Đại học Trà Vinh – Tiếp nối chặng đường phát triển

(TVU) – Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Trà Vinh đã khẳng định vị trí, vai trò và nhiệm vụ của mình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực quan trọng của địa phương, khu vực và cả nước.

ky-tuc--xa-sinh-vien

 

Một cơ sở giáo dục đại học công lập cho mọi người

Từ một mô hình đặc thù trong việc áp dụng thành công mô hình cao đẳng cộng đồng của các nước Bắc Mỹ vào điều kiện Việt Nam giai đoạn 2001 – 2005, Đại học Trà Vinh tiếp tục phát triển đào tạo theo định hướng ứng dụng gắn kết cộng đồng và hợp tác doanh nghiệp điển hình ở Việt Nam thông qua việc cung cấp các tiện ích học tập chuẩn mực, môi trường nghiên cứu tích cực, sản phẩm công nghệ chất lượng, an toàn cho cộng đồng. Trường trở thành trung tâm về nghiên cứu, bảo tồn và phát huy ngôn ngữ, bản sắc văn hóa, nghệ thuật dân tộc đặc thù của địa phương và Nam Bộ.

Đại học Trà Vinh cung cấp các chương trình đào tạo đa cấp, liên thông, đa ngành nghề cho mọi đối tượng người dân ở mọi lứa tuổi, có sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số và các cộng đồng dân cư có nhu cầu đặc biệt; đáp ứng linh hoạt nhu cầu học tập suốt đời của người học; tạo sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng; năng động trong phục vụ xã hội thông qua nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất, đời sống xã hội; góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Trà Vinh nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung.

Những tiềm năng và nguồn lực hiện tại, Đại học Trà Vinh tiếp tục khẳng định vị thế trong khu vực và cải tiến các chương trình đào tạo phù hợp với cộng đồng và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Nguồn lực hiện tại của Trường là tập hợp những lực lượng cán bộ trẻ, tâm huyết yêu nghề được đào tạo bài bản từ các nước tiên tiến trên thế giới nhằm mang tư duy mở của nền giáo dục thế giới áp dụng phù hợp vào thực tế địa phương.

Năm 2006, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tham gia công tác đào tạo là 369 người, đến nay, đội ngũ đã tăng lên hơn 1.000 người. Với tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết và năng động, tập thể cán bộ giảng viên vừa tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học vừa tăng cường học tập nâng cao trình độ tại các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế và hiện tại Trường đã đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về năng lực đào tạo của nhà trường. Đến nay, trường đã có trên 68% cán bộ giảng viên đạt trình độ sau đại học theo quy định.

Trường đã xây dựng thành công mô hình trường Thực hành Sư phạm đa cấp học từ mầm non đến THPT. Trường từng bước mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục, áp dụng phương pháp dạy và học hiện đại, chú ý đến các hoạt động trải nghiệm thực tế, sáng tạo khoa học kỹ thuật, rèn luyện kỹ năng và năng lực tiếng Anh cho học sinh.

 

Môi trường học tập và nghiên cứu sáng tạo cho sinh viên và giảng viên

Đến Trường Đại học Trà Vinh hôm nay sẽ thấy một cơ ngơi đã khá khang trang xanh mát, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân các tỉnh miền tây Nam Bộ. Đặc biệt, một khu ký túc xá 3.500 chỗ ở đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu học tập, ăn ở sinh hoạt cho sinh viên người dân tộc Khmer, con em gia đình chính sách và hộ nghèo đang theo học tại Trường. Thư viện điện tử phục vụ tốt cho việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên, học sinh, sinh viên.

Với tổng diện tích gần 53 ha, Đại học Trà Vinh gồm các công trình: khối các phòng, khoa, viện, trung tâm, trường Thực hành Sư phạm, Ký túc xá, Thư viện, Giảng đường, Khu thực hành – thí nghiệm, Nhà học,…đã được lãnh đạo trung ương cùng với lãnh đạo địa phương chủ trương phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng, một số đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng cùng với việc mua sắm trang thiết bị đồng bộ và một số công trình đang được xúc tiến, đã đáp ứng tốt được yêu cầu cho công tác đào tạo của nhà trường.

