Dân trí – Nhóm sinh viên với tuyệt chiêu massage quày dừa nước lấy mật để giải khát

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nhom-sinh-vien-voi-tuyet-chieu-massage-quay-dua-nuoc-lay-mat-de-giai-khat-20201214102955770.htm

Dân trí – Một nhóm sinh viên đại học Trà Vinh massage quày dừa nước để lấy mật, tạo ra một loại nước uống giải khát từ mật dừa nước độc đáo. Công trình hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân nông thôn.

Cây dừa nước không chỉ chống sạt lở

Cây dừa nước ở miền Tây mọc nhiều ở những mé sông, ao hồ… Người dân trồng chủ yếu là để chống sạt lở và lấy lá, trái, tuy nhiên giá trị kinh tế chưa cao. Do đó, với mong muốn tạo ra sản phẩm chăm sóc sức khỏe của mọi người, nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước giải khát đóng chai được sản xuất từ mật cây dừa nước.

Nhóm sinh viên nghiên cứu gồm bạn Nguyễn Bá Lộc và Ngô Phước Lộc, sinh viên lớp Đại học Công nghệ Kỹ thuật Hóa học chuyên ngành Ứng dụng chất dẻo linh hoạt và vật liệu Nano khóa 2017; bạn Lâm Thị Ngọc Yến, sinh viên lớp Đại học Quản trị Kinh doanh khóa 2018; bạn Hồ Thị Thiên Thanh, sinh viên lớp Đại học Ngôn ngữ Anh khóa 2017.

Nhóm sinh viên với tuyệt chiêu massage quày dừa nước lấy mật để giải khát - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Chia sẻ về quá trình hình thành ý tưởng, bạn Nguyễn Bá Lộc, Trưởng nhóm nghiên cứu dự án cho biết: “xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh là một vùng đất nông nghiệp màu mỡ nằm dọc theo dòng sông Tiền hiền hòa tạo điều kiện thuận lợi cho cây dừa nước phát triển.

Những người dân chưa nhìn thấy được những giá trị về kinh tế mà cây dừa nước đem lại, vì vậy trong quá trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tại Trường Đại học Trà Vinh cùng với niềm đam mê khởi nghiệp, em nhận thấy rằng cây dừa nước có rất nhiều giá trị như: từ quả dừa, lá dừa, đặc biệt là mật cây dừa nước là phần mang lại nhiều giá trị kinh tế nhất nếu được khai thác một cách hiệu quả”.

Hiện nhóm của Lộc đang hoàn thành hồ sơ đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ và đăng ký thành lập công ty. Song song với việc này, nhóm của Lộc đang kêu gọi vốn để bắt đầu kinh doanh, khai thác mật và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật để cho ra sản phẩm nước uống giải khát từ mật dừa nước phục vụ khách hàng.

Sắp tới, từ mật dừa nước, nhóm bạn trẻ này còn nghiên cứu cho ra một sản phẩm rượu đặc biệt từ mật dừa nước; còn trái dừa nước (phần cái dừa) sẽ làm mức dừa và một số sản phẩm khác… Từ đó, nhóm bạn Lộc góp phần nâng cao giá trị cho cây dừa nước và góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho bà con nông dân.

Tuyệt chiêu massage quày dừa nước lấy mật

Bạn Nguyễn Bá Lộc, cho biết về tuyệt chiêu lấy mật dừa nước. Việc đầu tiên là chọn quài dừa đã sẫm màu, sau đó dùng một thanh cây có quấn một lớp vải (khoảng 5 vòng) rồi đập nhẹ vào cuống quài dừa. Tiếp đó, dùng tay vuốt nhẹ vào cuống dừa. Hai thao tác này được thực hiện khoảng 20 phút, mỗi ngày 2 lần, kéo dài 20 ngày trước và khi thu hoạch mật.

