Lễ Bế giảng Lớp bồi dưỡng tiếng Khmer tại Trường Đại học Trà Vinh (8/2023)

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/be-giang-lop-boi-duong-tieng-khmer-cho-can-bo-nam-2023-30761.html?

Sáng ngày 08/8, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Cục Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng tiếng Khmer cho cán bộ năm 2023.

Đến dự có các đồng chí: Trần Văn Tiến, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trà Vinh; Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng phòng Hợp tác và Đào tạo, bồi dưỡng nước ngoài, Cục Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương; Tiến sĩ Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh.

Đại biểu tham dự lễ bế giảng.

Lớp học diễn ra từ ngày 10/4 đến ngày 09/8/2023, có 20 học viên là cán bộ của các địa phương, đơn vị trong nước tham gia. Qua 04 tháng học tập tập trung tại Trường Đại học Trà Vinh, các học viên học 06 học phần: Tiếng Khmer A1 1: nhận dạng được các ký hiệu phụ âm, chân phụ âm và nguyên âm với dạng viết thường; hiện tượng biến âm; các dấu ngữ âm cơ bản; Tiếng Khmer A1 2: vốn từ vựng tiếng Khmer thông qua các chủ đề bài học; Tiếng Khmer A2 1: phân biệt được một số từ như đồng âm, đồng nghĩa, trái nghĩa, đa nghĩa thường gặp. Nhận biết và đọc đúng các từ vay mượn và có nguồn gốc từ Pali-Sanskrit; Tiếng Khmer A2 2: nhận diện được nghĩa của từ thông qua phụ tố. Xác định từ vựng ở mức độ trung cấp. Phát triển vốn từ tiếng Khmer thông qua các chủ đề bài học như: Lao động – sản xuất, Khoa học – giáo dục, sức khỏe và giao thông. Đồng thời, giúp học viên có thể xác định được chức năng của một số thành tố cấu tạo nên ngữ đoạn và câu văn; Tiếng Khmer B1 1: vận dụng được một số biện pháp thành lập từ thông dụng trong tiếng Khmer trong việc đọc hiểu và phát triển vốn từ của bản thân. Nắm được các qui tắc tạo lập câu và đoạn văn ngắn liên quan đến các chủ đề đã được học. Đồng thời, học viên có thể hiểu được các đặc điểm diễn đạt của một số loại văn bản chính trong tiếng Khmer; Tiếng Khmer B1 2: nắm được các kiến thức về loại từ và các hiện tượng từ đồng nghĩa, đồng âm trong thực tế ở từng kiểu loại văn bản.

Tiến sĩ Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh và đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng phòng Hợp tác và Đào tạo, bồi dưỡng nước ngoài, Cục Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức trung ương trao chứng nhận cho các học viên.

Kết thúc khóa học có 14 học viên đạt loại giỏi và có 06 học viên đạt khá. Sau quá trình học tập học viên biết nghe, nói, đọc, viết tương đối tốt. Có khả năng vận dụng kiến thức đã học tiếp tục học ở trình độ cao hơn ở nước ngoài (Camphuchia).

Tiến sĩ Ngô Sô Phe, Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ – Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn, Trường Đại học Trà Vinh trao khen thưởng cho các học viên đạt thành tích giỏi.

Tin, ảnhHỒNG NHUNG

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...