Sáng 17/10, Hội nghị dê sữa Á-Úc lần thứ IV (AADGC) do ĐH Trà Vinh phối hợp với Hiệp hội Dê sữa Á Úc tổ chức, diễn ra từ ngày 17-19/10/2018 tại trường ĐH Trà Vinh với chủ đề “Phát triển chăn nuôi dê sữa thích ứng biến đổi khí hậu”.

 

Hội nghị lần này thu hút trên 200 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý đến từ các viện, trường, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó có 75 đại biểu nước ngoài đến từ 18 quốc gia trên thế giới như Philippin, Thái lan, Indonesia, Maylaysia, Trung Quốc, Mỹ, Nhật…

 

13-14-18_qung_cnh_hoi_nghi_de_su__uc_ln_thu_4
Quang cảnh hội nghị

 

GS.TS Juan Boo Liang (Malaysia) điều phối viên quốc tế AADGN phát biểu mở đầu: “Chuỗi hội nghị AADGC, được thành lập đầu tiên vào năm 2012, tại Kula Lumpur (Malaysia), sau đó lần 2 và 3 được tổ chức tại Indonesia và Trung Quốc. Mục tiêu chính của AADGC là cung cấp nền tảng cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sinh viên và nhà sản xuất chia sẻ kinh nghiệm kết nối để thúc đẩy sản xuất dê sữa bền vững ở khu vực Á-Úc và các khu vực khác”.

 

Theo GS.TS Nguyễn Văn Thu, ĐH Cần Thơ, Chủ tịch AADG 2018: “Tổng đàn dê ở châu Á khoảng 430 triệu con, chiếm 65% tổng đàn dê trên thế giới. Trong khi sản lượng sữa ở châu Á chiếm 25%, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế xã hội ở các nước châu Á. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nông nghiệp châu Á gần đây đã bị thách thức với hạn hán và mực nước biển dâng thì con dê có lợi thế là tiêu thụ ít nước ngọt và chịu đựng khí hậu nóng, có thể sản xuất thịt và sữa một cách hiệu quả. Một số nước châu Á đã phát triển ngành công nghiệp dê sữa với thu nhập quốc dân rất tốt”.

 

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về lĩnh vực di truyền và giống, dinh dưỡng và thức ăn, công tác quản lý, sức khỏe và bệnh tật, sữa và sản phẩm sữa, kinh tế và xã hội, phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

MINH ĐẢM

 

Nguồn: https://m.nongnghiep.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here