Trà Vinh: Lần đầu tiên kết nạp sinh viên đại học vào làm hội viên Hội Nông dân Việt Nam

Hôm qua (31/7), tại tỉnh Trà Vinh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh tổ chức lễ kết nạp sinh viên Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản Trường ĐH Trà Vinh vào Hội NDVN. Dự, trao thẻ hội viên Hội Nông dân Việt Nam cho các sinh viên có đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng…

Buổi lễ đã tiến hành kết nạp 44 sinh viên Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản Trường ĐH Trà Vinh vào hội viên Hội NDVN. Đồng thời, công bố quyết định thành lập Chi hội nông dân Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản Trường ĐH Trà Vinh nhiệm kỳ 2018-2023.

Trà Vinh: Lần đầu tiên kết nạp sinh viên đại học vào làm hội viên Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh 1.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao, phát thẻ hội viên Hội Nông dân Việt Nam cho sinh viên Trường ĐH Trà Vinh (Ảnh: Huỳnh Xây)

Ông Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh chia sẻ, việc thành lập chi hội nông dân trong sinh viên trường đại học là một trong những sáng kiến tuyệt vời của Trung ương Hội NDVN. “Thông qua các hoạt động của chi hội, các em sinh viên sẽ có nhiều cơ hội áp dụng những kiến thức, kỹ thuật được học ở nhà trường vào thực tiễn sản xuất, đồng thời được học hỏi kinh nghiệm quý báu của người nông dân được đút kết qua nhiều năm thực tế mà thầy cô không thể truyền dạy cho các em” – người đứng đầu Trường ĐH Trà Vinh nói.

Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh còn cho rằng, thông qua chi hội nông dân, các em sinh viên sẽ có cơ hội thử thách, rèn luyện bản thân để trưởng thành hơn qua thực tế, khi ra trường, các em sẽ tự tin hơn với kiến thức và kỹ năng của mình.

Trà Vinh: Lần đầu tiên kết nạp sinh viên đại học vào làm hội viên Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh 2.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi lễ kết nạp và phát thẻ hội viên Hội Nông dân Việt Nam cho các sinh viên Trường Đại học Trà Vinh. Ảnh: Huỳnh Xây.

Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cám ơn Trung ương Hội NDVN đã tin tưởng chọn Trường ĐH Trà Vinh là nơi đầu tiên thí điểm thành lập chi hội nông dân sinh viên của cả nước. Ban Giám hiệu nhà trường cũng như Khoa Nông nghiệp – Thủy sản sẽ tạo mọi điều kiện để triển khai mô hình chi hội này thành công, đem lại giá trị cho các em sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng, công tác phát triển hội viên Hội NDVN trong trường đại học là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Việc thành lập Chi hội nông dân Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản Trường ĐH Trà Vinh là nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học tập, trãi nghiệm với thực tiễn lao động sản xuất.

Trên cơ sở đó, các hội viên Hội ND phát hiện những nhân tố mới, có những nghiên cứu khoa học về các loại giống, cây trồng, vật nuôi cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao phục vụ cho sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trà Vinh: Lần đầu tiên kết nạp sinh viên đại học vào làm hội viên Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh 3.

Các sinh viên Trường Đại học Trà Vinh bày tỏ xúc động, phấn khởi khi được kết nạp vào tổ chức Hội Nông dân Việt Nam và vinh dự được người đứng đầu của tổ chức trao, phát thẻ hội viên…Ảnh: Huỳnh Xây.

