Khoa Ngôn ngữ – văn hóa – nghệ thuật Trường Đại học Trà Vinh là khoa đầu tiên trong cả nước đào tạo chính quy các chuyên ngành ngôn ngữ văn hóa và nghệ thuật Khmer Nam bộ.

        Một lớp trí thức Khmer chất lượng cao

“Tôi đang theo học khóa cao học chuyên ngành về văn hóa tại Khoa Ngôn ngữ – văn hóa – nghệ thuật (NN-VH-NT) Khmer Nam bộ. Những kiến thức có được tại đây giúp chúng tôi rất nhiều trong việc nắm bắt, xử lý công việc và góp phần phát triển văn hóa tại địa phương”, ông Lâm Vĩnh Phương, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sóc Trăng, nhận định.
“Sinh viên sẽ được học 4 học kỳ từ cơ bản đến nâng cao ngôn ngữ Khmer, sau đó mới đi sâu vào chuyên ngành. Các em sử dụng rất thành thạo font chữ Khmer trên máy tính…”, Kim Văn, giảng viên dạy tin học và ngôn ngữ Khoa NN-VH-NT vốn là sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, tốt nghiệp xong được cử đi học tiếp 2 năm tại Đại học Hoàng gia Campuchia, cho biết. Đó là bước chuyển rất căn cơ về ngôn ngữ khi ngay nhiều sinh viên Khmer vẫn “nặng về nói, yếu về viết” lúc nhập học. Omnara, giáo viên bộ môn nghệ thuật, tâm sự: “Người Khmer sinh ra đã biết múa. Hồi đầu chỉ dạy múa dân gian, múa cổ điển, nay đã phát triển thêm nghệ thuật sân khấu Duke. Về nhạc cụ có lớp nhạc ngũ âm, dây, trống… sắp tới sẽ đào tạo đờn ca tài tử. Nhiều nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân dân gian người Khmer đã đến khoa truyền dạy kinh nghiệm cho lớp trẻ”. Các sinh viên của bộ môn nghệ thuật còn thành lập Câu lạc bộ VHNT Khmer, tham dự và đoạt huy chương trong các kỳ hội diễn hay các sự kiện lớn của tỉnh và vùng. Từ khi hoạt động đến nay, sinh viên của khoa đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học rất hữu ích, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền và Khmer Nam bộ.
Hơn 90% trong số trên 600 học viên đang theo học các loại hình đào tạo (cao đẳng, liên thông, đại học, cao học) tại Khoa NN-VH-NT Khmer Nam bộ là người Khmer. Một lớp trí thức người dân tộc đủ bản lĩnh trước thách thức hội nhập văn hóa toàn cầu hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here