Nguồn: https://vov.vn/van-hoa/doan-nghe-sy-viet-nam-trinh-dien-su-thi-ramayana-tai-an-do-post1003040.vov

VOV.VN – Một nhóm nghệ sỹ Việt Nam đến từ Đại học Trà Vinh đã đến thành phố Rajim, bang Chattisgarh ở Ấn Độ để trình diễn ở cuộc thi Ramayan Mandli cấp bang. Nhóm nghệ sỹ 12 thành viên gồm giảng viên, sinh viên và nghệ sỹ đến từ tỉnh Trà Vinh.
 

Trong lịch sử, người Khmer ở miền Nam và người dân vùng Đông Nam Á đã tiếp nhận và chuyển đổi các tác phẩm văn học cổ điển của Ấn Độ. Mức độ phổ biến của sử thi Ramayana tại Việt Nam có thể thấy rõ qua các nghi thức sinh hoạt văn hóa của cộng đồng Khmer ở miền Nam. Người Khmer đã tiếp nhận và chuyển đổi sử thi Ramayana thành một tác phẩm cổ điển của riêng họ với tên gọi mới là “Riềm-kê”.

Sân khấu văn hóa Magh Punni Mela ở bang Chattisgarh (Ấn Độ) đã chào đón màn trình diễn của các nghệ sỹ Việt Nam với tràng pháo tay nhiệt liệt. Họ đã biểu diễn nhiều chương trong sử thi Ramayana và được khán giả ở mọi miền đất nước Ấn Độ yêu mến. Trang phục dân gian và màn thể hiện các nhân vật như Ram, Sita của các nghệ sỹ Việt Nam cũng được đánh giá cao.

Nhóm nghệ sỹ Việt Nam đến Ấn Độ lần này gồm 12 thành viên là giảng viên, sinh viên và nghệ sỹ đến từ tỉnh Trà Vinh. Đoàn đến Ấn Độ từ tháng 12/2023 và trở về Việt Nam ngày 20/2/2023. Trong chuyến thăm Ấn Độ, đoàn đã giao lưu, học hỏi thêm từ các nghệ sỹ Ấn Độ nhiều phong cách biểu diễn khác nhau của sử thi Ramayana./.

PV/VOV.VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here