Những ước mơ xanh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nhung-uoc-mo-xanh-25897.html

Đó là sinh viên Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy (Trường Đại học Trà Vinh); Thạch Thị Ánh Lan (Nhà vô địch châu Á, vận động viên môn bi sắt); Lê Bình An (Trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh).

Ngay từ năm đầu tiên bước vào giảng đường đại học, Thúy Vy đã ý thức được việc học là nhiệm vụ trọng tâm nên em luôn ra sức học tập, tự thân rèn luyện, phấn đấu và vươn lên để cuộc sống sau này được tốt hơn. Thế nên, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, việc học tập luôn là nhiệm vụ được Thúy Vy ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, hơn 02 năm học tập, thành tích của Thúy Vy luôn nằm trong “top” đầu của lớp và khoa 02 năm liền.

Thúy Vy chia sẻ: “Học tập là việc ưu tiên hàng đầu, từ khi còn là học sinh THPT, em đã rất cố gắng trong học tập”. Không chỉ là học sinh giỏi, sinh viên giỏi về thành tích học tập, Thúy Vy còn tự ý thức được việc rèn luyện đạo đức, luôn chấp hành tốt nội quy nhà trường, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, nhất là các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Từ năm học 2020 – 2021 đến nay, bên cạnh việc học tập, Thúy Vy còn đam mê nghiên cứu khoa học. Năm 2022, em đăng ký tham gia và đạt giải III cấp Trường cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên” với ý tưởng “Nước mắm càng tôm”. Cũng với ý tưởng này, Thúy Vy đạt giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo xanh” do Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức và giải tiềm năng cuộc thi “Ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ I/2022; đạt giải Tiềm năng do Hội đồng Quản trị mạng lưới Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức.

Ngoài ra, Thúy Vy còn đạt giải Khuyến khích cuộc thi ý tưởng sáng tạo xanh do Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức với ý tưởng “Nước uống diệu kỳ từ thiên nhiên”. Không chỉ tham gia và đạt giải cao ở các cuộc thi khởi nghiệp, Thúy Vy còn là 01 trong những thí sinh lọt vào tốp 20 thí sinh tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2022.

Người con của quê hương Châu Điền, huyện Cầu Kè tâm sự: “Sau thời gian gián đoạn các giải đấu vì dịch bệnh Covid-19, đến tháng 11/2022, em tham gia thi đấu 03 giải lớn và đều may mắn đạt được thành tích”. Đó là 02 chiếc Huy chương Vàng (Đồng đội nữ và Bộ ba 02 nữ 01 nam) tại giải vô địch đồng đội quốc gia vào cuối tháng 3; 01 Huy chương Bạc (bộ ba nữ) tại Sea Games 31 và mới đây nhất tại giải vô địch châu Á lần thứ 4 diễn ra tại Thái Lan từ ngày 11 – 14/11, nữ bi thủ sinh năm 1994 này đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng nội dung bắn kỹ thuật sau khi vượt qua vận động viên người Campuchia trong trận chung kết. Cùng với đó là chiếc Huy chương Đồng ở nội dung bộ 03 nữ.

Ánh Lan cho biết thêm, thể thao đối với em là đam mê, thi đấu đạt thành tích là may mắn, một phần thể hiện sự phấn đấu của bản thân; đặc biệt là vai trò đào tạo, huấn luyện của huấn luyện viên, cũng như sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan chủ quản… Chính vì vậy, Ánh Lan chưa bao giờ tự mãn mà luôn ý thức được rằng sẽ tiếp tục phấn đấu để mang về những thành tích mới cho quê hương.

Lê Bình An được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh tại Liên hoan các nhà thiếu nhi toàn quốc năm 2022.

Đảm nhận vai trò lớp trưởng, Liên đội phó, Đội trưởng đội cờ đỏ của Trường Thực hành sư phạm, Lê Bình An luôn nỗ lực học tập và thực hiện tốt các nhiệm vụ của Liên đội. Mẹ là giảng viên tiếng Anh, nên từ nhỏ, Bình An được định hướng sắp xếp thời gian học tập và khơi nguồn đam mê học tốt, nhất là môn tiếng Anh.

Bình An chia sẻ: đối với môn tiếng Anh, ngoài học ở trường, từ nhỏ em và chị Hai còn được mẹ hướng dẫn thêm khi về nhà và cả nhà cùng trao đổi, nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Nhờ đó, trình độ tiếng Anh của hai chị em được nâng lên. Hiện chị của em đã đi du học ở Đài Loan, riêng em tiếp tục nỗ lực học tốt, trau dồi kỹ năng để tiến bộ hơn.

Thầy Võ An Lạc, Tổng phụ trách Đội Trường Thực hành sư phạm nhận xét: với vai trò lớp trưởng, Lê Bình An học tốt, hòa đồng và thường giúp đỡ bạn bè nên em rất được bạn bè quý mến…

Năm học 2021 – 2022 Bình An tích cực tham gia nhiều cuộc thi, hội thi và đã đạt được kết quả cao như: giải Ba “Đại sứ văn hóa đọc” cấp tỉnh; giải Khuyến khích cuộc thi “Văn hay chữ tốt” cấp tỉnh; giải Ba kỳ thi Tin học trẻ cấp thành phố; giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; giải B cuộc thi viết nhật ký đội viên học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy cấp thành phố…

Với trình độ tiếng Anh xuất sắc, Bình An được chọn tham gia Liên hoan Nhà Thiếu nhi toàn quốc vào tháng 8/2022. Khi đó, em đảm nhận phần thi hùng biện tiếng Anh. Với sự tự tin, sáng tạo thể hiện tốt phần hùng biện tiếng Anh giới thiệu về quê hương Trà Vinh, Bình An đã tạo ấn tượng đặc biệt với ban giám khảo.

Lê Bình An chia sẻ: bài hùng biện của em tập trung giới thiệu về thắng cảnh ao Bà Om và những nét đặc trưng của đồng bào Khmer Trà Vinh. Qua đó, em muốn được quảng bá nét đặc trưng văn hóa của Trà Vinh đến với bạn bè cả nước, em rất vui khi bài hùng biện được giám khảo đánh giá cao và được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG – LÂM THY – NGỌC XOÀN

More from the blog

Gần 320 thí sinh tham dự Hội thi Olympic Hóa học TVU lần thứ III

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/gan-320-thi-sinh-tham-du-hoi-thi-olympic-hoa-hoc-tvu-lan-thu-iii-36198.html? Ngày 07/4, Khoa Hóa học ứng dụng thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thi Olympic Hóa học - TVU lần...

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer Nam Bộ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-ton-tieng-noi-chu-viet-cua-dong-bao-khmer-nam-bo-35899.html? Tỉnh Trà Vinh có tổng dân số trên 01 triệu người; trong đó, đồng bào Khmer chiếm gần 32% dân số. Địa phương...

Trên 2.000 học sinh tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-2-000-hoc-sinh-tham-du-ngay-hoi-tu-van-huong-nghiep-36034.html Ngày 31/3, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài...

Thị trường tín chỉ carbon phát triển nhanh, cạnh tranh khốc liệt

Nguồn: https://nongnghiep.vn/thi-truong-tin-chi-carbon-phat-trien-nhanh-canh-tranh-khoc-liet-d380395.html Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tín chỉ carbon ở các quốc gia mang đến thách thức đáng kể cho Việt...