Khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên

Khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên

GD&TĐ – Sáng 7/5, tại Trường ĐH Trà Vinh diễn ra Hội thảo “Khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên”.
 

Tham dự Hội thảo có TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, ông Đồng Văn Lâm – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và các doanh nhân thành đạt, hơn 800 sinh viên của 4 tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long và Sóc Trăng.

 

Tại Hội thảo, những vấn đề được sinh viên rất quan tâm như: Vốn cho khởi nghiệp; Các yếu tố cho sự thành công trong khởi nghiệp; Muốn khởi nghiệp phải bắt nguồn từ đâu, cần chuẩn bị gì cho khởi nghiệp v.v… đã được các diễn giả là nhà quản lý, doanh nghiệp và đại diện cho chính quyền đã chia sẻ đầy đủ, thấu đáo cho các bạn.

 

TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng: Khởi nghiệp bắt đầu từ những điều đơn giản, không tham vọng lớn lao. Ông khuyên các sinh viên phải bắt nguồn từ ý tưởng đơn giản nhất và quyết tâm thực hiện, phải dũng cảm và chắc chiêu những ý tưởng đồng thời phải gắn với những điểm đặc thù của địa phương để xây dựng những mô hình khả thi và hiện thực hoá để thành công.

 

Chủ tịch VCCI cũng cho biết, hiện nay nền công nghệ thay đổi như vũ bão và nó trở thành lạc hậu nếu chúng ta không tiếp cận kịp thời: Chúng ta phải tìm cách ứng xử với những thông tin đa dạng của internet để tiếp cận một cách khoa học về kho tàng kiến thức của thế giới, nội dung đào tạo trong nhà trường cần phải cập nhật phù hợp với xu thế thời đại – ông Lộc nhấn mạnh.

 

Ông Nguyễn Trường Chinh – Giám đốc Công ty TNHH Năm Thuỵ, một trong những doanh nhân trẻ thành đạt trên mãnh đất Trà Vinh đi lên từ siêng năng và cần cù – chia sẻ: Việc khởi nghiệp phải bắt nguồn từ ý tưởng sáng tạo ra cái mới dựa trên cái đã có, làm cho khác đi, mới hơn, đặc trưng hơn gắn với chuẩn mực và đặc biệt hãy quan tâm đến những sản phẩm truyền thống của quê hương để phát triển nó.

 

Thạc sĩ Liêu Kỳ Nhân – Giám đốc điều hành công ty HappyHomes Serviced Apartment Chain – gợi ý những ý tưởng kinh doanh qua mạng của các bạn trẻ như cần phải làm mới hơn, làm khác đi những sản phẩm kinh doanh, phải có những dịch vụ chăm sóc khách hàng, tạo lập trang web quảng bá,…để thu hút khách hàng và chiến lược kinh doanh đa dạng mặt hàng…

 

Tại Hội thảo, Lý Thị Hồng Uyên – sinh viên năm ba của Đại học Trà Vinh – đưa ra kinh nghiệm khởi nghiệp của mình bằng việc kinh doanh bán hàng qua kênh mạng xã hội, mỗi tháng bạn thu nhập ít nhất là 2 triệu và nhiều nhất là bốn triệu đồng thông qua mô hình kinh doanh này, với khoản thu được sẽ góp phần trang trải cho việc học của em.

 

Những điểm chung mà các diễn giả các sinh viên tại buổi toạ đàm để chuẩn bị cho khởi nghiệp là: Các em phải bắt đầu từ những ý tưởng đơn giản, gần gũi, phải sắp xếp thời gian hợp lý, sức khoẻ tốt, tự bổ sung cập nhật kiến thức, phải đặc ra các tiêu chí cho bản thân và quyết tâm thực hiện, dám nghĩ, dám làm và phải thực hiện ý tưởng khởi nghiệp ngay khi còn trên giảng đường.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm: Nhà nước có những cơ chế, chính sách và khoản hỗ trợ, vận động tài trợ để khuyến khích sinh viên khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Lãnh đạo địa phương sẵn sàng hỗ trợ ban đầu, hỗ trợ tiềm kiếm nhà tài trợ, tiếp cận nguồn vốn,… tiến tới thành lập vườn ươm doanh nghiệp.

 

Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều ý tưởng khởi nghiệp, hoặc hiện thực hóa các dự án kinh doanh thông qua phát triển mạng lưới khởi nghiệp… góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu kiến thức, kỹ năng và tinh thần dân tộc, giúp các sinh viên nhận thức rõ hơn về chương trình khởi nghiệp, qua đó khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tiếp thêm ngọn lửa đam mê khởi nghiệp, ý thức vươn lên làm giàu của sinh viên.

 

Minh Nguyệt

 

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/tre/khoi-nguon-y-tuong-khoi-nghiep-trong-sinh-vien-3262744-c.html

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...