 

Đào tạo đa cấp, đa ngành nghề, đa phương thức theo nhu cầu người học

Với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, Đại học Trà Vinh đang triển khai công tác đào tạo với 97 chương trình thuộc các hệ đào tạo: chính quy, liên thông, vừa làm vừa học, từ xa và đào tạo theo địa chỉ. Tính đến tháng 6.2016, Nhà trường hiện có 12 khoa đào tạo chính quy 18 ngành sau đại học, 39 ngành bậc đại học, 26 ngành cao đẳng với hơn 20 ngàn sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học.

Các lĩnh vực đào tạo tại Trường gồm: Nông ngiệp – Thủy sản, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học sức khỏe, Kinh tế – Luật, Ngoại ngữ, Hóa học ứng dụng, Khoa học cơ bản, Sư phạm, Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Quản trị văn phòng – Việt Nam học – Thư viện, Lý luận chính trị.

Trong hệ thống các chương trình đào tạo của nhà trường, đặc biệt có một số chương trình đào tạo hợp tác với doanh nghiệp trong nước và hợp tác quốc tế như: Chương trình đào tạo Co-op, tương tác đào tạo với doanh nghiệp sinh viên vừa học, vừa làm được trả lương; Các chương trình thực tập vừa học, vừa làm ngoài nước tại Israel, tiếp cận công nghệ hiện đại, thu nhập cao; Chương trình đào tạo 2+2 (Hợp tác giữa Đại học Trà Vinh với Đại học Vancouver Island) và Chương trình Thạc sĩ quản lý (Hợp tác giữa Đại học Trà Vinh với Đại học Southern Leyte State).

Đặc biệt, hợp tác doanh nghiệp là một trong những phương thức mà nhà trường đẩy mạnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp; tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Qua quá trình đào tạo, Trường đã gắn kết với gần 700 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh thông qua các hoạt động như: đào tạo theo hợp đồng của doanh nghiệp; các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng tham gia vào Ban Tư vấn chương trình đào tạo; hỗ trợ thực tập thực tế (thông qua chương trình CO-OP) góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên và hỗ trợ các suất học bổng hằng năm cho học sinh, sinh viên của nhà trường.

 

Đẩy mạnh phát triển Nghiên cứu khoa học tương xứng với tiềm năng

Công tác nghiên cứu khoa học được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trong 5 năm trở lại đây, công tác nghiên cứu khoa học chuyển biến tích cực, Trường đã triển khai thực hiện gần 100 đề tài ở các cấp thuộc các lĩnh vực nghiên cứu. Trong đó có một số đề tài ứng dụng được chuyển giao khoa học công nghệ vào thực tiễn, tiêu biểu như: Mô hình cấy phôi dừa sáp, mô hình sản xuất lúa chuẩn VietGap, mô hình sản xuất rau an toàn, mô hình sinh viên trồng dưa tự quản, mô hình trồng nấm bào ngư, mô hình nuôi cua biển tại Duyên Hải,…đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế nhất định trong sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Có hàng trăm bài báo khoa học của cán bộ giảng viên đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Từ năm 2011, Trường được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép xuất bản Tạp chí khoa học với chỉ số ISSN:1859-4816. Đến nay, Tạp chí khoa học của Trường đã được Hội đồng Chức danh giáo sư ngành công nhận là một trong những tạp chí khoa học được tính điểm công trình cho ngành Văn hóa học và Văn học.

 

Hợp tác quốc tế là thế mạnh và hội nhập

Trên cơ sở kế thừa thành quả từ Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada, cùng với định hướng phát triển đào tạo theo xu thế hội nhập quốc tế, Nhà trường xác định hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ chiến lược. Trường chủ động, tích cực trong việc thiết lập các mối quan hệ và đã chính thức ký kết, giao lưu hợp tác với gần 100 đối tác nước ngoài thuộc 18 quốc gia trên thế giới, hợp tác ở các lĩnh vực cụ thể như: Liên kết đào tạo; nghiên cứu khoa học, tổ chức diễn đàn, hội thảo khoa học; tiếp nhận và đưa giảng viên, sinh viên học tập, nghiên cứu; tiếp nhận tình nguyện viên; tiếp nhận các dự án tài trợ từ một số tổ chức giáo dục quốc tế.

