Trường ĐH Trà Vinh được thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, tự chủ về đào tạo

(Dân trí) – Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Trà Vinh. Đây là trường đại học công lập địa phương đầu tiên trong cả nước được phê duyệt đề án với mục tiêu là phát triển thành trường đại học định hướng ứng dụng theo các chuẩn mực trong khu vực và quốc tế.

 

Theo đó, Trường ĐH Trà Vinh được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó quyết định mở ngành, ngưng mở ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong danh mục giáo dục, đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân cấp IV; thí điểm mở ngành đào tạo ngoài danh mục cấp IV theo nhu cầu xã hội nếu đáp ứng đủ điều kiện mở ngành theo quy định của pháp luật, phù hợp với định hướng phát triển của trường đã được Hội đồng trường quyết nghị thông qua; mở các chương trình đào tạo các trình độ giáo dục nghề nghiệp theo nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Đồng thời, xác định chỉ tiêu tuyển sinh của từng năm học đáp ứng nhu cầu và điều kiện tham gia học tập của người học; tổ chức tuyển sinh theo đề án tuyển sinh của Trường, bảo đảm tính công khai, minh bạch và thực hiện chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định.

 

Quyết định các hoạt động đào tạo (chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy; ngôn ngữ giảng dạy; hình thức đào tạo; phương pháp kiểm tra, đánh giá; công tác tổ chức đào tạo; in, cấp phát và quản lý văn bằng, chứng chỉ) theo quy định của pháp luật; bảo đảm chuẩn đầu ra, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

 

Quyết định hoạt động, hướng đến kiểm soát chất lượng nghiên cứu khoa học bằng kết quả đạt được; khuyến khích thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học; quyết định tham gia các nhiệm vụ khoa học công nghệ, dịch vụ khoa học công nghệ, tổ chức hội thảo khoa học với các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước.

 

dh-1498723002050

Trường ĐH Trà Vinh được thì điểm đồi mới cơ chế hoạt động, tự chủ trong đào tạo

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Trà Vinh cho biết, theo Đề án này mức thu học phí cho phép bình quân tối đa của chương trình đại trà, trình độ đại học, chính quy (trừ khối ngành, chuyên ngành đào tạo y dược) là 15,75 triệu đồng/sinh viên năm học 2017-2018; năm học 2018-2019 là 17,7 triệu đồng/sinh viên; năm học 2019-2020 là 18,5 triệu đồng/sinh viên.

 

Theo TS. Dũng, việc tăng học phí phải phù hợp với điều kiện của người học, phù hợp với tình hình kinh tế địa phương, nên mức quy định học phí mới được trường đưa ra trong năm học 2017 – 2018 vẫn nằm trong khung của quy định và thấp hơn so với mặt bằng chung.

 

Mới đây, nhân chuyến thăm trường ĐH Trà Vinh vào giữa tháng 6/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, việc giao cho trường tự chủ là giảm bớt những bó buộc không cần thiết, nhằm khơi dậy mọi năng lực, mọi tiềm năng sáng tạo; tin tưởng, cổ vũ, tạo điều kiện cho những ý tưởng mới phát triển, tăng tính học thuật,… Tuy nhiên các trường vẫn được hỗ trợ về xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị thông qua các dự án liên quan đến phát triển giáo dục…

 

Minh Giang

 

Nguồn: http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/truong-dh-tra-vinh-duoc-thi-diem-doi-moi-co-che-hoat-dong-tu-chu-ve-dao-tao-20170701083604735.htm

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...