TVU hướng đến mục tiêu trở thành đại học thông minh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tvu-huong-den-muc-tieu-tro-thanh-dai-hoc-thong-minh-21954.html 

Đó là khẳng định của Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh (TVU) với phóng viên Báo Trà Vinh trong cuộc trao đổi mới đây. Hướng đến kỷ niệm 16 năm thành lập Trường (19/6/2006 – 19/6/2022) và 21 năm thực hiện mô hình Cao đẳng Cộng đồng (2001 – 2022), Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa đã chia sẻ những thông tin dưới đây!

 
Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa.  

Phóng viên: Tiến sĩ hãy cho biết đôi nét về quá trình hình thành và những mốc son đáng nhớ của TVU?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa: Trải qua hơn 20 năm hình thành, phát triển từ Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh, TVU đã mang trên mình sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho địa phương và khu vực. Những năm qua, Trường đã đầu tư và phát triển đồng bộ từ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên đến chất lượng đào tạo và phục vụ cộng đồng. Đặc biệt, đẩy mạnh đầu tư những ngành đặc thù, mở rộng các ngành mới theo hướng đa dạng hóa gắn kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương và khu vực.

TVU đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; là trường đại học đầu tiên trực thuộc tỉnh, 01 trong 23 trường trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động vào năm 2017, với mục tiêu phát triển thành trường đại học theo các chuẩn mực quốc tế. TVU hiện là 01 trong 09 trường đại học đầu tiên được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến nay, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TVU là một trong những trường có nhiều chương trình đào tạo kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET, với 13 chương trình. TVU phát triển “Đại học Xanh” bền vững qua 09 năm ký tuyên bố Talloires và là 01 trong 02 trường đại học duy nhất ở Việt Nam nhiều năm liền vào TOP 200 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường trên thế giới, tiếp tục tăng hạng, xếp hạng 71 trong top 100 của WURI Ranking 2021 (tăng 15 bậc so với năm 2020).

Phóng viên: Về quy mô đào tạo, tuyển sinh, số lượng học sinh, sinh viên… hiện trường đạt mốc nào và những định hướng cơ bản trong thời gian tới, thưa Tiến sĩ?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa: Hiện nay, TVU có 52 ngành đào tạo bậc đại học, 27 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, 10 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ và 05 chuyên khoa cấp 1, với hơn 20.000 sinh viên theo học. Ngoài ra, trường còn có hệ thống trường thực hành sư phạm, bệnh viện, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo… cung cấp một hệ sinh thái đào tạo tương đối hoàn chỉnh cho tỉnh Trà Vinh và khu vực.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục kiên trì mục tiêu hướng về cộng đồng, xây dựng trường đại học xanh, là nơi gieo mầm ý tưởng mới trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp “START UP”, tạo sự kết nối giữa sinh viên, nhà trường với doanh nghiệp. Đẩy mạnh chuyển đổi số, số hóa các tài liệu học tập, sách, tạp chí trong nước và quốc tế, tạo lập một hệ sinh thái học tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; hướng đến mục tiêu trở thành đại học thông minh, tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo, “mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” và cùng tạo ra chuỗi các giá trị cốt lõi “Tận tâm – Minh bạch – Sáng tạo – Thân thiện”.

Phóng viên: Công tác liên kết, hợp tác trong thời gian qua được trường rất quan tâm, Tiến sĩ hãy cho biết khái quát về vấn đề này?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa: Trường đã nỗ lực phối hợp với hơn 900 doanh nghiệp để gắn kết các chương trình thực tập sinh tiềm năng và đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cũng như mở rộng chương trình đào tạo Co-op (đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp). Đây là mô hình đào tạo đặc thù của TVU vừa giúp sinh viên có kinh nghiệm nghề nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học và có chi phí học tập, lại vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Hiện nay, TVU đã mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên nhiều lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, nghiên cứu ứng dụng, xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên, phát triển Lab – không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo quốc tế…

Mặt khác, TVU còn là thành viên của tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới (CDIO). TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan).

Sinh viên TVU trong lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: BT

Phóng viên: Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên… hiện có của Trường như thế nào, thưa Tiến sĩ?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa: TVU hiện có hơn 1.000 giảng viên, viên chức, người lao động đang làm việc và giảng dạy, quản lý. Nhà trường thường xuyên đổi mới và xây dựng chính sách thu hút nhân tài, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi thu hút các chuyên gia trong nước và quốc tế đến làm việc ngắn hạn, dài hạn và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài, các nhà khoa học, kiều bào đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài để đóng góp cho sự phát triển ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung và TVU nói riêng.

Sự phát triển của TVU là sức mạnh tổng hợp của toàn ngành, sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành Trung ương đến địa phương, sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kiều bào, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nỗ lực của tập thể viên chức, người lao động và sinh viên, học viên cùng các cựu sinh viên đã mang lại thành quả như hôm nay.

Phóng viên: Xin cảm ơn Tiến sĩ!

BÁ THI (thực hiện)

More from the blog

Gần 320 thí sinh tham dự Hội thi Olympic Hóa học TVU lần thứ III

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/gan-320-thi-sinh-tham-du-hoi-thi-olympic-hoa-hoc-tvu-lan-thu-iii-36198.html? Ngày 07/4, Khoa Hóa học ứng dụng thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thi Olympic Hóa học - TVU lần...

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer Nam Bộ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-ton-tieng-noi-chu-viet-cua-dong-bao-khmer-nam-bo-35899.html? Tỉnh Trà Vinh có tổng dân số trên 01 triệu người; trong đó, đồng bào Khmer chiếm gần 32% dân số. Địa phương...

Trên 2.000 học sinh tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-2-000-hoc-sinh-tham-du-ngay-hoi-tu-van-huong-nghiep-36034.html Ngày 31/3, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài...

Thị trường tín chỉ carbon phát triển nhanh, cạnh tranh khốc liệt

Nguồn: https://nongnghiep.vn/thi-truong-tin-chi-carbon-phat-trien-nhanh-canh-tranh-khoc-liet-d380395.html Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tín chỉ carbon ở các quốc gia mang đến thách thức đáng kể cho Việt...