Độc đáo thiết bị đo thân nhiệt từ xa, sát khuẩn tự động

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa hoàn toàn tự động, có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn. Khi vận hành, thiết bị giúp bảo đảm khoảng cách an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Gần đây, Trường Đại học Trà Vinh đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thành công thiết bị đo thân nhiệt từ xa để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

Ông Nghi Vĩnh Khanh – trưởng nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Trà Vinh – chia sẻ: “Thiết bị đo thân nhiệt này hoàn toàn tự động xác định độ cao của người được đo khi họ di chuyển vào đúng vị trí thích hợp, đầu nhiệt kế điện tử sẽ tự động di chuyển vào vị trí khu vực trán. Khi vị trí trán nằm trong tầm đo chính xác của đầu đo (2cm-5cm), hệ thống sẽ tự động kích hoạt nhiệt kế điện tử để thu thập dữ liệu và hiển thị thông tin nhiệt độ ra màn hình. Sau khi hiển thị kết quả đo, hệ thống sẽ thông báo ra loa nhiệt độ của người đang được đo bằng tiếng Việt. Đầu đo sẽ di chuyển về vị trí ban đầu, tiếp theo là phát tiếng beep để báo kết thúc quá trình đo.

Thiết bị tự động đo thân nhiệt từ xa của Đại học Trà Vinh. Ảnh: P.V.
Thiết bị tự động đo thân nhiệt từ xa của Đại học Trà Vinh. Ảnh: P.V.

Người được đo sẽ tiếp tục bước qua bên hộp đựng dung dịch sát khuẩn, đưa tay vào vị trí khu vực vòi phun sát khuẩn tự động sẽ phun ra một lượng dung dịch sát khuẩn được thiết lập.

 

Đây là hệ thống hoàn toàn tự động, không cần người giám sát hay tác động điều khiển bất cứ thao tác nào. Ngoài ra, hệ thống được thiết kế dành sẵn các ngõ giao tiếp, có thể kết nối với các mạch nhận dạng định danh cá nhân như đầu đọc mã vạch, thẻ từ, đầu đọc thẻ RFID… để định danh người đang đo kết hợp với kết quả nhiệt độ đo, nếu muốn lưu vào cơ sở dữ liệu và xử lý báo cáo, in ấn rất dễ dàng”.

Toàn cảnh thiết bị đo thân nhiệt từ xa tự động. Ảnh: P.V.
Toàn cảnh thiết bị đo thân nhiệt từ xa tự động. Ảnh: P.V.

Được biết thêm, thiết bị có thể kết nối Internet bằng dây và wifi, dễ dàng phát triển theo các mô hình ứng dụng Internet vạn vật (IoT) và sử dụng công nghệ cảm biến lazer, cảm biến hồng ngoại, cảm biến siêu âm, lập trình vi điều khiển, điều khiển kiểm soát hành trình và xử lý ảnh.

Hệ thống gồm: 1 nhiệt kế hồng ngoại, 1 webcam, hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để thích ứng với chiều cao từng người, hệ thống đường truyền dữ liệu qua Internet đến thiết bị tiếp nhận của nhân viên y tế ở bất kỳ địa điểm nào. Nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt tự động từ xa cho khách, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Một sinh viên của trường ĐH Trà Vinh đang được máy sát khuẩn tự động sau khi đo thân nhiệt từ xa. Ảnh: P.V.
Một sinh viên của trường Đại học Trà Vinh đang được máy sát khuẩn tự động sau khi đo thân nhiệt từ xa. Ảnh: P.V.

Sản phẩm này của nhóm giảng viên nghiên cứu Trường Đại học Trà Vinh có chi phí thấp (dưới 10 triệu đồng) so với các thiết bị bên ngoài thị trường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tất cả tính năng cần thiết của việc kiểm tra thân nhiệt tự động từ xa.

“Thiết bị này đang được nhân rộng để đưa vào sử dụng để thực hiện đo thân nhiệt sinh viên, học sinh, cán bộ, viên chức, người lao động và khách đến làm việc, giao dịch, khám chữa bệnh, cũng như lắp đặt cho các đơn vị có nhu cầu”  PGS TS. Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, cho hay.

TRẦN LƯU

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...