Cách thu hoạch mật lần đầu, Lộc cho biết, khi bẻ hết trái dừa nước, dùng dao cắt vào đấu cuối cuống dừa, sau đó dùng túi nilon bao hết phần cuống dừa, chờ mật từ cuống dừa tiết ra, lấy mật. Khoảng 4h lấy mật một lần, mỗi lần thu được khoảng 300ml; Để lấy mật những lần tiếp theo, người lấy mật dùng dao cắt tiếp vào cuống dừa và dùng túi nilon bao lại để mật tiết ra. Quy trình này được lập đi lập lại sau 4h và kéo dài khoảng 15 ngày. Trung bình một quày dừa lấy được khoảng 4,5 lít mật.

Nhóm sinh viên với tuyệt chiêu massage quày dừa nước lấy mật để giải khát - 2

 

Nhấn để phóng to ảnh

Bạn Lâm Thị Ngọc Yến, sinh viên lớp Đại học Quản trị Kinh Doanh khóa 2018, Thành viên nhóm nghiên cứu dự án chia sẻ: “Mật dừa nước đóng chai” được sản xuất từ mật cây dừa nước, là sản phẩm sạch, nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản trong quá trình sản xuất.

Sản phẩm được đóng chai với dung tích 330ml/chai. Sản phẩm thích hợp dùng làm chất tạo ngọt cho người bị tiểu đường type 2, ngăn ngừa thừa cân, béo phì, chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe”.

Theo nhóm nghiên cứu, quy trình sản xuất mật dừa nước đóng chai gồm các bước lựa chọn nguyên liệu từ kích thước trái, sự phát triển của buồng trái, tiếp đến là massage quài, thu mật chọn tiến hành massage trong 20 ngày.

Nhóm sinh viên với tuyệt chiêu massage quày dừa nước lấy mật để giải khát - 3

 

Nhấn để phóng to ảnh

Cuối cùng là chế biến mật dừa nước sau khi được thu mật phải trải qua quá trình lọc nhằm loại bỏ các tạp chất như xơ buồng chen vào khi lấy mật và đưa vào hệ thống đun hoàn lưu, đun trong 1 giờ với nhiệt độ 900C, trên bếp khuấy từ với tốc độ khuấy 300 vòng/phút.

Định hướng phát triển sản phẩm trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn sản phẩm “Mật dừa nước đóng chai” là nền tảng để sản xuất ra các sản phẩm khác từ cây dừa nước như: mứt dừa nước, các sản phẩm mỹ nghệ từ trái dừa nước,… cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Nhóm sinh viên với tuyệt chiêu massage quày dừa nước lấy mật để giải khát - 4

 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước dừa thu hoạch của nhóm sinh viên

Kết hợp mô hình kinh doanh phát triển với du lịch sinh thái tại địa phương, đây là hướng phát triển mới và có nhiều tiềm năng. Giải quyết vấn đề thừa nguồn lao động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu việc làm, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

Sản phẩm cũng góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức người dân bảo vệ rừng ngập mặn, các khu rừng dừa nước ven các con sông, ven biển, hạn chế xói mòn, sạt lở đất.

Thầy Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Đại học Trà Vinh cho biết: “Đây là một dự án với ý tưởng sáng tạo, có tính khả thi cao, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Ngoài công dụng chính là giải khát thì sản phẩm còn nhiều giá trị dinh dưỡng về sức khỏe”.

Dự án này là 1 trong 2 dự án sinh viên TVU lọt vào top 50 vòng chung kết cuộc thi  SV – STARTUP 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức

Nguyễn Hành

More from the blog

Trà Vinh đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tra-vinh-doat-giai-khuyen-khich-cuoc-thi-hoc-sinh-sinh-vien-voi-y-tuong-khoi-nghiep-cap-quoc-gia-37083.html? Trong các ngày từ 11 - 13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học...

Trên 100 sinh viên tham gia hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/tren-100-sinh-vien-tham-gia-hoi-thao-ung-dung-ky-nang-so-trong-khoi-nghiep-lap-nghiep-37034.html Sáng nay (12/5), Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức hội thảo “Ứng dụng kỹ năng số trong khởi nghiệp, lập nghiệp”...