GD&TĐ – Nuôi con chữ, sáng tương lai

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/tre/nuoi-con-chu-sang-tuong-lai-c20UyR8MR.html

 

Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy và Thạch Nhựt Hào nhận khen thưởng của Trường ĐH Trà Vinh.Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy và Thạch Nhựt Hào nhận khen thưởng của Trường ĐH Trà Vinh.

Thỏa ước mơ nghề giáo

Đam mê ngành Sư phạm cùng với tổng điểm khối C00 đạt 27,25 điểm, Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy quyết định chọn ngành Sư phạm Ngữ văn, Khoa Ngôn ngữ Văn hóa Nghệ thuật Khmer Nam bộ (Trường ĐH Trà Vinh). Đạt được mục tiêu phấn đấu sau 12 năm đèn sách, Thúy Vy cho biết: Sau khi biết tin đỗ thủ khoa, em rất vui và báo ngay cho gia đình, thầy cô, bạn bè cùng biết. Em rất hạnh phúc khi nhận được nhiều lời khen và chúc mừng.

Khi tìm hiểu về chương trình đào tạo tại Trường ĐH Trà Vinh, Thúy Vy hướng đến khối Sư phạm và Sư phạm Ngữ văn là ngành em mong muốn gắn bó trên hành trang học vấn của mình. Thúy Vy nhớ lại: Năm lớp 12 em bị bệnh nên bảo lưu kết quả một năm. Năm vừa rồi đi học lại, thầy cô trong trường quan tâm em rất nhiều. Từ đó em thấy được sự quan trọng của giáo viên với học sinh, nhiệt huyết của thầy cô ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ trẻ. Vì vậy, em muốn bản thân sẽ là giáo viên tốt, góp phần vì sự phát triển của thế hệ trẻ tương lai.

Sinh trưởng trong gia đình có 4 anh chị em ở miền quê xã Hòa Minh, huyện Châu Thành (Trà Vinh). Thúy Vy dành thời gian học tập với kế hoạch nghiêm túc, sau mỗi buổi lên lớp, em lại tự học ở nhà. Minh chứng của sự nỗ lực đó là những thành tích học tập đáng nể của Thúy Vy. Trong 3 năm học THPT, Thúy Vy luôn là học sinh ngoan, lễ phép và có thành tích học sinh giỏi, đứng nhất khối. Ngoài học tập tốt, Thúy Vy còn là cán bộ Đoàn gương mẫu, năng động, đảm nhận các vị trí như Ủy viên BCH Đoàn Trường THPT Hòa Minh; Bí thư Chi đoàn lớp và nhận được nhiều giấy khen trong các hoạt động phong trào.

Để đạt được thành quả đó, cô học trò mồ côi cha từ năm lớp 10 đã nỗ lực vượt lên bao khó khăn và luôn tự nhủ với bản thân phải học thật giỏi để mẹ yên tâm và có thể phụ giúp mẹ cải thiện cuộc sống gia đình sau này. Cô thủ khoa giàu nghị lực chia sẻ: Lựa chọn ngành học nào cũng cần sự đam mê. Bởi có đam mê chúng ta mới dành trọn tình cảm và sự nhiệt huyết cho lựa chọn đó. Thúy Vy chia sẻ: Em cố gắng tiếp tục theo đuổi ước mơ đứng trên bục giảng. Trong quá trình học tập, sẽ thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội của nhà trường để rèn luyện các kỹ năng mềm. Sau khi tốt nghiệp, nếu có cơ hội, em sẽ học tiếp trình độ cao hơn.

Hai tân thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy (trái) và Thạch Nhựt Hào (phải).

Giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sóc Trăng, là dân tộc Khmer, từ nhỏ cậu học trò nghèo Nhựt Hào đã thấu hiểu được tầm quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy nền văn hóa của dân tộc… Nuôi dưỡng ước mơ đó, Nhựt Hào không ngừng phấn đấu, học tập. “Quả ngọt”  đến  khi em trở thành thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh với tổng điểm xét tuyển 27,25. Hiện, em theo học ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống. 

Nhựt Hào cho biết: Cha em phải đi phụ hồ hoặc các công việc làm thuê, bốc vác. Ở nhà, ngoài việc học, em còn phụ mẹ nuôi thêm gà để trang trải kinh phí lo cho gia đình. Chia sẻ về lý do chọn ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống làm hành trang tương lai, Nhựt Hào cho rằng: Nhạc cụ dân tộc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nền ca nhạc dân gian ở các vùng dân tộc thiểu số. Ở miền Tây Nam bộ, từ xa xưa, cha ông ta chế tác ra những loại nhạc cụ mang linh hồn văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer. Qua đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian của người dân.

Từ sự đam mê học hỏi các loại hình nhạc cụ truyền thống của dân tộc, Nhựt Hào vừa học tập, vừa tiếp cận với nhạc cụ dân tộc từ năm lớp 7. Với em, đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là sự tiếp nối cho việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Khmer Nam bộ. Em mong muốn trở thành người am hiểu sâu rộng về âm nhạc, không chỉ là âm nhạc truyền thống của dân tộc mà còn nhiều nền âm nhạc khác. Từ đó, góp phần bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer thông qua các loại nhạc cụ dân tộc.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Nhựt Hào khiêm tốn: Bí quyết học của em khá đơn giản, dựa vào đề minh họa của Bộ, dành nhiều thời gian luyện giải các câu khó. Trước kỳ thi 2 tháng, mỗi ngày em giải 1 – 2 đề thi mỗi môn. Trong các môn học, Hào dành nhiều thời gian cho môn Ngữ văn vì phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa.

Bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, Nhựt Hào, Thúy Vy không chỉ trở thành thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh còn nhận được Học bổng “Nâng bước thủ khoa 2020”. Đây là học bổng cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh).

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...