Sinh viên mồ côi quyết học giỏi để thay đổi số phận của mình

Dân trí- Mới học lớp 5, mẹ đột ngột qua đời, sau đó cha lấy vợ khác bỏ lại Duy ở nhà một mình. Sống thiếu thốn trong căn nhà rách nát nhưng Duy vẫn quyết tâm đến lớp và thi đỗ vào Trường Đại học Trà Vinh với điểm số cao khiến nhiều người khâm phục.

“Tuổi thơ dữ dội”

Nguyễn Khánh Duy, SN 1997 (ngụ ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) trải qua một tuổi thơ dữ dội khi phải sống một mình trong căn nhà rách nát, thiếu ăn, thiếu mặc. Duy kể lại: “Năm em học lớp 5 thì mẹ mất vì bệnh tim, sau đó cha lấy vợ khác rồi bán gần hết ruộng đất và bỏ xứ đi biền biệt không về nhà. Đến năm lớp 7 thì em phải ở nhà một mình vì người anh cũng lên TP Hồ Chí Minh làm thuê rồi lấy vợ, ở luôn trên đó”.

Khi Duy mới hơn chục tuổi đầu, hai người thân nhất của em đều bỏ đi không tin tức gì nên một mình em phải sống trong căn nhà rách nát và tự bươn chải để lo cho cuộc sống. May nhờ p

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều bạn đọc muốn liên hệ để động viên, hỗ trợ em Nguyễn Khánh Duy. Chúng tôi xin đăng số điện thoại của em Duy để bạn đọc có thể liên lạc với em: 01658 768 000 Trân trọng!

hía sau nhà còn hơn chục gốc dừa nên giúp em đắp đổi qua ngày. Mỗi ngày, sau khi đi học về Duy phải tự ra vườn câu cá, bắt ốc để kiếm cái ăn. Nhiều lúc đến trường mà bụng đói meo nhưng em vẫn đi học để thay đổi cuộc đời mình.

Cô Trà Thanh Hằng, giáo viên chủ nhiệm Duy năm lớp 10, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (Càng Long, Trà Vinh) kể lại: “Năm tôi chủ nhiệm Duy, tình cờ nhóm học sinh học lớp 11 đi ngang qua nhà Duy bị mắc mưa nên chạy vào trú tạm. Qua đó mấy em này mới biết cuộc sống của Duy khốn khổ nên viết thư báo tin cho tôi hay. Biết được hoàn cảnh của Duy nên tôi vận động thầy cô, học sinh trong trường gúp đỡ để em tiếp tục đi học”. Từ đó, thầy cô trong trường gom góp lại mua gạo, nhu yếu phẩm giúp Duy có cái ăn. Những năm học sau Duy đều được thầy cô đóng học phí, miễn tiền học phụ đạo… Nhờ vậy, Duy mới tiếp tục được đến trường.

Căn nhà rách nát là nơi trú ngụ của Duy suốt thời gian học phổ thông.
Căn nhà rách nát là nơi trú ngụ của Duy suốt thời gian học phổ thông.

Năm học lớp 11, Duy phát bệnh đau ruột thừa nhưng chỉ sống một mình nên suýt chút nữa không cứu kịp. Ông Võ Hồng Nam, chú họ ở gần nhà Duy cho biết: “Mẹ mất từ nhỏ nhưng Duy vẫn quyết tâm ở nhà một mình, tự kiếm cái ăn chứ không nhờ đến ai giúp. Không có gạo thì nó chỉ ăn mỳ gói, chuối ngoài vườn để sống qua ngày rồi đi học. Mỗi buổi chiều Duy thường hay qua nhà tôi xem tivi nhưng hôm đó không thấy nên tôi chạy sang tìm thì thấy Duy bị đau bụng. Tôi chở ra bệnh viện mới phát hiện cháu bị đau ruột thừa nên phải mổ”. Sau trận đau ruột thừa, ông Nam bắt Duy sang nhà mình ở để nuôi cơm và tiếp tục đi học vì căn nhà dột nát không thể ở được.

Mái nhà rách te tua để mặc cho nắng, mưa.
Mái nhà rách te tua để mặc cho nắng, mưa.

Ông Nam cho biết: “Tội nghiệp đứa cháu khốn khổ nên tôi lên UBND xã Đức Mỹ xin xét hộ nghèo để được miễn giảm học phí nhưng cũng không được. Trên xã họ nói nhà có 3 nhân khẩu nhưng 2 người trong độ tuổi lao động, làm ra tiền nên không thể xét được hộ nghèo. Trong khi đó, nhiều năm liền đứa cháu chỉ sống 1 mình không được cha và anh giúp đỡ đồng nào để đi học”.

Quyết học giỏi để kiếm tiền lợp lại mái nhà

Dù khó khăn nhưng Duy vẫn quyết tâm đi học và học rất giỏi. Năm 2015, Duy thi đỗ vào ngành Công nghệ kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa (Trường Đại học Trà Vinh) với số điểm rất cao. Tuy nhiên, từ đây khó khăn lại tiếp tục chồng chất khi không có tiền đóng học phí, không biết làm sao để trang trải chi phí ăn uống, học tập suốt thời gian dài. Duy cho biết: “Lúc đó em định nghỉ học vì không biết kiếm đâu ra tiền để đóng học phí và nhiều chi phí khác trong thời gian học. May nhờ gần xóm có 1 chị đang theo học đại học đã cho em biết thông tin có chương trình vay vốn ưu đãi hỗ trợ sinh viên nghèo đóng học phí. Vậy là em làm hồ sơ đăng ký vay được 11 triệu đồng/năm đủ đóng học phí, mua tài liệu học tập”.

