GD&TĐ – Thu hút người học từ chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thu-hut-nguoi-hoc-tu-chuan-dam-bao-chat-luong-chung-cua-khu-vuc-asean-lljmTEAGg.html

GD&TĐ – Chương trình Cử nhân Thuỷ sản của Trường ĐH Trà Vinh được xây dựng theo Bộ tiêu chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á. Lấy chất lượng làm sức hút với người học, là đích đến của chương trình.

Được thực hiện trong giai đoạn từ 8/2014 đến 8/2019 bởi Khoa Nông nghiệp và Thuỷ sản của Trường Đại Học Trà Vinh để tham gia đánh giá của mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN-QA) vào Tháng 10/2019. Chương trình đào tạo đã nhận được sự hỗ trợ của giảng viên và sự hỗ trợ kinh phí để người học chủ động thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học theo chuyên ngành được đào tạo; tiếp cận các vấn đề thực tế của xã hội, sự phát triển của khoa học, công nghệ, các thách thức của thời đại, … và tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, cho biết: Trường ĐH Trà Vinh hướng đến kết quả đào tạo không chỉ làm phát triển cá nhân, hướng tới cuộc sống tốt hơn mà còn thúc đẩy sự phát triển của toàn xã hội. Chúng tôi khuyến khích thực hiện các chương trình đào tạo theo hướng thiết kế và phát triển theo hướng đào tạo năng lực cho người học được tham vấn từ các bên liên quan (gồm doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, người lành nghề, các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, …) nhằm đảm bảo người học được trang bị năng lực phù hợp thực tế để tham gia vào lực lượng lao động của xã hội.

Theo TS Huỳnh Kim Huờng, phó Khoa Nông nghiệp – thuỷ sản: Khoa Nông nghiệp – Thủy sản bắt đầu triển khai chương trình Cử nhân Thuỷ sản từ năm 2010 nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao thúc đẩy sự phát triển ngành Thuỷ Sản của Việt Nam. Chương trình tuyển sinh liên tục hàng năm từ 2010 đến 2011. Từ đó đến nay chương trình ngày càng thu hút sinh viên bởi tính thực tiễn cao, chất lượng đào tạo được xã hội công nhận thể hiện qua cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp luôn ở mức 100% ngay khi ra trường. Đạt chuẩn chuyên ngành đào tạo theo AUN-QA là đích đến cùng chúng tôi.

Các chuyên gia AUN-QA kiểm tra hoạt động đảm bảo chất lượng ở Khoa Nông nghiệp Thủy sản

Chương trình đào tạo Cử Nhân Thuỷ sản nhằm mục đích cải tiến liên tục chất lượng, hướng đến tạo ra nguồn nhân lực giúp ngành Thuỷ Sản Việt Nam tiếp tục nối kết với thế giới, ứng phó với biến đổi khí hậu và cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho con người. Vì thế ý nghĩa của việc đánh giá AUN đối với chương trình không chỉ thuộc phạm vi giáo dục mà còn góp phần vào việc thực hiện sứ mệnh phục vụ cộng đồng của Khoa. Nhà Trường tin rằng việc xây dựng hệ thống giảng dạy và học tập trên cơ sở người học là trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người, thúc đẩy quá trình hình thành nhận thức và khả năng học tập suốt đời.

Đạt chuẩn AUN – QA cũng là đích đến của Trường Đại học Trà Vinh, khi xác định việc đào tạo kỹ năng cho người học theo định hướng: Năng lực của người học sẽ dần được hình thành thông qua việc học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn với hệ thống thực hành, thí nghiệm tại phòng thí nghiệm, các trạm, trại thực hành; cùng quá trình thực tập thực tế tại các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị theo mô hình kết hợp đào tạo (Co-op). Bên cạnh đó, để thúc đẩy nâng cao năng lực học tập của người học một cách tích cực.

Thực hiện quy trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA, TS Nguyễn Thuỳ Linh, trưởng bộ môn Thú y cho biết: hương trình Cử nhân Thuỷ sản được thiết kế vào năm 2009 và bắt đầu tuyển sinh khoá đầu tiên vào năm 2010. Đến Tháng 6/2019 chương trình đã có 5 khoá tốt nghiệp với tổng số 107 sinh viên tốt nghiệp và hiện có 1 sinh viên đang theo học các bậc thạc sĩ. Nhà Trường được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp Trường theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA từ tổ chức kiểm định của ĐHQG-HCM vào Tháng 9/2019.

Chương trình tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA và có những kết quả khả quan. Nhà Trường sẽ tiếp tục triển khai các khoá học này hàng năm. Song song đó, với chế độ tự chủ tài chính nhà Trường sẽ có các chính sách đãi ngộ thỏa đáng để thu hút thêm các giảng viên có năng lực NCKH và công bố quốc tế tầm cao cho Khoa Nông nghiệp thủy sản. Chương trình sẽ tiếp tục đào tạo theo mô thức Co-op. Tới đây, chương trình sẽ tìm kiếm thêm các cơ hội cho sinh viên đi thực tập ở nước ngoài, nhất là các nước trong khối ASEAN để tăng cường khả năng sử dụng ngoại ngữ và kinh nghiệm hội nhập quốc tế cho các em.

Với mục đích phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục đại học trong khu vực ASEAN, năm 1995, Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á đã được thành lập. Nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng bên trong các trường ĐH trong khu vực, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học theo những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN (AUN-QA).

Sau 25 năm thành lập, mạng lưới các trường đại học ASEAN nâng cao sự tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau về chất lượng đào tạo giữa các trường trong khu vực cũng như với các trường đại học đối tác trên thế giới, từng bước góp phần thúc đẩy sự công nhận thành quả học tập và phát triển hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

More from the blog

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...