Sinh viên chế tạo thuốc trừ sâu từ hạt bình bát

Nguồn: https://thanhnien.vn/sinh-vien-che-tao-thuoc-tru-sau-tu-hat-binh-bat-post1444740.html

Bình bát là một trong những loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu , thích nghi với môi trường sống khác nhau; dược liệu có thể tận dụng được từ lá, thân, rễ, trái, hạt nhưng chưa được quan tâm sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Đây là dự án khởi nghiệp của nhóm 3 sinh viên, gồm: Nguyễn Thị Tiểu Mi (lớp ngôn ngữ Anh A khóa 2017), Nguyễn Phương Khánh (lớp hóa học ứng dụng khóa 2016), Nguyễn Thị Ngọc Hân (lớp quản trị kinh doanh tổng hợp B khóa 2018) cùng Trường ĐH Trà Vinh.

Mi cho biết bình bát được xem là một trong những loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu, thích nghi với môi trường sống khác nhau. Sau khi tìm hiểu qua tư liệu dân gian, nhận thấy đây là dược liệu có thể tận dụng được từ lá, thân, rễ, trái, hạt nhưng chưa được quan tâm sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Sinh viên chế tạo thuốc trừ sâu từ hạt bình bát - ảnh 1

Sản phẩm thân thiện môi trường và bảo vệ sức khỏe nông dân

Theo Mi, quy trình sản xuất chế phẩm cần lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào; rửa sạch loại bỏ phần vỏ và thịt để lấy hạt. Sau đó sấy khô, nghiền nhuyễn hạt; trích ly, lọc để thu được dịch chiết từ hạt bình bát theo quy trình tách chiết; tổng hợp chế phẩm sinh học kết hợp với một số tinh dầu và dược liệu trong tự nhiên rồi đóng chai thành phẩm.

Sản phẩm là sự kết hợp của dịch chiết hạt bình bát và nano kẽm, có chức năng bảo vệ thực vật, phòng trừ các loài sâu bệnh trên cây ăn quả, rau màu. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 250 ml, liều lượng phun xịt là 125 ml cho bình 16 lít nước. Ưu điểm của sản phẩm là đem lại hiệu quả diệt sâu, rệp với liều lượng nhỏ, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trường ĐH Trà Vinh, đánh giá đây là sản phẩm được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, góp phần giúp cho cây tăng cường quá trình quang hợp, tổng hợp protein, giảm rụng hoa và quả non… Từ đó góp phần tăng năng suất cây trồng và bảo vệ sức khỏe cho người nông dân trong quá trình canh tác.

Duy Tân

More from the blog

Trường Đại học Trà Vinh giành 6 huy chương tại Giải vô địch Taekwondo sinh viên toàn quốc năm 2024

Nguồn: https://baocantho.com.vn/truong-dai-hoc-tra-vinh-gianh-6-huy-chuong-tai-giai-vo-dich-taekwondo-sinh-vien-toan-quoc-nam-2024-a173028.html (CTO) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, Giải vô địch Taekwondo sinh viên toàn quốc năm 2024 khép lại tại Thái...

Hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ nước sạch

Nguồn: https://nongnghiep.vn/hop-tac-nghien-cuu-va-phat-trien-cong-nghe-nuoc-sach-d384324.html Chiều 27/4, Trường Đại học Trà Vinh và Tập đoàn Aquaworks (Hàn Quốc) trao đổi, ký kết ghi nhớ hợp tác khoa học...

Trường ĐH Trà Vinh giành 6 huy chương tại giải vô địch taekwondo SV toàn quốc

Nguồn: https://thanhnien.vn/truong-dh-tra-vinh-gianh-6-huy-chuong-tai-giai-vo-dich-taekwondo-sv-toan-quoc-185240427175650894.htm Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, giải vô địch taekwondo sinh viên toàn quốc năm 2024 đã. Trường ĐH Trà Vinh xếp...

Tập đoàn Hàn Quốc hỗ trợ công nghệ nước sạch cho Trường đại học Trà Vinh

Nguồn: https://tuoitre.vn/tap-doan-han-quoc-ho-tro-cong-nghe-nuoc-sach-cho-truong-dai-hoc-tra-vinh-20240427172729877.htm Trường đại học Trà Vinh tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Aquaworks (Hàn Quốc) về việc trao đổi,...