Bên trong nhà không còn thứ gì đáng giá.
Bên trong nhà không còn thứ gì đáng giá.

Khi có tiền đóng học phí, Duy lên TP Trà Vinh vừa đi học, vừa đi làm. Em làm đủ c nghề như: chạy bàn, bán hàng, tiếp thị… để có tiền. Thời gian học tập, làm việc mỗi ngày đều kín hết nhưng Duy vẫn cố gắng học thật giỏi để lãnh học bổng của trường nhằm có thêm chi phí lo cho việc học. Duy cho biết: “Theo quy định, lớp em mỗi học kỳ chỉ chọn ra duy nhất 1 người có thành tích học tập tốt nhất để cấp học bổng với số tiền 3,1 triệu đồng. Vì vậy em phải cố gắng hết sức vì có học bổng mới lo đủ chi phí đi học”. Đã 2 học kỳ trôi qua, Duy đều xuất sắc đứng đầu lớp dù ngoài giờ học phải tất bật làm thêm để tự lo cho cuộc sống.

Biết được hoàn cảnh Duy khó khăn, mới đây Đoàn thanh niên (Trường Đại học Trà Vinh) đã vận động được 1 suất học bổng “Ươm mầm xanh tri thức” với số tiền 7 triệu đồng để Duy có thêm chi phí trang trải việc học. Chị Hồ Thúy Hằng, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Qua khảo sát biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà chỉ còn mình Duy tự trang trải để đi học nên đoàn thành niên đã vận động xin học bổng cho em. Sắp tới đoàn thanh niên sẽ tiếp tục vận động cây, lá để lợp lại mái nhà đã rách nát để em có chỗ đi về”.

Bàn thơ mẹ được Duy che bằng tấm ni lông cho đỡ dột mỗi khi trời mưa.
Bàn thơ mẹ được Duy che bằng tấm ni lông cho đỡ dột mỗi khi trời mưa.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND xã Đức Mỹ cho biết: “Địa phương cũng biết hoàn cảnh của gia đình ông Dũng (cha Duy – PV) khó khăn nhưng ông này bỏ địa phương đi nhiều năm liền không trở về nên không xét hỗ trợ cất nhà được. Đối với em Duy, Hội khuyến học xã năm nào cũng tặng quà, tiền trong dịp Tết. Mới đây em cũng nhận được suất học bổng trị giá 1 triệu đồng từ một mạnh thường quân. Ngoài ra, địa phương cũng tạo điều kiện để em được vay vốn tính chấp từ ngân hàng chính sách xã hội dành cho sinh viên để trang trải chi phí trong quá trình học”.

Duy quyết tâm học thật giỏi để thay đổi số phận của mình.
Duy quyết tâm học thật giỏi để thay đổi số phận của mình.

Đến căn nhà của Duy, không ai nghĩ đây là nơi trú ngụ của em từ năm học lớp 7. Bây giờ nhà rách tứ bề, mái nhà để mặc cho dây leo quấn quanh. Bên trong chỉ có bàn thờ ông bà nội và mẹ được Duy lấy tấm ni lông che lại để mưa không bị ướt hình thờ. Bây giờ chẳng có người thân bên cạnh giúp sức nên với Duy mỗi ngày là một cuộc chiến thật sự để phấn đấu vừa học, vừa làm vì chỉ có học thật giỏi là con đường duy nhất để em thay đổi số phận, thay đổi được căn nhà rách nát của mình.

Hoàng Trung

More from the blog

Trường Đại học Trà Vinh trao bằng tốt nghiệp cho 731 tân cử nhân, kỹ sư

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/truong-dai-hoc-tra-vinh-trao-bang-tot-nghiep-cho-731-tan-cu-nhan-ky-su-36577.html Sáng ngày 21/4, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 731 tân cử nhân,...

Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đoạt giải Nhất hội thi hùng biện tiếng Anh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/truong-thpt-chuyen-nguyen-thien-thanh-tra-vinh-doat-giai-nhat-hoi-thi-hung-bien-tieng-anh-36586.html Chiều ngày 21/4, Khoa Ngoại ngữ, Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn (Trường Đại...

Đội Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Trà Cú giải Nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Khmer

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/doi-truong-pho-thong-dan-toc-noi-tru-thcs-va-thpt-huyen-tra-cu-giai-nhat-cuoc-thi-hung-bien-tieng-khmer-36570.html Ngày 20/4, Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn (Slaska) (thuộc Trường Đại học Trà...

Trên 3.000 sinh viên, người lao động tham gia Ngày hội việc làm năm 2024

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-3-000-sinh-vien-nguoi-lao-dong-tham-gia-ngay-hoi-viec-lam-nam-2024-36582.html Ngày 21/4, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Ngày hội việc làm năm 2024. Đây là hoạt động thường niên được tổ...