GD&TĐ – Đừng quá lo xét tuyển năng khiếu vào các ngành đào tạo ở Trường ĐH Trà Vinh

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/dung-qua-lo-xet-tuyen-nang-khieu-vao-cac-nganh-dao-tao-o-truong-dh-tra-vinh-V7oOg4rMR.html

GD&TĐ – Trường ĐH Trà Vinh tuyển sinh đa ngành nghề trên toàn quốc với 35 ngành bậc sau ĐH và 55 ngành bậc ĐH. Ở đây có những ngành học đặc thù, thí sinh phải qua kiểm tra năng khiếu.

 Tiết mục múa Khmer của SV Trường ĐH Trà Vinh.Tiết mục múa Khmer của SV Trường ĐH Trà Vinh.

Trong đó, các ngành văn hóa và ngôn ngữ Khmer, Trường ĐH Trà Vinh là địa chỉ duy nhất trên cả nước đào tạo. Ngành sư phạm mầm non cũng buộc thí sinh phải qua kiểm tra năng khiếu. Mức độ kiểm tra sẽ phù hợp với từng chuyên ngành và quan điểm của trường là phát hiện năng khiếu, động viên sự sáng tạo, tạo thuận lợi nhất cho người học.

Theo ThS Nguyễn Đồng Khởi, Giám đốc Trung tâm quảng bá và phát triển cộng đồng, Trường ĐH Trà Vinh, ngành Giáo dục mầm non (7140201), do đặc thù chuyên môn riêng nên tổ hợp môn xét tuyển là: M00 (Ngữ văn, Toán, Đọc diễn cảm, Hát, Kể chuyện); M02 (Ngữ văn, Địa lý, Đọc diễn cảm, Hát, Kể chuyện); C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý); C14 (Ngữ văn, Toán, GD Công dân). Trong đó có nội dung kiểm tra năng khiếu là bắt buộc với thí sinh xét tuyển vào trường. 

Tuy nhiên, các em không nên quá lo lắng, nội dung kiểm tra nhằm đánh giá năng lực, chứ không phải là bài thi năng khiếu mang tính chuyên sâu quá cao.

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện bài kiểm tra năng khiếu vào học ngành sư phạm mầm non, ThS Nguyễn Thị Hoàng Yến – Trưởng bộ môn Sư phạm mầm non, cho biết: Thí sinh sẽ làm bài kểm tra năng khiếu với 3 nội dung: Kể một câu chuyện. Thí sinh chuẩn bị câu chuyện và kể lại sao cho cuốn hút người nghe và nội dung đừng quá phức tạp,  có tác dụng giáo dục. Đọc diễn cảm một bài thơ – thí sinh nên tập và chọn bài thơ nào mà mình tự tin và giàu cảm xúc. Hát một bài hát phù hợp với chất giọng của mình – các em có thể nhờ người hiểu biết về âm nhạc tư vấn hỗ trợ luyện giọng thêm.

ThS Nguyễn Thị Hoàng Yến đặc biệt lưu ý thí sinh ở nội dung kiểm tra đánh giá năng khiếu: Những lỗi mà thí sinh hay mắc phải: đọc sai chính tả, đọc thiếu diễn cảm, kể chuyện quên lời, chọn bài hát không phù hợp với chất giọng. Lời khuyên cho các em là: Khi kể chuyện cố gắng dùng giọng kể diễn cảm, sử dụng động tác minh hoạ thêm cho câu chuyện, chọn bài hát phù hợp với chất giọng của mình (không nhất thiết phải là các bài hát đang hot, bài hát trẻ em vẫn được, quan trọng là phù hợp với chất giọng của mình).

Năm 2021, trường tiếp tục tuyển sinh ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (7210210) với tổ hợp môn: N00 (Ngữ văn, Năng khiếu âm nhạc 1, Năng khiếu âm nhạc 2) là những nội dung thí sinh phải kiểm tra năng khiếu. Môn Âm nhạc học (7210201), tổ hợp môn: N00 (Ngữ văn, Năng khiếu âm nhạc 1, Năng khiếu âm nhạc 2). Các ngành này thí sinh lưu ý phải lựa chọn từ đầu các nội dung thi năng khiếu của từng chuyên ngành cụ thể.

Phó trưởng khoa Ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam bộ Lâm Quang Vinh, chia sẻ với các thí sinh tham dự thi vào ngành có yêu cầu về năng khiếu. Điều đầu tiên là các em tự cảm nhận được mình có năng khiếu nghệ thuật nào đó. Tiếp theo để tham dự xét tuyển, thí sinh phải trình diễn một loại hình nhạc cụ. Nhạc cụ có thể tự đem theo, hoặc là nhạc cụ có sẵn của trường. 

Đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Trà Vinh, thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc đồng thời các phương thức: Xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập THPT (không phân biệt năm tốt nghiệp) để xét tuyển vào các ngành, ngoại trừ ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Dược; Xét tuyển dựa vào điểm thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM; Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo hình thức riêng của trường và theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Thí sinh cần lưu ý , trường tổ chức kiểm tra năng khiếu để đánh giá thí sinh phù hợp với ngành đào tạo đặc thù nên nội dung và cách thức thi chỉ ở mức vừa phải.

Hà An

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...