Phó Thủ tướng Thường trực chúc Tết Chol Chnam Thmay tại Trà Vinh và TPHCM

(Chinhphu.vn) – Chiều ngày 7/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm, sinh viên Đại học Trà Vinh và chư tăng, sư sãi Chùa Âng (Trà Vinh) và chùa Candaransi tại TPHCM nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer (từ 14-16/4).

Cơ sở đào tạo trọng điểm quốc gia nguồn nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm Đại học Trà Vinh. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trong không khí vui tươi, ấm áp chào đón năm mới và Tết Chol Chnam Thmay – Tết cổ truyền của đồng bào Khmer, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhiệt liệt gửi đến các thầy cô giáo, cán bộ, giảng viên và sinh viên dân tộc Khmer của Đại học Trà Vinh những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ vui mừng trước sự trưởng thành về mọi mặt của Đại học Trà Vinh qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, đặc biệt ấn tượng với con số hơn 20.000 em sinh viên, trong đó có khoảng 30% là con em người dân tộc Khmer đang theo học tại các bậc, các ngành đào tạo. Nhà trường đã vào top 300 đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường thiên nhiên nhất thế giới. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Trường là cơ sở đào tạo trọng điểm quốc gia nguồn nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao trình độ dân trí, góp phần nâng cao tỉ lệ có việc làm cho con em đồng bào dân tộc trong vùng.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và coi trọng sự nghiệp trồng người như lời Bác Hồ kính yêu nhắc nhở: ‟Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng ngườiˮ. Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020 đã xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có chất lượng là một trong những đột phá chiến lược để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Thế kỷ 21 là thế kỷ của kinh tế tri thức với sự bùng nổ của khoa học công nghệ và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tác động sâu rộng đến tất cả các quốc gia trên nhiều phương diện, trong đó có các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, bối cảnh đó đòi hỏi Đại học Trà Vinh cần tiếp tục phát huy hơn nữa các thế mạnh, tiềm năng, khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Trà Vinh và vùng ĐBSCL. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý Đại học Trà Vinh một số nội dung chủ yếu:

Một là, Đại học Trà Vinh cần thực hiện tốt sứ mệnh cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo, trong đó quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số và các cộng đồng dân cư có nhu cầu đặc biệt; phấn đấu xây dựng Nhà trường trở thành đại học tiêu biểu trong hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, hội nhập quốc tế và là đơn vị trọng điểm quốc gia đào tạo nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ; đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 Dự án Từ điển song ngữ Việt-Khmer, Khmer-Việt chuyên ngành.

Hai là, trường cần tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực, khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế to lớn để đóng góp cho phát triển của Trà Vinh và Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo giáo dục và các vấn đề an sinh xã hội liên quan cho đồng bào dân tộc Khmer tại tỉnh và khu vực, góp phần thực hiện thắng lợi các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

Ba là, các em học sinh, sinh viên cần phải phát huy truyền thống yêu Tổ quốc, hiếu học của cha ông, không ngừng rèn luyện, nỗ lực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, học tập thật giỏi, chủ động nghiên cứu và thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, chuẩn bị tốt hành trang vào đời với nghị lực, nhiệt huyết, tài năng, sức sáng tạo để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Bốn là, đề nghị các cấp, các ngành, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Trà Vinh và các địa phương dành sự quan tâm và ủng hộ tích cực, tao điều kiện để Đại học Trà Vinh phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phấn đấu trở thành mô hình đại học cộng đồng tiêu biểu; xứng đáng là đơn vị trọng điểm quốc gia đào tạo nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ cho cả nước, phục vụ phát triển toàn diện của Trà Vinh và vùng ĐBSCL trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Đại học Trà Vinh đào tạo sinh viên ngành văn hoá nghệ thuật cần có sự gắn kết với các đoàn nghệ thuật trong khu vực, đáp ứng yêu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng hiện nay cũng như tạo công ăn việc làm cho sinh viên khi ra trường. Với các chuyên ngành khác, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, cần có chương trình liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng bào Khmer, chư tăng và Phật tử có nhiều đóng góp cho đất nước

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay các vị chư tăng tại chùa Âng, Trà Vinh. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đến thăm các vị chư tăng, sư sãi và đồng bào Khmer tại chùa Âng (tỉnh Trà Vinh) và chùa Khmer Candaransi tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhắc lại sự quan sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Khmer nói riêng thời gian qua.

“Cùng với đồng bào cả nước, đồng bào Khmer đã nỗ lực vượt qua khó khăn có nhiều đóng góp to lớn, phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp phát triển KT-XH, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp, chung sức đồng lòng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với quân và dân cả nước xây dựng đất nước Việt Nam mạnh giàu, mọi nhà mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, không ngừng chăm lo phát triển KT-XH, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc tôn giáo, trong đó có Phật giáo, thực hiện tốt việc tu hành chân chính, làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực ôn lại truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc, đấu tranh thống nhất đất nước của đồng bào Khmer nói chung và các chư tăng, sư sãi và Phật tử Khmer nói riêng trong suốt hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc. Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ công lao đó của đồng bào Khmer nói chung và chư tăng, Phật tử nói riêng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay các vị chư tăng, Phật tử tại chùa Khmer Candaransi, TPHCM. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nhân dịp đón năm mới và đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer, thay mặt Thủ tướng Chính phủ và với tình cảm cá nhân, Phó Thủ tướng Thường trực chúc Hoà thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, Trụ trì chùa Âng (Trà Vinh) và Hoà thượng Danh Lung, Uỷ viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Khmer Candaransi tại TPHCM cùng chư tăng, Phật tử tại địa phương năm mới dồi dào sức khoẻ, an khang, thịnh vượng.

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng với uy tín của mình Hoà thượng Thạch Sok Xane và Hoà thượng Danh Lung sẽ tiếp tục dẫn dắt chư tăng, Phật tử thực hiện thành công đường hướng hành đạo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển, thực hiện đúng phương châm “đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội”, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự, đại đoàn kết dân tộc, không tin và không nghe, không làm theo kẻ xấu xúi giục, kiên định đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Lê Sơn
 

More from the blog

Gần 320 thí sinh tham dự Hội thi Olympic Hóa học TVU lần thứ III

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/gan-320-thi-sinh-tham-du-hoi-thi-olympic-hoa-hoc-tvu-lan-thu-iii-36198.html? Ngày 07/4, Khoa Hóa học ứng dụng thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thi Olympic Hóa học - TVU lần...

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer Nam Bộ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-ton-tieng-noi-chu-viet-cua-dong-bao-khmer-nam-bo-35899.html? Tỉnh Trà Vinh có tổng dân số trên 01 triệu người; trong đó, đồng bào Khmer chiếm gần 32% dân số. Địa phương...

Trên 2.000 học sinh tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-2-000-hoc-sinh-tham-du-ngay-hoi-tu-van-huong-nghiep-36034.html Ngày 31/3, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài...

Thị trường tín chỉ carbon phát triển nhanh, cạnh tranh khốc liệt

Nguồn: https://nongnghiep.vn/thi-truong-tin-chi-carbon-phat-trien-nhanh-canh-tranh-khoc-liet-d380395.html Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tín chỉ carbon ở các quốc gia mang đến thách thức đáng kể cho Việt...