Sinh viên Trà Vinh tất bật làm hoa đăng phục vụ lễ hội Ok Om Bok - ảnh 1

Bạn Liêu Xuân Thịnh vẽ hoa văn trên đầu rắn 

 

Trong căn phòng vài chục mét vuông tại nhà của thầy Sơn Cao Thắng, Phó trưởng Bộ môn Nghệ thuật, Khoa Ngôn ngữ Văn hóa Khmer Nam Bộ (ĐH Trà Vinh) ở phường 6, TP Trà Vinh, nhóm sinh viên trường Đại học Trà Vinh đang miệt mài làm hoa đăng để phục vụ trưng bày ở lễ hội Ok Om Bok diễn ra tại Khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om từ ngày 5 đến 11/11/2019.

Ngoài ra, còn các hoạt động khác tổ chức ở Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh; Trung tâm Văn hóa tỉnh; Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh; đua ghe ngo tại sông Long Bình và các hoạt động khác tổ chức trên địa bàn thành phố Trà Vinh. 

 

Sinh viên Trà Vinh tất bật làm hoa đăng phục vụ lễ hội Ok Om Bok - ảnh 2

 

Hoa đăng đang được các bạn sinh viên miệt mài làm để phục vụ lễ hội của đồng bào Khmer 

Sinh viên Trà Vinh tất bật làm hoa đăng phục vụ lễ hội Ok Om Bok - ảnh 3

Thịnh đang miệt mài vẽ 

Bạn Liêu Xuân Thịnh, sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Khmer, trường đại học Trà vinh cho biết, nhóm 6 bạn làm từ nửa tháng nay, dự kiến 2 hôm nữa sẽ hoàn thành để ngày 5/11 đem đi trưng bày.

Sinh viên Trà Vinh tất bật làm hoa đăng phục vụ lễ hội Ok Om Bok - ảnh 4

Bạn Thạch Huỳnh Thươne đang làm công đoạn cuối 

Còn bạn Thạch Huỳnh Thươne học cùng trường chia sẻ: “Công việc này đòi hỏi phải tỉ mỉ từng chút một để cho sản phẩm đẹp. Đồng thời, mong muốn gìn giữ  nét văn hóa của dân tộc mình”.

Sinh viên Trà Vinh tất bật làm hoa đăng phục vụ lễ hội Ok Om Bok - ảnh 5

Thầy Sơn Cao Thắng quan sát các em sinh viên làm 

Thầy Sơn Cao Thắng cho biết, năm nay Trung tâm văn hóa tỉnh Trà Vinh đặt hàng làm hoa đăng để phục vụ lễ hội. Các em tuy là sinh viên nhưng “tay nghề” không thua nghệ nhân bởi vì các em là người dân tộc Khmer, được học chuyên sâu về nghệ thuật tạo hình. Đặc biệt là đam mê và mong muốn bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc mình. “Ngoài học lý thuyết trên giảng đường, đây còn là cơ hội cho các em sinh viên rèn kỹ năng, tay nghề và có thêm thu nhập để “giữ lửa” đam mê tạo ra các sản phẩm giá trị phục vụ cho đồng bào Khmer”, thầy Thắng chia sẻ. 

Sinh viên Trà Vinh tất bật làm hoa đăng phục vụ lễ hội Ok Om Bok - ảnh 6

Vẽ hoa văn 

Hai bên hoa đăng được trang trí biểu tượng rắn thần Naga, phía trên là tượng phật ngồi trên cánh hoa sen và được con rắn nhiều đầu che chở cho phật. Rắn thần Naga là loài vật linh thiêng và gắn liền với phật giáo Khmer. Sự tích về cuộc đời đức phật cũng có rất nhiều chi tiết liên quan đến loài vật này. Khi thái tử Tất Đạt Đa thành đạo ngồi thiền gần bờ sông, khi ấy trời nổi cơn giông gió, mưa to nước dâng cao, một chúa rắn Naga bảy đầu xuất hiện đến gần đức thế tôn và cuộn thân mình lại làm vách ngăn nước và lấy đầu mình làm mái che mưa cho đức phật.

Sinh viên Trà Vinh tất bật làm hoa đăng phục vụ lễ hội Ok Om Bok - ảnh 7

Sinh viên miệt mài làm công đoạn cuối cùng của hoa đăng  ẢNH: HÒA HỘI 

Lễ hội Ok Om Bok (lễ Cúng trăng) được Bộ VH&TTDL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội truyền thống của người Khmer tỉnh Trà Vinh được tổ chức hàng năm tại ao Bà Om.