Giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc

Nguồn: https://baodongkhoi.vn/giao-luu-van-hoa-viet-nam-han-quoc-16122022-a108979.html?

BDK – Lần đầu tiên tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh đã diễn ra sự kiện Ngày hội Văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc . Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên, người dân địa phương. Ngày hội do Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh phối hợp với Học viện King Sejong Trà Vinh tổ chức.

Một góc không gian sách “Việt - Hàn kết nối từng trang sách” nhân Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc tại tỉnh Bến Tre.

Một góc không gian sách “Việt – Hàn kết nối từng trang sách” nhân Ngày hội Văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc tại tỉnh Bến Tre.

Hoạt động giao lưu văn hóa

Ngay từ sớm, không gian ngày hội đã sôi nổi, nhộn nhịp, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Nguyễn Hoài Anh thông tin: “Tại ngày hội, chúng tôi có các hoạt động giới thiệu văn hóa Bến Tre như: thắt lá dừa, làm bánh tráng cũng như giới thiệu các nét văn hóa của Hàn Quốc. Mọi người có thể thử dùng các sản phẩm ẩm thực, mặc thử trang phục truyền thống và tham gia các trò chơi dân gian của Hàn Quốc”. Đặc biệt, các hoạt động thu hút các bạn trẻ là không gian mặc thử và chụp ảnh với trang phục truyền thống Hàn Quốc (Hanbok). Vừa thử mặc Hanbok, chị Trần Thị Quỳnh Lam (TP. Bến Tre) chia sẻ: “Tôi chưa thử trang phục Hàn Quốc bao giờ nên cảm thấy rất thú vị. Trang phục ở đây cũng xinh nữa. Hoạt động ngày hội này rất có ý nghĩa, góp phần quảng bá văn hóa của hai quốc gia một cách tinh tế”.

Không gian cổ phục Việt Nam của đơn vị Chiêu Minh Các cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Nhiều bạn trẻ lần đầu tiên khoác lên người chiếc áo tấc và áo Nhật Bình đã bày tỏ niềm vui phấn khởi. “Em có tìm hiểu về cổ phục Việt Nam trên Internet rất nhiều nhưng trước giờ chưa từng thử mặc qua. Hôm nay, em được mặc chiếc áo truyền thống của dân tộc mình. Em thấy rất tự hào, trang phục Việt rất đẹp”, bạn Ngọc Huyên (TP. Bến Tre) cho biết.

Tại ngày hội, không gian văn hóa đọc “Việt – Hàn kết nối từng trang sách” do Thư viện Nguyễn Đình Chiểu thực hiện cũng đã bố trí các tựa sách liên quan đến văn hóa Hàn Quốc do Học viện King Sejong Trà Vinh hỗ trợ để phục vụ bạn đọc trẻ. Đến tham gia sự kiện, em Phạm Nguyễn Bảo Trân – sinh viên Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh cho biết: “Khi tham gia sự kiện, em có cơ hội được biết thêm về văn hóa Hàn Quốc và được mặc trang phục Hàn Quốc em thấy rất vui và thú vị. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với các bạn trẻ, để mọi người có thể giao lưu, biết thêm về văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc. Em đã tham quan gian hàng sách Việt – Hàn. Em thấy sách được Thư viện Nguyễn Đình Chiểu chuẩn bị phong phú và đa dạng, trải đều nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau”.

Thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị

Giao lưu văn hóa là một trong những hoạt động để nhân loại cùng chia sẻ, cộng hưởng các giá trị nhân văn cao quý, đa dạng sắc màu, trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa. Đến với ngày hội, không chỉ có các bạn trẻ Bến Tre được tiếp cận với văn hóa Hàn Quốc mà chính từ những người bạn Hàn Quốc cũng có dịp tiếp cận với văn hóa Việt Nam và cụ thể là văn hóa Bến Tre. Anh Park Sung Young – giáo viên tiếng Hàn tại Học viện King Sejong Trà Vinh bày tỏ: “Mọi người ở đây rất thân thiện và Bến Tre là một nơi rất tuyệt vời. Việt Nam là một nơi rất tốt để sinh sống và học tập”.

Ông Park Jong Arm – Quản lý điều hành Học viện King Sejong Trà Vinh bày tỏ: “Tôi rất vui khi được tham gia Ngày hội Văn hóa Việt – Hàn tổ chức tại Bến Tre. Tôi chân thành cảm ơn vì Bến Tre đã đặc biệt tổ chức ngày hội kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt – Hàn. Hôm nay, tôi sẽ mang ẩm thực và văn hóa Hàn Quốc đến cho con người nơi đây. Tôi muốn nói rằng khi tham gia ngày hội, tôi cảm nhận được nụ cười hy vọng và tấm lòng trân quý của tất cả mọi người đã chuẩn bị cho sự kiện lần này. Tôi rất cảm ơn vì đã cho chúng tôi cơ hội mang văn hóa Hàn Quốc đến với Bến Tre”.

Ngày 22-12-1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một trang sử mới cho quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc vốn có những mối bang giao tốt đẹp từ lâu đời. Từ nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tạo ra những định hướng hợp tác đúng đắn trên mọi lĩnh vực. Quán triệt chủ trương của lãnh đạo hai nước, Bến Tre luôn coi trọng công tác đối ngoại giữa Việt Nam – Hàn Quốc, chú trọng ngoại giao kinh tế giữa Bến Tre và các đối tác Hàn Quốc. Ngày hội Văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc vừa là điểm nhấn đánh dấu và hưởng ứng kỷ niệm 30 năm sự kiện ngoại giao trọng đại của hai nước, vừa tiếp tục mở ra chặng đường mới trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển toàn diện thông qua con đường ngoại giao văn hóa.

“Từ sự kiện này, chúng tôi thống nhất với Học viện King Sejong tổ chức các hoạt động kết nối để quảng bá văn hóa 2 nước. Từ đó, góp phần lan tỏa tinh hoa, giao lưu văn hóa 2 dân tộc. Chúng tôi mong rằng mỗi người tham dự sự kiện hôm nay, nhất là các bạn trẻ sẽ cùng trải nghiệm văn hóa, mỗi người sẽ là sứ giả quảng bá văn hóa của 2 địa phương, thúc đẩy, củng cố để mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt”.

(Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Nguyễn Hoài Anh)

Bài, ảnh: Thanh Đồng

More from the blog

Gần 320 thí sinh tham dự Hội thi Olympic Hóa học TVU lần thứ III

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/gan-320-thi-sinh-tham-du-hoi-thi-olympic-hoa-hoc-tvu-lan-thu-iii-36198.html? Ngày 07/4, Khoa Hóa học ứng dụng thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thi Olympic Hóa học - TVU lần...

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer Nam Bộ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-ton-tieng-noi-chu-viet-cua-dong-bao-khmer-nam-bo-35899.html? Tỉnh Trà Vinh có tổng dân số trên 01 triệu người; trong đó, đồng bào Khmer chiếm gần 32% dân số. Địa phương...

Trên 2.000 học sinh tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-2-000-hoc-sinh-tham-du-ngay-hoi-tu-van-huong-nghiep-36034.html Ngày 31/3, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài...

Thị trường tín chỉ carbon phát triển nhanh, cạnh tranh khốc liệt

Nguồn: https://nongnghiep.vn/thi-truong-tin-chi-carbon-phat-trien-nhanh-canh-tranh-khoc-liet-d380395.html Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tín chỉ carbon ở các quốc gia mang đến thách thức đáng kể cho Việt...