Trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội vì dịch bệnh Covid-19, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đều cho học sinh, sinh viên (SV), học viên nghỉ học. Trong đó, 66 SV Trường Đại học Trà Vinh (04 du học sinh Campuchia) chọn cách ở lại Ký túc xá (KTX) SV của trường để vừa học tập vừa đảm bảo an toàn.

Sinh viên Phạm Minh Hiếu đang học trực tuyến tại phòng ở KTX SV của Trường Đại học Trà Vinh.

Có nhiều lý do để các bạn SV chọn ở lại KTX bên cạnh việc đảm bảo an toàn khi không đi tàu xe về quê, hạn chế đi lại. Đa phần các bạn ở lại trường vì có công việc làm thêm hoặc tập trung cho việc học. Ngày thường, các SV chọn cách ăn cơm ở quán ăn hoặc căn – tin để dành nhiều thời gian cho việc học tập, nghiên cứu. Thế nhưng hơn 02 tuần nay do thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các quán cơm tạm đóng cửa nên SV tự đi chợ nấu ăn tại KTX. Bạn Dương Khánh Minh, SV năm thứ 2, ngành Y khoa cách 02-03 ngày đi chợ một lần để mua rau củ quả về tự nấu ăn. Khánh Minh chia sẻ: “Khi đi chợ em thực hiện “03 nhanh” là đi nhanh, mua nhanh và về nhanh. Em ăn lạc (chay) nên khi đi chợ em mua nhiều loại rau, củ quả như cà rốt, khoai tây, củ su hoặc bầu, bí, mướp… những loại củ quả có thể để lâu được vừa tiết kiệm thời gian, vừa hạn chế đến chỗ đông người”. Khánh Minh quê ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2020, Khánh Minh trở lại KTX để tiếp tục học tập. Do dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng và để phòng, chống dịch bệnh Trường ĐHTV đã cho tất cả SV, học viên nghỉ học để tự học tại nhà.

Thầy Phan Hữu Phúc, Trưởng Ban Quản lý KTX SV của trường cho biết: “Trong thời gian này, những SV ở KTX luôn chấp hành nghiêm các quy định của Ban quản lý KTX, của nhà trường như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn khô, đo thân nhiệt… hạn chế việc đi lại khu vực công cộng”. Bạn Phạm Minh Hiếu, SV năm thứ 4, ngành Y đa khoa quê ở tỉnh Nam Định cho biết: “Nhà ở xa nên mỗi lần đi về mất nhiều thời gian, chi phí đi lại cũng rất tốn kém. Em đã ở lại KTX từ trước tết Nguyên đán năm 2020 đến nay, những ngày nghỉ em tranh thủ thời gian đi làm thêm cho các quán giải khát, phụ đãi đám tiệc… cũng kiếm thêm ít tiền trang trải cuộc sống, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Thời gian gần đây, để góp phần cùng chống dịch bệnh Covid-19, các quán ăn uống tạm đóng cửa ngưng hoạt động nên em cũng nghỉ đi làm thêm”. Hàng ngày, Minh Hiếu chỉ ở trong phòng hoặc khu vực gần phòng để tự học và khi đến giờ học trực tuyến thì mở ứng dụng để học. Hạn chế đi ra khỏi KTX, chỉ đi ra ngoài khi có việc cần thiết như đi chợ, đến thư viện mượn sách và luôn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn… Còn bạn Phùng Việt Hưng quê ở Nghệ An, SV năm thứ 3 ngành Dược cùng với các bạn khác cũng luôn thực hiện đúng quy định về cách ly an toàn. Với Hưng, ngoài việc hạn chế ra khỏi KTX thì bạn thường xuyên vệ sinh phòng ở, lau chùi tay nắm cửa phòng, lau sàn nhà bằng dung dịch sát khuẩn… để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và người khác.

Thầy Phan Hữu Phúc, Trưởng ban Quản lý KTX SV cho biết thêm, thực hiện giãn cách xã hội, các quán ăn uống tạm thời đóng cửa, một số SV có hoàn cảnh khó khăn không thể đi làm thêm nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Để đồng hành và chia sẻ phần nào khó khăn với SV, một số mạnh thường quân, phụ huynh đã hỗ trợ quà, gạo, mì và nhu yếu phẩm trị giá trên 30 triệu đồng giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt, yên tâm học tập. Về phía nhà trường cũng tạo điều kiện để hỗ trợ SV như: giảm 30% học phí đối với các lớp đào tạo chính quy khóa 2016 về trước và khóa 2017 về sau. Bên cạnh đó, nhà trường cũng giãn thời gian nộp học phí học kỳ II (năm học 2019-2020) đến ngày 31/7/2020. Mức giảm học phí nhằm góp phần hỗ trợ SV ổn định cuộc sống, sinh hoạt trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here