TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH

“Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”

Trường Đại học Trà Vinh được thành lập theo Quyết định 141/QĐ/2006-TTg ngày 19/6/2006 của Thủ tướng chính phủ, đặt tại địa chỉ Số 126, Nguyễn Thiện Thành, Phường 5, Thành phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh. Điện thoại: 074.3855246 – Website:www.tvu.edu.vn

Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV), tiền thân là Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh được thành lập vào năm 2001 trên cơ sở triển khai Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Canada (CIDA), Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng của Canada (ACCC), một số Viện/trường của Canada như Viện Khoa học và Kỹ thuật Ứng dụng tỉnh Saskatchewan (SIAST), Viện Hàng hải (MI), Viện Kỹ thuật Nông nghiệp tỉnh Québec (ITA) và Trường Đại học – Cao đẳng Malaspina (MUC) và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ về tài chính và kỹ thuật. Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada đã minh chứng mô hình trường cao đẳng cộng đồng của Canada có thể vận hành hiệu quả trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Trường ĐHTV là Trường công lập, hoạt động theo mô hình đa cấp, đa ngành, đa phương thức đào tạo, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, nghiên cứu khoa học & ứng dụng, cung cấp các dịch vụ góp phần vào việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Trà Vinh và Đồng bằng sông Cửu Long. Trường báo cáo hoạt động và chịu trách nhiệm trước đơn vị chủ quản là Ủy Ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Trường xây dựng mối liên hệ hợp tác với các cơ quan Nhà nước, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị đào tạo, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, người lao động và các tổ chức quốc tế nhằm đáp ứng tốt cho các hoạt động của trường như: nghiên cứu khoa học, tiếp nhận và chuyển giao khoa học, kỹ thuật & công nghệ, cung cấp dịch vụ, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực và tạo việc làm cho người dân địa phương và khu vực.

1- Sứ mạng của Trường

Trường có sứ mạng cung cấp các chương trình đào tạo đa cấp, liên thông, đa ngành nghề với các khoá học cấp chứng chỉ, nghề ngắn hạn và dài hạn, cao đẳng, đại học và sau đại học cho mọi đối tượng người dân ở mọi lứa tuổi, có sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số và các cộng đồng dân cư có nhu cầu đặc biệt; đáp ứng linh hoạt nhu cầu học tập suốt đời của người học; tạo sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng nhằm đảm bảo đào tạo theo hướng kỹ năng phù hợp với nhu cầu xã hội, người học có cơ hội việc làm tốt nhất; phấn đấu trở thành một trường tiêu biểu trong hệ thống giáo dục chuyên nghiệp tại Việt Nam và hội nhập quốc tế thành công.

2- Phương châm của Trường

Với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, Trường ĐHTV đã thiết kế, xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, các khóa học phù hợp với nhu cầu học tập của cộng đồng. Trong năm học 2015 – 2016, Trường đào tạo 30 ngành học Đại học, 24 ngành học Cao đẳng, 30 ngành Trung cấp và 13 ngành Sau Đại học bao gồm 10 ngành đào tạo bậc thạc sỹ và 3 ngành đào tạo bậc tiến sỹ. Trường thiết kế các chương trình đào tạo theo địa chỉ tại các công ty, địa phương có nhu cầu, đáp ứng rộng rãi hơn nữa nhu cầu học tập của cộng đồng.

3- Tổ chức bộ máy Nhà trường:

Nhà trường có 12 khoa, 12 Phòng, 3 Ban chức năng, 3 Hội đồng, 11 Trung tâm trực thuộc Trường và các đơn vị khác như Viện Phát triển nguồn lực, Trường Thực hành Sư phạm, Tạp chí Khoa học, Thư viện, Ký túc xá 4300 chỗ. Ngoài cơ sở chính (Khu I) đặt tại địa chỉ 126, Nguyễn Thiện Thành, P.5, TP. Trà Vinh và 3 khu (khu II, khu III, khu IV ) nằm trong nội ô Thành phố, Trường có 2 chi nhánh ở huyện Duyên Hải và Cầu Ngang và 01 Trại Thủy sản nước mặn đặt tại huyện Duyên Hải – tỉnh Trà Vinh.

