Đoàn Trường ĐHTV: Nhiều hoạt động rèn luyện đạo đức, lối sống văn hóa cho ĐVTN

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/doan-truong-dhtv-nhieu-hoat-dong-ren-luyen-dao-duc-loi-song-van-hoa-cho-dvtn-21858.html

Thông qua các phong trào hành động cách mạng do Đoàn Trường phát động, lực lượng thanh niên đã có những đóng góp to lớn vào việc phát huy những thế mạnh của Trường Đại học Trà Vinh, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, sức khỏe của thanh niên được cải thiện.

Bài 1: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sinh viên

Sinh viên Trường ĐHTV tham gia vệ sinh khuôn viên Trường. Ảnh: ĐHTV

Ô nhiễm môi trường là một trong những chủ đề được các ngành, các cấp quan tâm nhiều nhất hiện nay. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục môi trường đối với thế hệ tương lai của đất nước, những năm qua, Đoàn Trường, Hội Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động giáo dục môi trường trong học đường thông qua mô hình “Xe đạp đôi nhặt rác – Câu lạc bộ môi trường TVU”, qua đó, tạo sự đổi mới trong nhận thức của sinh viên, học sinh về môi trường.

Chị Phạm Lê Phương Thảo, Phó Bí thư Đoàn Trường, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHTV cho biết: để góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho ĐVTN, sinh viên về phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường sống, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên xung quanh, Đoàn Trường, Hội Sinh viên Trường đã tổ chức các hoạt động như thu gom rác thải, khắc phục sự cố ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường tại các điểm nóng thông qua các mô hình như: xe đạp nhặt rác, ngày “thứ Năm xanh”… thông qua đó đã góp phần xây dựng môi trường giáo dục xanh – sạch – đẹp.

Đội xe đạp nhặt rác tiến hành chạy xung quanh các đường trong khu vực Trường vào các giờ ra chơi và khu vực các đường nội ô lân cận Trường vào các ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật để nhặt các loại rác thải nhựa, túi ni-lông… vừa nhặt rác vừa tạo hình ảnh trực quan để tuyên truyền, sau đó sẽ tập kết rác tại các thùng rác của Trường để phân loại theo quy định.

Để mô hình thực hiện đạt hiệu quả, Đoàn Trường ĐHTV vận động các đơn vị, tổ chức tài trợ phương tiện (xe đạp đôi), sau đó gắn các thùng đựng rác phía sau xe, trang trí các khẩu hiệu; xây dựng kế hoạch và bố trí lịch cụ thể cho sinh viên đăng ký tình nguyện tham gia nhặt rác vào các giờ ra chơi, các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và định kỳ vào ngày thứ Năm hàng tuần các đội xe tập trung nhặt rác. Sinh viên sẽ tiếp nhận xe từ Đội quản lý sau đó sẽ thực hiện theo lịch trình trong khuôn viên Trường, vừa chạy xe chậm và quan sát trên các tuyến đường để thu gom rác vào thùng chứa phía sau xe. Kết thúc mỗi vòng chạy, các bạn sinh viên sẽ tập kết rác tại các thùng chứa rác đã được chia theo từng loại do nhà trường bố trí để phân loại vào thùng. Kết thúc mỗi buổi, sinh viên vệ sinh xe, dụng cụ bàn giao lại cho đội quản lý.

Từ năm học 2020 – 2021 đến nay, mô hình “Xe đạp đôi nhặt rác – Câu lạc bộ môi trường TVU” đã tổ chức 400 lượt chạy xe nhặt rác và thu hút 3.200 lượt sinh viên tham gia, thu gom trên 0,5 tấn rác thải. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của sinh viên tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế việc vứt rác bừa bãi trong khuôn viên Trường, tạo môi trường học tập xanh – sạch – đẹp.

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6) năm 2022 với chủ đề “Chỉ một trái đất” Đoàn Trường đã tổ chức làm vệ sinh, thu gom xử lý rác thải các tuyến đường, khu nhà học, khu vực các Phòng, Khoa trong khuôn viên Trường (Khu I); chăm sóc cây xanh, dọn dẹp, vệ sinh các sân thể thao. Đặc biệt, từ ngày 20/5 đến ngày 03/6/2022, Đoàn Trường tổ chức chương trình “Đổi rác nhựa – Dự tiệc Buffet”. Bằng hình thức mỗi đoàn viên, hội viên nộp từ 03 – 05kg (lon nhôm, chai nhựa, giấy…) sẽ nhận 01 vé dự tiệc Buffet. Đây là chương trình đầu tiên được triển khai tại Trường Đại học Trà Vinh và đã thu hút đông đảo ĐVTN, sinh viên tham gia.

Bạn Võ Thị Kiều Oanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Môi trường TVU cho biết: “Từ khi nhận thông báo phát động chương trình em cũng như các thành viên trong Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ đã tuyên truyền vận động các bạn trong lớp, trong câu lạc bộ môi trường và vận động người thân trong gia đình thu gom và phân loại rác tại nguồn để đổi lấy vé dự tiệc Buffet. Theo em, chương trình này rất có ý nghĩa, vừa giảm thiểu việc vứt rác bừa bãi, vừa có thể đổi được vé dự tiệc”.

Sau gần 03 tuần phát động, chương trình đã gom được gần 1,7 tấn giấy, 0,3 tấn rác nhựa các loại. Toàn bộ các loại rác thải sau thu gom đã được phân loại và xử lý đúng quy định. Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An, Bí thư Đoàn Trường ĐHTV cho biết: “Chương trình “Đổi rác nhựa – Dự tiệc Buffet” đã phần nào nâng cao nhận thức của ĐVTN về tác hại của rác thải nhựa góp phần hạn chế rác thải nhựa trong sinh hoạt. Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn, qua đó, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục góp phần hình thành ý thức thân thiện với môi trường trong sinh viên, cộng đồng”. Hầu hết, trong các sự kiện như Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các hoạt động ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh… đều gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường như: dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc cây xanh, làm sạch các tuyến đường… qua đó, góp phần tuyên truyền tới người dân ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường sống trong lành.

Mô hình “Xe đạp đôi nhặt rác – Câu lạc bộ Môi trường TVU” được Tỉnh Đoàn Trà Vinh tuyên dương mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

HỒNG NHUNG

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...