Khát vọng vươn tầm thế giới của Đại học Trà Vinh

Nguồn: https://vnexpress.net/khat-vong-vuon-tam-the-gioi-cua-dai-hoc-tra-vinh-4472303.html

TVU đặt mục tiêu vươn tầm trong đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ chất lượng cho thị trường trong nước và quốc tế.

Hơn 20 năm hình thành, phát triển từ Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh và triển khai thành công dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada, Trường Đại học Trà Vinh (TVU) đồng hành cùng chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh nhà, tiếp tục khẳng định mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho địa phương và khu vực.

Những năm qua, trường đã đầu tư nhiều ngành đặc thù, mở rộng các ngành mới theo hướng đa dạng hóa gắn kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế, xã hội khu vực và cả nước.

Đại học giữa lòng thành phố. Ảnh: Đông Lâm

Đại học giữa lòng thành phố. Ảnh: TL

Thành tựu nổi bật

Vị thế của Đại học Trà Vinh ngày càng nâng cao thông qua các hoạt động thiết thực trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam và trên trường quốc tế. Đơn cử, TVU đã nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; là trường đại học đầu tiên trực thuộc tỉnh, một trong 23 trường trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động vào năm 2017, với mục tiêu phát triển thành trường đại học định hướng ứng dụng theo các chuẩn mực quốc tế.

Hiện nay, TVU là một trong 9 trường đại học đầu tiên được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TVU là một trong những trường có nhiều chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET, với 13 chương trình.

Sinh viên Đại học Trà Vinh.

Sinh viên ĐH Trà Vinh.

Trường cũng phát triển “Đại học Xanh” bền vững qua 9 năm ký tuyên bố Talloires; và là một trong 2 trường đại học ở Việt Nam nhiều năm liền vào top 200 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường trên thế giới, tiếp tục tăng hạng, xếp hạng 71 trong top 100 của WURI Ranking 2021 (tăng 15 bậc so với năm 2020).

Trường đồng thởi mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Đơn cử, trường là thành viên của CDIO – tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, trường còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan).

Khát vọng vươn tầm thế giới của Đại học Trà Vinh

 
Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đánh giá và ghi nhận vai trò lớn của trường trong việc tạo chuyển biến mạnh mẽ về nâng cao mặt bằng dân trí, chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Trà Vinh và khu vực.

Môi trường học tập chất lượng cho cộng đồng

TVU có nhiều chính sách hướng về người học như miễn giảm học phí, cấp học bổng khuyến khích sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật công nghệ, hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp…

Trung tâm học liệu trường với không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, nguồn sách phong phú được kết nối internet và thư viện điện tử, số hóa các tài liệu học tập, sách, tạp chí trong nước và quốc tế, phục vụ miễn phí 24/7 nhằm hỗ trợ việc học tập của sinh viên.

Bên cạnh đó, ký túc xá hiện đại với với quy mô 3.500 chỗ, được trang bị đầy đủ tiện nghi, với khuôn viên phủ đầy cây xanh và các khu tự học, khu vực chơi thể thao… giúp sinh viên nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian học tập.

Khu 1 Đại học Trà Vinh. Ảnh: Đông Lâm

Khu 1 Đại học Trà Vinh. Ảnh: Đông Lâm

Hiện nay, Đại học Trà Vinh có 52 ngành đào tạo bậc cao đẳng – đại học, 27 chương trình đào tạo ở bậc thạc sĩ, 10 chương trình đào tạo ở bậc tiến sĩ và 5 chuyên khoa cấp 1: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Răng Hàm mặt. Ngoài ra, trường còn có hệ thống Trường thực hành Sư phạm, Bệnh viện Đại học Trà Vinh, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo… cung cấp một hệ sinh thái đào tạo tương đối hoàn chỉnh cho tỉnh Trà Vinh và khu vực.

TVU đồng thời chú trọng đẩy mạnh đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, các hoạt động phục vụ cộng đồng và khởi nghiệp sinh viên. Cụ thể, trường hợp tác với hơn 900 doanh nghiệp để gắn kết các chương trình thực tập sinh tiềm năng và đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cũng như mở rộng chương trình đào tạo Co-op (đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp), góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết hai mươi năm theo đuổi sứ mệnh của nhà trường là hai mươi năm khát vọng, lập kỳ tích cùng chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh nhà. Giờ đây, một chương mới trong lịch sử phát triển của Đại học Trà Vinh tiếp tục mở ra với tham vọng cùng tỉnh nhà vươn tầm thế giới, hướng đến mục tiêu trở thành đại học thông minh trong tương lai.

Đông Lâm

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...