(SGGPO)- Nếu như ngày trước cây đậu phộng ở Trà Vinh sau khi thu hoạch chủ yếu được làm củi đốt hoặc bỏ phế ngoài ruộng. Gần đây, Khoa Nông nghiệp – Thủy sản (trường đại học Trà Vinh) tìm hiểu và phát hiện trong thân, lá và vỏ cây đậu phộng có hàm lượng dinh dưỡng cao, từ đó khuyến khích nông dân tận dụng nguồn phế phẩm này nuôi bò tăng thu nhập.

          Ông Mai Văn Chẩn, ngụ ấp Nhất A, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) cho biết: “Ở các vùng nông thôn của Trà Vinh rất nhiều gia đình làm nghề nuôi bò, nhằm tăng thêm thu nhập. Bản thân tôi là một trong những hộ đầu tiên ở địa phương thành lập trang trại nuôi bò với qui mô hàng chục con mỗi năm. Do nhiều nhà nuôi bò nên lượng thức ăn từ cỏ tự nhiên không đáp ứng đủ, vì vậy người dân phải trồng cỏ trên ruộng hoặc đi mua rơm về làm thức ăn. Thế là chi phí giá thành tăng, kéo lợi nhuận giảm xuống. Trong lúc nông dân suy nghĩ nát nước nhưng chưa tìm ra cách nuôi bò hiệu quả, chi phí thấp… thì được các ngành chức năng “bật mí” phương pháp dùng phế phẩm cây đậu phộng làm thức ăn cho bò khiến ai nấy mừng rơn”. Ông Trần Minh Yên, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Long Bắc, hồ hởi kể: “Tất cả các ấp trong xã và nhiều nơi ở Trà Vinh đều có trồng đậu phộng, bởi loại cây này thích hợp trên vùng đất giồng cát. Mỗi khi tới vụ thu hoạch xong thì cây đậu phộng chỉ để làm củi đốt hoặc vứt bỏ đầy ruộng, thậm chí gây ô nhiễm. Cũng may nhờ các chuyên gia nông nghiệp ở Khoa Nông nghiệp- Thủy sản, trường Đại học Trà Vinh nghiên cứu các thành phần dinh dưỡng của cây đậu phộng thích hợp làm thức ăn cho bò, sau đó triển khai để bà con áp dụng đem lại kết quả bất ngờ”.

          Tiến sĩ Lâm Thái Hùng, Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản, trường đại học Trà Vinh, nhớ lại: “Chúng tôi có một số chương trình gắn với việc chăn nuôi và trồng trọt ở huyện Cầu Ngang. Qua nghiên cứu cho thấy trong cây đậu phộng (thân, lá, vỏ) có chứa hàm lượng đạm khá cao, rất thích hợp để làm thức ăn cho bò. Thế là, chúng tôi cùng với nông dân mang cây đậu phộng sau khi thu hoạch đem về phơi, ủ… sau đó cho bò ăn thử, không ngờ đàn bò khoái khẩu với loại thức ăn từ nguồn phế phẩm này”. Tiến sĩ Hùng phân tích: khi ăn những phế phẩm từ cây đậu phộng thì đàn bò sẽ uống rất nhiều nước, làm cho bò tăng trọng lượng nhanh hơn. Song song đó, cần cho bò ăn kết hợp với một ít rơm để tránh tình trạng bị tiêu chảy. Phương pháp nuôi bò này rất dễ dàng và thuận tiện bởi ở huyện Cầu Ngang nông dân trồng đậu phộng rất nhiều và nguồn rơm cũng không hiếm. “Nuôi bò bằng phế phẩm cây đậu phộng chỉ cần 8 tháng là bò đạt trọng lượng từ 1,3- 1,4 tạ/con, giá hiện nay khoảng 18 triệu đồng/con, trừ chi phí nông dân còn lời hơn 3 triệu đồng/con. Một gia đình chỉ cần nuôi 10 con bò thì hiệu quả kinh tế không thua canh tác 1ha đất lúa”, ông Nguyễn Văn Nhiên, xã Mỹ Long Bắc tiết lộ.

          Theo phòng NN-PTNT huyện Cầu Ngang, nhờ hiệu quả từ mô hình nuôi bò bằng phế phẩm đậu phộng đã kích thích người dân liên tục nâng đàn bò lên 42.300 con. Mặt khác, ngành nông nghiệp hỗ trợ người nuôi nâng cao tầm vóc đàn bò nhằm tăng chất lượng và giá trị. Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Long Bắc – Trang Thanh Triều cho hay, 1 công đậu phộng sau khi thu hoạch sẽ bán phế phẩm được từ 1- 1,5 triệu đồng (tùy thời điểm), tăng thêm nguồn thu nhập cho nông dân. Nhờ đó mà bà con trong xã mở rộng diện tích trồng đậu phộng lên hơn 1.800ha, vừa để bán hạt – vừa bán phế phẩm. Trong khi đàn bò của xã cũng đã vượt mức 5.000 con và đang phát triển lên 8.000 con trong những năm tới. Đây là mô hình mang lại hiệu quả “kép” cho người trồng đậu phộng và người nuôi bò ở địa phương…

HUỲNH LỢI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here