Là hội viên Hội NDVN, các sinh viên sẽ học tập điều lệ hội, sau đó tham gia sinh hoạt, tiếp cận trực tiếp với các chi, tổ Hội ND các xã, phường, thị trấn. Vè phía Hội ND tỉnh Trà Vinh sẽ có nhiệm vụ sẽ hỗ trợ chi hội nông dân phát triển, trao dồi kiến thức thực tiễn, phối hợp tốt giữa lí luận với thực tiễn, giúp cho chi hội Trường ĐH phát triển về quy mô trong thời gian tới…

Sáng cùng ngày, đồng chí Thào Xuân Sùng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh. Đến dự buổi làm việc còn có ông Lê Văn Hẳn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh, nơi đây đã có lịch sử hình thành 20 năm. Thời gian qua, trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và trở thành 1 trong 2 trường Đại học ở Việt Nam lọt top 300 trường Đại học phát triển bền vững của thế giới; được xếp hạng 86 trong top 100 trường ĐH có ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho xã hội theo đánh giá của WURI Ranking 2020.

Ông Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho hay, phía trường đã thành công 2 đề tài cấp quốc gia. Một là tạo ra tôm sú bố mẹ phục vụ cung cấp giống sạch bệnh cho người dân ĐSBCL và miền Trung, được Bộ NN PTNT đánh giá rất cao. Hai là đề tài cấy phôi dừa sáp và đang làm đoạn 2 là cấy mô, giúp người dân trồng dừa sáp có tỷ lệ trái đạt sáp cao, tốn ít chi phía mua dừa giống về trồng…

Đồng chí Thào Xuân Sùng đánh giá cao những nỗ lực đạt được trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy của phía nhà trường và đặc biệt là việc thực hiện tự chủ. “Không thể tự chủ được nếu không có tầm vóc về trí tuệ, tầm nhìn, trách nhiệm. Tôi nhiệt liệt chúc mừng những nỗ lực và những thành tựu mà Trường ĐH Trà Vinh đã đạt được từ khi thành lập đến nay” – Đồng chí Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Hẳn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thì cho hay, kinh tế nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng đối với tỉnh Trà Vinh. Thời gian tới, tỉnh hướng tới nông nghiệp công nghiệp, tức sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao, sản phẩm tạo ra có cạnh tranh trên thị trường quốc tế, có nhãn hiệu hàng hoá rõ ràng.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN do đồng chí Thào Xuân Sùng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Ban thường vụ Hội ND tỉnh Trà Vinh.

Theo Hội ND tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã nỗ lực giúp người dân các địa phương vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi hạn mặn và Covid-19. Về phát triển nông nghiệp, các cấp hội giúp 572 lượt hộ thoát nghèo thông qua các mô hình phát triển kinh tế; tổ chức nhiều cuộc tập huấn hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho trên 1.518 hội viên; chỉ đạo thực hiện 1 mô hình trồng màu công nghệ cao đầu tiên của tỉnh.

Đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân đã giải ngân cho 28 dự án và mô hình cho 254 hộ hội viên, với số tiền trên 6,38 tỷ đồng; tổ chức dạy nghề cho 1.275 hội viên nông dân, giải quyết việc làm cho 305 lao động sau đào tạo; vận động hội viên sửa chữa, nạo vét nhiều tuyến đường, kênh nội đồng…

Tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng chỉ đạo Hội ND tỉnh Trà Vỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển phong trào sản xuất nông nghiệp, phối hợp các ngành chức năng có liên quan ngăn ngừa ảnh hưởng dịch Covid-19.

Song song đó, không ngừng phát triển hội viên, đẩy mạnh việc xây dựng chi hội nông dân. Cán bộ Hội phải nâng cao trình độ chuyên môn, có chiến lượt dài hơi để hỗ trợ người dân địa phương phát triển kinh tế nông hộ.

Đặc biệt, phối hợp với UBND huyện Châu Thành (Trà Vinh) và các đơn vị có liên quan có giải pháp khai thác du lịch tâm linh tại các ngôi chùa Khmer. Đây là tiềm năng, lợi thế lớn nhưng để thực hiện được, Hội ND tỉnh Trà Vinh cần có đề án rõ ràng để thực hiện, việc làm này sẽ giúp tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa Hội ND với đồng bào dân tộc Khmer.

Huỳnh Xây

More from the blog

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...