Hằng năm Nhà trường thường xuyên tiếp nhận các chuyên gia, các nhà khoa học các tình nguyện viên đến từ các trường đại học lớn trên thế giới như Canada, Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Singapore, Phi-líp-pin, Hàn Quốc,… đến Đại học Trà Vinh tham gia tập huấn, nghiên cứu, giảng dạy. Trường duy trì và tiếp tục mở rộng mạng lưới hợp tác giáo dục thông qua hình thức trao đổi sinh viên, giảng viên, đào tạo hai giai đoạn, giao lưu học tập kinh nghiệm. Qua đó, góp phần nâng cao và cải tiến chương trình đào tạo theo hướng chất lượng và phù hợp với xu thế nền giáo dục của thế giới.

 

Một đại học công lập mang tính đặc thù riêng

Với thành quả đạt được từ Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada, Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng với Chính phủ Canada đã công nhận Đại học Trà Vinh vận dụng thành công mô hình cao đẳng cộng đồng của các nước Bắc Mĩ vào điều kiện Việt Nam. Với mô hình đó, Trường có một số Ban chức năng đặc thù: Ban Tư vấn và phát triển chương trình đào tạo, Ban Giới và Dân tộc,… Đặc biệt, Đại học Trà Vinh là thành viên thứ 151, thành viên quốc tế duy nhất, của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada.

Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ giao Đại học Trà Vinh là đơn vị thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia đào tạo nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ; là trường đầu tiên tại Việt Nam đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam Bộ, bậc đại học và sau đại học. Đây là một Trường đại học duy nhất cả nước có đào tạo về ngành thuộc lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam Bộ, bậc đại học và sau đại học.

Đại học Trà Vinh được Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge của Anh Quốc (University of Cambridge ESOL Examinations – Cambridge ESOL) công nhận là Trung tâm đào tạo dành cho chương trình Tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh học thuật thông qua các chứng chỉ KET, PET, FCE, CAE của Cambridge English tại Việt Nam. 

Năm 2013, Là một trong những trường đại học trên cả nước tiên phong trong việc ký tuyên bố Talloires, cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện.

 

Định hướng tiếp nối chặng đường phát triển

Trên cơ sở những thành tựu đạt được trong 10 năm qua, Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục duy trì, phát huy mạnh mẽ những thế mạnh của nhà trường đồng thời không ngừng đầu tư và hoàn thiện về mọi mặt: tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị; nâng cao chất lượng độ ngũ cán bộ giảng viên, năng lực quản lý; cập nhật các chương trình đào tạo; ổn định tư tưởng chính trị; đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ giảng viên; thực hiện giá trị cốt lõi là sự tận tâm trong hoạt động đào tạo và hoạt động tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên; tạo môi trường học tập, làm việc năng động, sáng tạo và thân thiện.

Với tầm nhìn đến 2025, từ chiến lược quy hoạch tổng thể, phát triển toàn diện, Trường hướng tới một số mục tiêu quan trọng, cụ thể như sau:

Xây dựng trường đại học hướng đến tự chủ theo Nghị Quyết 77/NQ-CP về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đổi với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 – 2017;

Phát triển thành trường đại học trọng điểm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc đào tạo, nghiên cứu về lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam Bộ và lĩnh vực khoa học sức khỏe;

Phấn đấu trở thành một trong những trường đại học điển hình ở Việt Nam về đào tạo hợp tác với doanh nghiệp và là nơi cung cấp các tiện ích học tập chuẩn mực, môi trường nghiên cứu tích cực, sản phẩm công nghệ chất lượng, an toàn cho cộng đồng;

Từ mô hình đào tạo đa cấp, đa ngành, đa bậc học nhằm phục vụ nhu cầu học tập suốt đời cho cộng đồng, Trường sẽ hướng đến mô hình trường đại học ứng dụng và phấn đấu trở thành một trong những trung tâm giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học uy tín, chất lượng điển hình trong hệ thống giáo dục Việt Nam và hội nhập quốc tế.

 

Những điểm nổi bật giai đoạn 2001 – 2016

1. Xây dựng Ký túc xá 3.500 chỗ đáp ứng nhu cầu học tập, ăn ở sinh hoạt cho sinh viên người dân tộc Khmer, sinh viên là con gia đình chính sách và hộ nghèo đang theo học tại Trường Đại học Trà Vinh.

2. Xây dựng Thư viện điện tử phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên, học sinh, sinh viên.

3. Thiết lập mối quan hệ hợp tác với gần 90 đối tác, viện, trường quốc tế như: Hoa Kỳ, Hà Lan, Canada, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Singapore, Đài Loan, Israel, Campuchia và Hungary,… trên các lĩnh vực hợp tác như: Hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tình nguyện viên và hợp tác triển khai các dự án tài trợ đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng.

