Nhiều trường ĐH miền Tây dành chỉ tiêu cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nhieu-truong-dh-mien-tay-danh-chi-tieu-cho-thi-sinh-dac-cach-tot-nghiep-20210816160023328.htm

Ảnh hưởng dịch, hàng nghìn thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021, do đó, nhiều trường đại học ở miền Tây phải điều chỉnh phương thức tuyển sinh và dành chỉ tiêu cho nhóm thí sinh này.

Điều chỉnh phương thức tuyển sinh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản điều chỉnh công tác tuyển sinh trong tình hình dịch bệnh với sự điều chỉnh nhiều mốc thời gian. Do đó, các trường đại học, cao đẳng điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong việc tham gia tuyển sinh và đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trường Đại học Trà Vinh, nhà trường chủ động đa dạng hóa các phương thức xét tuyển: xét tuyển dựa vào kết quả tốt nghiệp THPT, dựa vào kết quả học tập THPT – học bạ, từ kết quả đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM, tuyển thẳng học sinh giỏi, học sinh có các chứng chỉ quốc tế.

Trường Đại học Trà Vinh sẽ “dành” chỉ tiêu riêng cho các thí sinh được Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bên cạnh đó, đa dạng hình thức xét tuyển tạo thuận lợi cho thí sinh, như: xét tuyển trực tiếp, xét tuyển trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện.

Còn tại Đại học Đồng Tháp, nhà trường kịp thời có những điều chỉnh phù hợp để vừa đảm bảo thực hiện đúng quy chế, vừa phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh và đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Cụ thể, Đại học Đồng Tháp đã điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh của trường theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT ban hành về việc tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19.

Đồng thời, hình thức nhận hồ sơ xét tuyển cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn; bên cạnh hình thức đăng ký từ trực tiếp, đã có thêm hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến (thí sinh ngồi ở nhà vẫn nộp được hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng máy tính, hoặc điện thoại thông minh).

“Dành” chỉ tiêu cho thí sinh xét đặc cách tốt nghiệp

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh nhưng lãnh đạo nhiều trường đại học ở miền Tây cho biết, các mức điểm trúng tuyển được xác định theo từng ngành, đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào và theo thứ tự ưu tiên điểm cao đến hết chỉ tiêu theo từng ngành. Các yếu tố này kết hợp lại vẫn đảm bảo đầu vào để các thí sinh tham gia học tập tại trường.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa – Phó Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh cho biết: “Nếu vì yếu tố dịch bệnh mà các em không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và được xét đặc cách tốt nghiệp, Đại học Trà Vinh sẽ có những điều chỉnh về phương thức tuyển (xét tuyển bằng học bạ, điểm thi năng lực của đại học quốc gia TP. HCM ), chỉ tiêu tuyển sinh (bổ sung cho thí sinh đặc cách) theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT”.

Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2021 – 2022, Đại học Trà Vinh xét tuyển 55 ngành (đại học và cao đẳng) với hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.

Nói một cách khác, Đại học Trà Vinh sẽ dành riêng chỉ tiêu cho các thí sinh đặc cách tốt nghiệp sang chỉ tiêu của phương thức khác.

Cụ thể, như ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược của trường Đại học Trà Vinh, ban đầu chỉ xét bằng điểm thi THPT. Khi trường nhận được danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển ngành nhóm ngành này từ Bộ Giáo dục và Đào tạo có thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, Đại học Trà Vinh sẽ dành chỉ tiêu (theo tỉ lệ thí sinh được đặc cách tốt nghiệp) và mở thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (học bạ), điểm thi năng lực do Đại học Quốc gia HCM tổ chức dành riêng cho thí sinh thuộc diện này.

Tiến sĩ Hòa cho biết thêm, trong kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021, Đại học Trà Vinh tuyển sinh toàn quốc, xét tuyển 55 ngành với hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.

Kỳ tuyển sinh năm nay, tại các trường đại học với đặc thù tuyển sinh một số ngành thí sinh phải trải qua kỳ thi năng khiếu, nhưng do dịch bệnh nên nhà trường phải điều chỉnh phương thức tuyển sinh.

Thạc sĩ Cao Dao Thép – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Tháp cho biết: “Với đặc thù một số ngành mà thí sinh phải trải qua kỳ thi năng khiếu như: Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật và Giáo dục thể chất, Đại học Đồng Tháp đã điều chỉnh đề án tuyển sinh với những thay đổi cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Trong đó, Nhà trường xây dựng thêm phương án thi năng khiếu bằng hình thức trực tuyến.

Song Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức thi năng khiếu bằng hình thức trực tuyến; Thông báo điều chỉnh hình thức và nội dung thi năng khiếu; Hướng dẫn thí sinh thi trực tuyến các môn năng khiếu nhằm đảm bảo tất cả thí sinh đăng ký thi năng khiếu đều được tham gia buổi tập huấn từ một đến 3 lần bằng nhiều kênh khác nhau, chia sẻ và giải đáp thắc mắc về quy trình, cách thức, nội dung từng phần thi năng khiếu”.

Thạc sĩ Thép còn cho biết thêm, thí sinh đăng ký thi năng khiếu được kết nối thử vào hệ thống trực tuyến và ở phòng chờ và được đội ngũ tư vấn hỗ trợ tận tình, chi tiết; để đảm bảo thí sinh tham gia thi năng khiếu đạt được kết quả cao nhất theo năng lực của mình.

Được biết, năm 2021 Đại học Đồng Tháp dự kiến tuyển sinh 29 ngành đào tạo trình độ đại học và một ngành đào tạo trình độ cao đẳng, với 2.203 chỉ tiêu, trong đó đại học có 2.036 chỉ tiêu, hệ cao đẳng có 167 chỉ tiêu.

Nguyễn Hành

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...