Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Trà Vinh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/trung-tam-giao-duc-quoc-phong-va-an-ninh-truong-dai-hoc-tra-vinh-25678.html

Thành lập vào năm 2008 với tên gọi Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh sinh viên. Tại Quyết định số 1830/QĐ-UBND, ngày 03/10/2017 của UBND tỉnh Trà Vinh, trung tâm đổi tên thành Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP – AN), trực thuộc Trường Đại học Trà Vinh (Trung tâm). Từ ngày thành lập đến nay Trung tâm luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sinh viên thực hành động tác giữ và trao súng.

Thầy Lâm Bá Nha, Phó Giám đốc Thường trực, Bí thư Chi bộ Trung tâm (Chi bộ 38) cho biết, thực hiện Thông tư liên tịch số 123/2015/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH, ngày 05/11/2015 giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm có chức năng đào tạo môn học GDQP – AN cho học sinh, sinh viên tại Trường và một số trường khác theo phân luồng của 03 bộ tại các địa phương như: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang và các trường cao đẳng tại Trà Vinh.

Bên cạnh việc cấp chứng chỉ cho các học viên hoàn thành các chương trình bồi dưỡng lĩnh vực GDQP – AN, Trung tâm còn tổ chức tư vấn và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực GDQP – AN theo quy định của pháp luật. Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực GDQP – AN, đồng thời tham mưu, tư vấn cho Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh về công tác quân sự, QP – AN theo quy định của pháp luật và Ban Giám hiệu Trường.

Những năm học qua, Trung tâm luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong công tác giảng dạy và học tập. Riêng năm học 2021 – 2022, ngoài việc đảm nhiệm việc giảng dạy ở các nhóm lớp tại Trường, Trung tâm còn giảng dạy cho trên 4.000 sinh viên tại 11 trường liên kết ngoài tỉnh.

Hiện Trung tâm có 10 giảng viên GDQP – AN đã qua đạo tạo hệ chính quy bậc đại học. Song song với việc giảng dạy lý thuyết và thực hành những nội dung cơ bản bằng các mô hình, học cụ tại trường, những sinh viên còn được tham quan thực tế các buổi bắn đạt thật tại các trường bắn, các đơn vị khối lực lượng vũ trang…

Thực hiện Thông tư liên kết giữa 03 bộ, về công tác hậu cần, tài chính và kỹ thuật, Trung tâm trang bị đầy đủ quân nhu và vũ khí trang bị đảm bảo tốt việc giảng dạy và học tập cho học sinh, sinh viên. Trung tâm thường xuyên đề nghị Cục Dân quân tự vệ, Bộ Quốc phòng kịp thời thu hồi vũ khí, thiết bị không có nhu cầu phục vụ giảng dạy; đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng vũ khí trang bị theo định kỳ.

Thầy Trần Trọng Khiêm, Phó Trưởng phòng Đào tạo – Quản lý sinh viên và đối tượng bồi dưỡng, thuộc Trung tâm, đồng thời là giảng viên trực tiếp đứng lớp cho biết: “chúng tôi luôn tuân thủ kế hoạch giảng dạy. Đặc biệt, với những kiến thức được tiếp thu về chuyên môn, khi đứng trước sinh viên, các giảng viên dạy GDQP – AN ở đơn vị chúng tôi đều thể hiện đúng tác phong, điều lệnh và nghiêm khắc, đảm bảo theo những quy định trong GDQP”.

Trao đổi với chúng tôi, sinh viên Ngô Bảo Ngọc, lớp Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng khóa 22 (2022 – 2026) cho biết, khi mới tiếp cận với bộ môn GDQP – AN em cũng có chút lo lắng, nhất là khi nhìn các loại vũ khí được trang bị cũng có phần hồi hộp. Tuy nhiên, qua vài buổi học em cảm thấy rất yên tâm trước sự hướng dẫn của giảng viên.

Bảo Ngọc cho biết thêm, học bộ môn GDQP – AN, em mới hiểu thêm về môi trường quân đội, nhất là được tiếp cận những kiến thức về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dành cho lực lượng vũ trang. Đặc biệt, thông qua những kiến thức tiếp thu được ở khóa học, ngoài việc giúp em hoàn thiện chương trình học, đây thật sự là những kiến thức cần thiết để trang bị cho tuổi trẻ trong công cuộc học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bài, ảnh: BÁ THI

More from the blog

Trường Đại học Trà Vinh trao bằng tốt nghiệp cho 731 tân cử nhân, kỹ sư

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/truong-dai-hoc-tra-vinh-trao-bang-tot-nghiep-cho-731-tan-cu-nhan-ky-su-36577.html Sáng ngày 21/4, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 731 tân cử nhân,...

Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đoạt giải Nhất hội thi hùng biện tiếng Anh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/truong-thpt-chuyen-nguyen-thien-thanh-tra-vinh-doat-giai-nhat-hoi-thi-hung-bien-tieng-anh-36586.html Chiều ngày 21/4, Khoa Ngoại ngữ, Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn (Trường Đại...

Đội Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Trà Cú giải Nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Khmer

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/doi-truong-pho-thong-dan-toc-noi-tru-thcs-va-thpt-huyen-tra-cu-giai-nhat-cuoc-thi-hung-bien-tieng-khmer-36570.html Ngày 20/4, Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn (Slaska) (thuộc Trường Đại học Trà...

Trên 3.000 sinh viên, người lao động tham gia Ngày hội việc làm năm 2024

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-3-000-sinh-vien-nguoi-lao-dong-tham-gia-ngay-hoi-viec-lam-nam-2024-36582.html Ngày 21/4, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Ngày hội việc làm năm 2024. Đây là hoạt động thường niên được tổ...