Trà Vinh: 100 đoàn viên tham gia dọn vệ sinh môi trường khu vực đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguồn: http://suckhoemoitruong.com.vn/doi-song/tra-vinh-100-doan-vien-tham-gia-don-ve-sinh-moi-truong-khu-vuc-den-tho-chu-tich-ho-chi-minh-id41567n.html

(SK&MT) – Sáng 28/4/2022, gần 100 bạn trẻ đang là đoàn viên thanh niên, sinh viên, giảng viên, thanh niên Phật tử cùng tham gia hoạt động về nguồn, thắp hương tưởng niệm và làm vệ sinh xung quanh Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Long Đức, Thành phố Trà Vinh.

Được biết, chương trình tri ân ý nghĩa và thiết thực này được phối hợp tổ chức bởi các bạn tri thức trẻ và giàu nhiệt huyết gồm: Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Trà Vinh, Đoàn khoa Ngoại ngữ trường Đại học Trà Vinh và Đoàn Phường 9 thành phố Trà Vinh. Đồng hành cùng chương trình có ông Đinh Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích tỉnh Trà Vinh, Nhà báo Lương Cường (Trưởng cơ quan Tạp chí Sức khỏe & Môi Trường tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam); Sư cô Thích nữ Liên Hoàng (Chủ trì Tịnh thất Ngọc Quang, Trà Vinh); Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Tài – Thủ lĩnh Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Trà Vinh, Hội trưởng Hội yêu rác tại Trà Vinh.

Đây là hoạt động phục vụ cộng đồng đảm bảo quy tắc an toàn trong điều kiện bình thường mới và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt của các bạn trẻ Trà Vinh góp phần chào mừng các ngày lễ lớn và kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (tháng 5/1992 – 5/2022). Các bạn trẻ đã nhiệt tình, hăng hái tham gia hoạt động này vừa để tri ân công ơn của Bác Hồ và các thế hệ cha anh đã hi sinh để mang đến cho ta cuộc sống yên bình ngày hôm nay, vừa lan toả thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Buổi thắp thương tưởng niệm và làm vệ sinh, nhặt rác xung quanh Đền thờ bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc khoảng 11 giờ cùng ngày. Các thành viên tham gia được chia thành từng nhóm nhỏ để vào thắp hương tại Đền thờ Bác. Sau đó mỗi nhóm chia ra làm việc tại từng khu vực khác nhau bên trong và bên ngoài khuôn viên đền thờ để làm việc.

Bạn Dương Thị Tâm Như –  Đoàn viên sinh viên khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Trà Vinh nói: “Là một sinh viên của Trường Đại Học Trà Vinh, là con cháu của Bác Hồ kính yêu vĩ đại, bản thân em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được trực tiếp đến viếng và thắp nhang tại đền thờ của Bác. Có thể nói không có Bác thì sẽ không có chúng ta hòa bình của ngày hôm nay, nên bên cạnh đến viếng và thắp nhang thì chúng em còn tổ chức cùng nhau nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh xung quanh khuôn viên và bên ngoài đền thờ Bác. Hoạt động này giống như là một hành động thể hiện sự biết ơn và kính trọng đến Bác Hồ của các bạn sinh viên nói riêng và toàn thể người dân Việt Nam nói chung”.

Không chỉ kết nối được thế hệ tri thức trẻ mà chương trình còn có sự tham gia đặc biệt của các thế hệ đã từng tham gia kháng chiến tại Trà Vinh. Các bạn thanh niên vừa tham gia làm vệ sinh vừa được nghe kể lại những câu chuyện thời kháng chiến thật sinh động và ý nghĩa. Bạn Trần Duy Tân – Sinh viên Khoa ngoại ngữ khóa 2020 nói: “ Em rất vui, và tự hào khi được góp sức cùng mọi người tham gia vào hoạt động lao động, vệ sinh Đền thờ Bác cùng đoàn khoa Ngoại Ngữ. Hoạt động này góp phần giúp chúng em nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường, hơn nữa là tình đoàn kết khi cùng giúp đỡ nhau mang lại một môi trường xanh – sạch – đẹp tại địa phương. Ngoài ra em còn có cơ hội gặp hai bác là thanh niên xung phong thời kháng chiến cùng tham gia nhặt rác chung nhóm với em. Chúng em đã được các bác kể lại thật sinh động những câu chuyện đáng tự hào của nhân dân Việt Nam nói chung và của quê hương Trà Vinh nói riêng.”

Chương trình kết thúc lúc tốt đẹp lúc 11 giờ sáng cùng ngày. Có thể nói chương trình nghĩa, thiết thực như thế này là một hoạt động giáo dục mang nhiều giá trị. Chương trình đã góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ, cụ thể và thực tế như không xả rác. Các thành viên tham gia là thế hệ trẻ của Trà Vinh có thêm cơ hội để hiểu và trân trọng lịch sử đấu tranh hào hùng của cha anh qua đó phát triển lòng biết ơn thế hệ cha anh đã hi sinh cho nền hòa bình, độc lập ngày hôm nay. Ngoài ra, các bạn trẻ đã góp phần lan tỏa thông điệp “Người Việt Nam Không Xả Rác” đến cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đất nước Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp.

Tin, ảnh: Huỳnh Tài

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...