Sinh viên Việt – Canada làm đồ chơi cho trẻ, sửa điện cho dân

Hơn nửa tháng cùng giao lưu, học tập đã để lại nhiều ấn tượng giữa các sinh viên Đại học Vancouver Island (Canada) và Đại học Trà Vinh.

Nhóm sinh viên trường Đại học Vancouver Island (VIU) – Canada và ĐH Trà Vinh (TVU) cùng trải nghiệm về văn hoá, học thuật và có nhiều hoạt động vì cộng đồng hết sức ý nghĩa trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa – giáo dục (Field school) giữa sinh viên ĐH Trà Vinh và ĐH Vancouver Island được tổ chức từ 13/5 đến 2/6.

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình các bạn sinh viên hai bên đã có nhiều hoạt động vì cộng đồng hết sức ý nghĩa như dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa, thiết kế đồ chơi từ vật liệu tái chế cho các em học sinh mầm non, tiểu học và sửa chữa, tư vấn điện cho các hộ dân.

Các sinh viên đã đến trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh khảo sát địa điểm và phỏng vấn tìm hiểu nhu cầu từ các nhóm đối tượng sử dụng từ BGH nhà trường, giáo viên mầm non, tiểu học và đặc biệt, trao đổi cùng các em học sinh để thiết kế đồ chơi từ vật liệu tái chế.

Các bạn sinh viên tặng đồ chơi bằng vật  liệu tái chế cho các em nhỏ mầm non, tiêu học

Cô Phạm Thị Trúc Mai, Phó Hiệu trưởng trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh, nói: “Tôi thật sự bất ngờ với một dự án mang nhiều ý nghĩa đến thế. Các em thiếu nhi nhận được các trò chơi mới và được giao lưu cùng anh chị sinh viên trong, ngoài nước. Sản phẩm được lắp đặt đảm bảo tính an toàn, đặc biệt là sự sáng tạo từ các vật dụng tái chế… Chúng như mang làn gió mới cho sân chơi trong trường thêm đa dạng, lại vừa gián tiếp dạy cho các em ý thức bảo vệ môi trường.”

Dịp này, các bạn sinh viên còn tham gia dạy tiếng Anh, khơi dậy niềm đam mê học ngoại ngữ cho các em học sinh trường Tiểu học An Phú Tân B (xã Tân Quy, huyện Cầu Kè, Trà Vinh). Các em được dạy cách gọi tên các loại trái cây xung quanh quê nhà, các con vật, các đồ dùng… và chơi trò chơi cũng như hát múa những bài hát tiếng Anh, tiếng Việt vui nhộn.

Sinh viên ĐH Vancouer Island dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa của Trà Vinh
 
Những ngày cuối chương trình đó các bạn sinh viên đã thiết kế, sửa chữa, thay thế thiết bị điện miễn phí cho 10 hộ dân xã Đại Phúc, Càng Long. Dự án được tổ chức thực hiện đầy đủ quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn để lấp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại các hộ dân như đèn Led, ổ điện chống giật, công tắc tự động… với sự hỗ trợ của sinh viên năm cuối ngành điện thuộc khoa Kỹ thuật và Công nghệ.

Trong quá trình sửa chữa, thay thế thiết bị điện tại các hộ dân, các sinh viên đã ghi nhận được hoàn cảnh hộ ông Phạm Thanh Hải có con gái bị ung thư máu,và gia đình hoàn có cảnh khó khăn, nên các sinh viên hai bên đã gom góp số tiền 2.500.000 đồng để hỗ trợ gia đình. 

Sinh viên hai trường sửa chữa điện và tư vấn sử dụng điện an toàn tiết kiệm cho các hộ dân ở huyện Càng Long

Tại buổi tổng kết chương trình, PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng trường ĐH Trà Vinh, nói: “Thông qua chương trình, bên cạnh sinh viên hai bên được trau dồi kiến thức, kỹ năng và ý thức chuyên ngành kỹ thuật. Ngoài ra còn nâng cao kỹ năng kỹ năng ngôn ngữ một cách rõ rệt, sinh viên Việt Nam thì nâng cao trình độ tiếng Anh, còn sinh viên VIU thì nâng cao trình độ tiếng Việt cũng như am hiểu về văn hóa và con người Việt Nam hơn. Đây chính là mục tiêu to lớn nhất mà cả hai trường đã đặt ra lúc ban đầu.” 

Kết thúc chương trình là hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè Canada, bạn Morris Michael Paul, sinh viên năm nhất VIU, phát biểu: “Thật sự, mọi thứ diễn ra tuyệt vời hơn cả tưởng tượng của chúng tôi. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những người tổ chức. Tất nhiên, tôi cảm ơn những người bạn TVU vô cùng, thời gian qua các bạn đã đóng rất nhiều vai trò, khi là cộng sự, lúc là hướng dẫn viên, buổi sáng thì là chiếc đồng hồ báo thức, và khi ra chợ thì lại là những phiên dịch vui tính. Chúng tôi thật sự cảm ơn chương trình, cảm ơn tất cả mọi người. Chắc chắn, tôi sẽ quay lại vào một ngày gần đây nhất”.

Sinh viên Cannada thăm đền thờ Bác Hồ tại TP Trà Vinh

Bạn Nguyễn Thị Thùy Trang, sinh viên năm nhất TVU, nói thêm: “Ngoài những kiến thức, kỹ năng chuyên ngành được trau dồi một cách thực tế. Các em còn có thêm những tình cảm bè bạn thật tuyệt vời với các bạn sinh viên VIU. Sau chương trình, tuy không nói, nhưng mỗi sinh viên TVU chúng em đều ý thức được việc học tiếng Anh để tăng khả năng giao tiếp với bè bạn quốc tế. Em rất mong gặp lại những người bạn VIU đáng mến”.

MINH ĐẢM

Nguồn: https://m.nongnghiep.vn/sinh-vien-viet–canada-lam-do-choi-cho-tre-sua-dien-cho-dan-post243247.html

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...