Tính đến năm 2016, Nhà trường có gần 1000 cán bộ, giảng viên đầy nhiệt huyết và được chuẩn hoá trong nước và quốc tế. Trường đã gắn kết với hơn 700 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh; đào tạo theo hợp đồng doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: may mặc, giày da, chế biến thực phẩm, cơm dừa…; vận động các doanh nghiệp, hội đồng hương tham gia hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên thông qua hình thức cấp các suất học bổng hàng năm. Đồng thời, tất cả các chương trình đào tạo của Trường đều có Ban Tư vấn Chương trình với thành phần là đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các nhà giáo, nhà chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục.

4- Cam kết của Nhà trường

Trường Đại học Trà Vinh cung cấp các chương trình đào tạo đa cấp, đa ngành nghề với các khoá học cấp chứng chỉ, nghề ngắn hạn và dài hạn, cao đẳng, đại học và sau đại học cho mọi đối tượng người dân ở mọi lứa tuổi, có sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số.

Với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, Hiệu trưởng cùng toàn thể viên chức – giảng viên của Trường cam kết:

Người học là đối tượng trung tâm, luôn được đảm bảo các quyền lợi và được cung cấp các dịch vụ tốt nhất để phát triển toàn diện;

Chương trình đào tạo được thiết kế và cập nhật phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và các bên liên quan;

Đảm bảo thực hiện hiệu quả cơ chế phân quyền cho quản lý các cấp nhằm tăng tính chủ động trong các hoạt động về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất và tổ chức các hoạt động dịch vụ cung cấp cho cộng đồng;

Mở rộng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, các đối tác chiến lược trong nước và quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học;

Xây dựng môi trường làm việc và học tập thân thiện, chuyên nghiệp, sáng tạo;

Duy trì và liên tục cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9001;

Vận dụng linh hoạt mô hình Trường Cao đẳng – Đại học cộng đồng Bắc Mỹ, phấn đấu trở thành trường đại học điển hình trong việc hợp tác đào tạo với doanh nghiệp, là môi trường nghiên cứu tích cực phục vụ cộng đồng.

5- Hợp tác Quốc tế

Ngoài việc duy trì mối quan hệ hợp tác với các trường đại học ở Canada, Hà Lan, và Hoa Kỳ, Australia. Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ đối tác với các Viện khác trong khu vực như Philippines, Campuchia, Nhật Bản và Viện và Trường Đại học trên thế giới.

Các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Trà Vinh có sự tham gia và giúp đỡ của các chuyên gia và tình nguyện viên từ 62 đối tác quốc tế để giúp các học sinh và giáo viên tiếp cận với nền giáo dục hiện đại và tiên tiến trên thế giới.

6- Nghiên cứu Khoa học

Trường hiện tại đang đẩy mạnh nghiên cứu Khoa học trong sinh viên và giảng viên từ các lĩnh vực học thuật, ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ vào trong thực tế. Nghiên cứu khoa học được áp dụng từ các lĩnh vực tự nhiên, xã hội và ứng dụng khoa học như mô hình sản xuất lúa chuẩn VietGap, mô hình sản xuất rau an toàn, mô hình sinh viên trồng dưa tự quản, mô hình trồng nấm bào ngư, mô hình nuôi cua biển tại Duyên Hải,v.v… Những mô hình điển hình này đã được chuyển giao và đưa vào ứng dụng trong cộng đồng mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

7- Các Chương trình đào tạo đặc biệt

1. Liên thông Chính quy từ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, cao đẳng nghề lên cao đẳng, đại học.

2. Chương trình đào tạo Co-op, tương tác đào tạo với doanh nghiệp sinh viên vừa học, vừa làm được trả lương.

3. Các chương trình thực tập vừa học, vừa làm ngoài nước tại Israel, tiếp cận công nghệ hiện đại, thu nhập cao.

4. Chương trình đào tạo 2+2 (Đại học Trà Vinh với Đại học Vancouver Island) và Chương trình 3+1 (Đại học Trà Vinh với Đại học Southern Leyte State) cung cấp chương trình học Quốc tế ở bậc học cao hơn.

5. Chương trình đào tạo nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và đánh giá năng lực theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR) cấp độ B1, B2 cho giáo viên Trung học và Tiểu học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

o.