Trường Đại học Trà Vinh thương mại hóa máy tách vỏ dừa tự động và chuyển giao công nghệ sản xuất tại tỉnh Bến Tre

Nguồn: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/truong-dai-hoc-tra-vinh-thuong-mai-hoa-may-tach-vo-dua-tu-dong-va-chuyen-giao-cong-nghe-san-xuat-tai-tinh-ben-tre.htm

Ngày 11/01/2022, nhóm nghiên cứu sản xuất do ThS Đặng Hoàng Vũ làm Trưởng nhóm cùng với TS Phạm Quốc Phong – Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất, Dịch vụ (CSP) thuộc Trường Đại học Trà Vinh đã bàn giao máy tách vỏ dừa cho một doanh nghiệp chế biến dừa tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là sản phẩm được thương mại hóa thành công từ kết quả nghiên cứu đề tài cấp tỉnh “Chế tạo máy tách vỏ dừa khô tại Trà Vinh, phục vụ cho sản xuất tơ xơ dừa”.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng dựa trên năng suất sản xuất của doanh nghiệp. ThS. Đặng Hoàng Vũ, Chủ nhiệm dự án chế tạo máy tác vỏ dừa tự động cho biết:“Máy tách được sản xuất tại xưởng Cơ khí của khoa Kỹ Thuật và Công nghệ thuộc Trường Đại học Trà Vinh. Đáp ứng yêu cầu của khách hàng về an toàn vận hành và chất lượng sản phẩm dừa hột, vỏ lấy chỉ xơ dừa”.

Máy được thiết kế khâu nạp liệu với năng suất 500 trái/giờ. Thông qua hệ thống nạp liệu đưa dừa vào vùng tách đảm bảo an toàn cho ngưởi lao động. Ngoài ra máy còn có cụm băng tải vận chuyển dừa vào thẳng vùng nạp liệu, giúp tăng tính tự đông hóa trong sản xuất và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Anh Phù Xuân Tâm, chủ doanh nghiệp cho biết: “Máy tách vỏ giúp chủ động việc thuê nhân công, tiết kiệm chi phí, hơn nữa nguồn điện vận hành cho máy cũng rất tiện lợi vì sử dụng chung điện lưới gia đình, hột dừa sau khi lột tách vỏ sạch thuận lợi cho việc sản xuất nước cốt dừa, sản phẩm máy tách vỏ dừa tự động, việc vận hành máy cũng khá đơn giản và thuận lợi trong sản xuất”.

Phạm Quốc Phong cho biết hiện nay máy có giá thành tương đối phù hợp với cơ sở, khả năng thu hồi vốn đầu tư máy nhanh. Với năng suất của máy tách vỏ sẽ giúp cho cơ sở, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất trong ngành chế biến dừa, chủ động khâu tách vỏ trong sản xuất của doanh nghiệp.

Việc thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu phục vụ cộng đồng là xu thế của Trường Đại học Trà Vinh trong những năm gần đây, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu của tập thể giảng viên Trường đại học Trà Vinh.

Hoàng Vũ – Hoàng Nam

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...