Lớp Anh văn miễn phí cho học sinh nghèo

Trời vừa chập tối ở một căn phòng nhỏ trong khuôn viên Trường Đại học Trà Vinh bỗng vang lên những lời đàm thoại bằng tiếng Anh rất sôi nổi. Đây chính là lớp học Anh văn miễn phí dành cho những học sinh nghèo hiếu học ở Trà Vinh. 

          Danh Thị Ngọc Nhung, 15 tuổi, người dân tộc Khmer, ở ấp Hòa Hữu, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) bộc bạch: “Gia đình em nghèo, cha mẹ đều làm thuê kiếm sống, vì vậy việc học hành của tụi em không được chăm lo bằng các bạn khác. Mặc dù em là người Khmer nhưng rất mong muốn học giỏi Anh văn để sau này thuận lợi khi tìm việc làm. Ước mơ là vậy, nhưng do kinh tế chật vật nên em không có điều kiện học thêm ở các Trung tâm ngoại ngữ hay các cơ sở đào tạo tiếng Anh. Đầu năm 2016, tình cờ biết được trường Đại học Trà Vinh có chương trình dạy Anh văn miễn phí cho học sinh nghèo THCS và THPT. Em liền đăng ký và được xét vào học”. Chỉ mới hơn 4 tháng học tại đây, thế nhưng khả năng tiếng Anh của em Nhung tiến bộ rõ rệt; nhất là từ dựng và giao tiếp. “Vào đây chưa lâu nhưng em thấy “lớn lên” rất nhiều và rất tự tin mỗi khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Được như vậy là nhờ thầy cô hướng dẫn cụ thể, chi tiết và bổ sung những kỹ năng mà em còn yếu khi học phổ thông”- em Nhung nhìn nhận. Cùng suy nghĩ trên, em Đinh Mộng Cầm, học sinh khối 9, trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Trà Vinh) cho biết: “Cha em làm phụ hồ, còn mẹ làm thuê nên không có điều kiện để học thêm hay luyện Anh văn; do đó học lực về ngoại ngữ của em không khá lắm. Cũng nhờ được tham gia chương trình học Anh văn miễn phí này mà em củng cố được kiến thức cơ bản; đồng thời được các thầy là người nước ngoài trực tiếp hướng dẫn đàm thoại, giao tiếp, thực hành… bằng tiếng Anh; nhờ đó giúp em khá lên rất nhiều”.

          Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Trà Vinh, phấn khởi: “Đây là lớp học Anh văn miễn phí rất ý nghĩa và rất đặc biệt. Bởi người học là những học sinh THCS và THPT trong tỉnh thuộc diện nghèo, hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ… còn người dạy là giáo viên nước ngoài, cộng với giáo viên tâm huyết của trường. Trong đó, giáo viên nước ngoài sẽ trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho từng học sinh; hướng dẫn kỹ năng, lý thuyết và thực hành ngôn ngữ. Song song đó, mỗi em được trang bị 1 máy tính riêng để làm việc bằng tiếng Anh; nghe đọc truyện, xem phim, đọc sách… bằng tiếng Anh. Ngoài ra, còn được tham gia hoạt động mô hình câu lạc bộ, hoạt động về năng khiếu… Với phương pháp dạy và học đổi mới, đa dạng, cùng thực hành trực tiếp, sinh động, đã tạo sự lôi cuốn, thích thú cho các em. Từ đó, khả năng về tiếng Anh của các em tiến bộ rất nhanh”.

          Theo tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, để có lớp học Anh văn miễn phí cho học sinh nghèo, nhà trường may mắn được sự tài trợ 30.000 USD từ Đại sứ quán Hoa Kỳ. Theo đó, Đại học Trà Vinh phối hợp cùng các trường THCS và THPT trong tỉnh tuyển chọn và dạy lớp đầu tiên với  27 em. Trung bình mỗi tuần học 2 buổi vào tối thứ 3 và thứ 5. Ngoài việc trang bị, bổ sung kiến thức cơ bản về tiếng Anh, nâng cao trình độ… thì nhà trường còn tổ chức những đợt đi thực tế giữa học sinh với giáo viên nước ngoài nhằm giúp các em nâng cao kỹ năng giao tiếp. Lớp học tiếng Anh miễn phí này kéo dài đến cuối năm 2017.

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...