa về khắc, vẽ chữ để kiếm thêm thu nhập ngày cận Tết.

Giá mỗi trái dưa sau khi được khắc chữ hoặc khắc hình dao động 120.000 đồng đến 150.000 đồng/quả tùy hoa văn.

 

Mỗi ngày, Bình Thuận có thể vẽ được 50 quả thư pháp trang trí. Có khi nhận gia công số lượng thì bạn cố gắng đạt 100 quả mỗi ngày. Để có một sản phẩm hoàn chỉnh, bạn thực hiện vẽ thư pháp trong khoảng 10 – 15 phút. Ngoài ra, bạn còn nhận vẽ theo mẫu đặt hàng của khách.

Ngoài chữ thư pháp, Bình Thuận còn khắc họa thêm cành mai, đào hay phủ thêm kim tuyến nhằm mang sắc thái phong phú cho sản phẩm. Các chủ đề của chữ thư pháp được vẽ lên mỗi sản phẩm của Bình Thuận chủ yếu mang ý nghĩa của những lời chúc cho một năm mới như: Tài, Phúc, Lộc, Thọ, Hưng thịnh, An khang Thịnh vượng, Vạn sự Như ý…

Không chỉ riêng Bình Thuận, bạn Dương Quốc Thành (sinh viên lớp ĐH Kỹ thuật Điện – Điện tử, chuyên ngành Điện Công nghiệp khóa 2015) cũng miệt mài với những tác phẩm từ quả dừa của mình.

 

Các công đoạn tạo ra sản phẩm từ việc chọn nguyên liệu rất tỉ mỉ giống Bình Thuận. Tuy nhiên, giai đoạn khắc chữ của Quốc Thành được thực hiện bằng công nghệ laser.

Với công nghệ này, chỉ cần lên máy tính chọn kiểu chữ rồi đặt dừa vào vị trí máy, máy dùng laser đốt cháy võ dừa tạo ra hình chữ hay họa tiết theo ý mình mong muốn.

 

Mỗi quả dừa có kích thước và dạng chữ khác nhau thì thời gian thực hiện khắc chữ sẽ khác nhau và thêm một số họa tiết dùng để trang trí. Trung bình là 15 phút/quả.

 

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải khi bắt đầu thực hiện các tác phẩm, cả hai bạn đều cho biết, ban đầu, do chưa quen tay nên làm hư nhiều quả. Hư quả nào thì phải bỏ để riêng để ăn rồi chọn quả khác thay thế.

Có những ngày khắc hư, lỗ vốn cả vài trăm nghìn đồng. Sau đó, hai bạn cố gắng cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Dần dần, những nét khắc, vẽ trở nên mềm mượt, ấn tượng…

Hoàng Nam

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/tre/doc-dao-thu-phap-dua-hau-dua-khac-chu-bang-laser-cua-sinh-vien-dh-tra-vinh-4061154-c.html

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...