Đoàn Trường Đại học Trà Vinh: Nhiều hoạt động rèn luyện đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên thanh niên

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/doan-truong-dai-hoc-tra-vinh-nhieu-hoat-dong-ren-luyen-dao-duc-loi-song-van-hoa-cho-doan-vien-thanh-nien-21926.html

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, hoạt động hiến máu tình nguyện từ lâu đã không còn xa lạ đối với mỗi sinh viên và giảng viên Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV).

Bài 2: Sinh viên với phong trào hiến máu tình nguyện

Phong trào hiến máu tình nguyện được phát động và ngày càng phát triển sâu rộng, được người dân nhiệt tình hưởng ứng bởi ý nghĩa cao đẹp là “Hiến máu cứu người”. Với ý nghĩa trên, câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện thuộc Đoàn Trường ĐHTV được thành lập và hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về máu trong cấp cứu và điều trị.

Sinh viên Trường ĐHTV tham gia hiến máu tình nguyện trong ngày hội “Tri ân dòng máu Việt” lần thứ V, năm 2022. Ảnh: ĐHTV

Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện thuộc Đoàn Trường ĐHTV thành lập vào ngày 17/5/2011 trên cơ sở “CLB những trái tim nhân ái” trước đây của Đoàn Khoa Kinh tế – Luật và Ngoại ngữ. Đến nay, CLB luôn hoạt động hiệu quả với phương châm “Hiến máu cứu người”, kịp thời đáp ứng nhu cầu về máu tại các bệnh viện trong và ngoài tỉnh.

Bạn Tác Vũ Hảo, sinh viên lớp Y Đa khoa 2017 (DA17YDK), Chủ nhiệm CLB cho biết: hoạt động hiến máu tình nguyện tại Trường ĐHTV được tổ chức thường xuyên, mỗi năm CLB phát động từ 03 – 04 đợt hiến máu với quy mô lớn, vận động từ 300 – 500 cán bộ, sinh viên tham gia hiến máu mỗi đợt. Ngoài ra, CLB định kỳ tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về lợi ích của việc hiến máu đến với sinh viên.

Đặc biệt, trong chương trình ngày hội “Tri ân dòng máu Việt” lần 5 năm 2022 và hưởng ứng “Ngày Chủ nhật đỏ” lần thứ XIV năm 2022 do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐHTV tổ chức, có trên 800 cán bộ Đoàn, Hội, giảng viên, sinh viên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, qua đó hiến được trên 300 đơn vị máu.

Việc hiến máu không những góp phần cứu sống người bệnh mà qua đó còn giáo dục lòng nhân ái, tình thương yêu con người và giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Chị Phạm Lê Phương Thảo, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHTV cho biết: với tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, những năm qua CLB hiến máu tình nguyện của Trường luôn là cầu nối cung cấp máu giữa cán bộ, giảng viên, sinh viên với người bệnh. Với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, các thành viên trong CLB luôn sẵn sàng vì một cộng đồng hạnh phúc.

06 năm học tập tại Trường ĐHTV với 17 lần hiến máu tình nguyện, bạn Trần Hữu Danh, sinh viên năm cuối ngành Y Đa khoa chia sẻ: hiến máu là hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của con người trong xã hội. Là sinh viên ngành y, bản thân em hiểu rất rõ và cảm nhận sâu sắc những giọt máu mà mình cho đi rất cần thiết và ý nghĩa đối với bệnh nhân nên mỗi khi CLB tổ chức em đều tham gia hiến máu. Ngoài ra, em còn tích cực trong các hoạt động hiến máu và đẩy mạnh tuyên truyền giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, thay đổi những suy nghĩ lệch lạc của nhiều người đối với hoạt động hiến máu.

Theo chị Phạm Lê Phương Thảo, nhằm thực hiện hiệu quả công tác hiến máu tình nguyện, Hội Sinh viên Trường ĐHTV phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ, vận động sinh viên, ĐVTN tham gia hiến máu, giúp việc hiến máu của CLB được thực hiện theo đúng quy trình, khoa học, đảm bảo việc hồi phục sức khỏe của người hiến máu. Từ đó, tạo được niềm tin và động lực cho sinh viên khi tham gia hoạt động hiến máu. Phát huy tinh thần vì cộng đồng và tính nhân văn sâu sắc trong hoạt động hiến máu tình nguyện nên trong các đợt phát động hiến máu, ĐVTN, hội viên Trường luôn là lực lượng xung kích, hăng hái, luôn sẵn sàng hiến hàng trăm đơn vị máu cứu người, rất đáng biểu dương. Từ năm 2019 đến nay, Đoàn Trường, Hội Sinh viên Trường đã vận động trên 3.500 sinh viên tham gia và hiến trên 3.100 đơn vị máu.

Chị Huỳnh Thị Thùy Ngân, Phó Bí thư Đoàn khoa Y – Dược, Trường ĐHTV cho biết: trong công tác tuyên truyền, vận động chúng ta có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội đang được phần đông sinh viên, cán bộ, viên chức sử dụng rộng rãi như Facebook, Tiktok… để đăng tải những video hướng dẫn thông tin chuyên môn cần biết trước và sau hiến máu, giúp chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm nhân lực tổ chức các buổi gặp gỡ, tuyên truyền với những nội dung tương tự.

Ngoài ra, có thể sử dụng mạng xã hội để đăng tải tin bài, tạo poster khẩu hiệu (có gắn kèm hastag) nhằm dễ dàng tiếp cận đến người hiến máu một cách rộng rãi hơn so với treo băng rôl truyền thống. Khi tổ chức hoạt động, có thể ứng dụng công nghệ quét mã QR để người hiến máu đăng ký thông tin nhanh chóng, tiện lợi bằng điện thoại di động để thực hiện các thủ tục thuận tiện, dễ dàng trong việc xác nhận và ghi nhận thông tin.

Không chỉ sinh viên tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện mà đông đảo công chức, viên chức cũng nhiệt tình hưởng ứng. Chị Đào Như Thảo, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường là một trong những điển hình về phong trào hiến máu tình nguyện. Trên 12 năm công tác tại Trường Đại học Trà Vinh, chị Như Thảo đã 30 lần hiến máu tình nguyện.

Chị Như Thảo chia sẻ: “Thương người như thể thương thân” và việc thực hiện hiến máu cứu người là nghĩa cử vô cùng cao đẹp. Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Phong trào hiến máu tình nguyện vừa góp phần giáo dục, tạo chuyển biến về nhận thức của sinh viên, ĐVTN, hội viên của Trường, giúp lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia với cộng đồng.

HỒNG NHUNG

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...