4. Triển khai có hiệu quả hoạt động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, chương trình học bổng “Ươm mầm xanh tri thức” và nhiều hoạt động mang tính an sinh xã hội khác. Kết quả đã có trên 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các loại hình tình nguyện; thực hiện trên 150.000 ngày công lao động, xây mới 52 căn nhà tình nghĩa, nhà nhân ái; hỗ trợ 10.086 chỗ trọ, 38.120 suất cơm miễn phí; phát 1.724 suất học bổng và nhiều phần việc mang tính xã hội, tính nhân văn sâu sắc. Tổng giá trị mang lại lợi ích cho xã hội trên tám tỉ đồng.

5. Chất lượng đội ngũ viên chức của Trường tăng lên đáng kể. Thời điểm năm 2001 đội ngũ viên chức của Trường có 05 thạc sĩ, 21 đại học; đến đầu năm 2006 có 02 nghiên cứu sinh, 26 thạc sĩ, 49 cao học và 166 đại học; năm 2016 có 04 giáo sư, 11 phó giáo sư, 213 tiến sĩ, 75 nghiên cứu sinh, 25 chuyên khoa I, II, 223 thạc sĩ và 111 cao học.

6. Xây dựng và phát triển Khoa Y – Dược để góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế, nhất là đội ngũ cán bộ có trình độ đại học phục vụ chăm sóc sức khỏe cho vùng sâu, vùng xa và vùng có đông đồng bào Khmer.

7. Xây dựng Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Victory trở thành trung tâm ủy quyền của Cambridge ESOL (số hiệu VN 370), là một trong bốn trung tâm của khu vực ĐBSCL được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh của đại học Cambridge, tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên, cán bộ viên chức nâng cao năng lực ngoại ngữ và góp phần nâng cao vị thế của Trường trong nước và quốc tế.

8. Xây dựng thành công mô hình Trường Thực hành Sư phạm đa cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông. Trường từng bước mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục, đi đầu trong việc áp dụng phương pháp dạy và học hiện đại, chú ý đến các hoạt động trải nghiệm thực tế, sáng tạo khoa học kỹ thuật, rèn luyện kỹ năng và năng lực tiếng Anh cho học sinh. Phong trào học tập của Trường được xây dựng hiệu quả, đội ngũ giáo viên và học sinh có nhiều thành tích nổi bật. Trường Đại học Trà Vinh trở thành cơ sở giáo dục có uy tín, được xã hội công nhận.

9. Với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, là Trường có tuổi đời còn trẻ với điều kiện còn nhiều khó khăn ở một tỉnh nghèo nhưng đã xây dựng và thực hiện được các chương trình đào tạo, các khóa học phù hợp với nhu cầu học tập suốt đời cho cộng đồng. Trong năm học 2015 – 2016, Trường được phép tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ: 03 ngành, thạc sĩ: 13 ngành, đại học: 31 ngành, cao đẳng: 39 ngành, trung cấp chuyên nghiệp: 34 ngành.

10. Xây dựng và phát triển Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ theo chủ trương của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ trọng điểm Quốc gia đào tạo nguồn nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa – xã hội ở Nam Bộ.

Bài cảm nhận của Cựu sinh viên ĐH Trà Vinh nhân kỷ niệm 11 năm ngày thành lập Trường Đại học Trà Vinh

Thanh Sơn & CLB Truyền thông

More from the blog

Gần 320 thí sinh tham dự Hội thi Olympic Hóa học TVU lần thứ III

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/gan-320-thi-sinh-tham-du-hoi-thi-olympic-hoa-hoc-tvu-lan-thu-iii-36198.html? Ngày 07/4, Khoa Hóa học ứng dụng thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thi Olympic Hóa học - TVU lần...

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer Nam Bộ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/bao-ton-tieng-noi-chu-viet-cua-dong-bao-khmer-nam-bo-35899.html? Tỉnh Trà Vinh có tổng dân số trên 01 triệu người; trong đó, đồng bào Khmer chiếm gần 32% dân số. Địa phương...

Trên 2.000 học sinh tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/tren-2-000-hoc-sinh-tham-du-ngay-hoi-tu-van-huong-nghiep-36034.html Ngày 31/3, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài...

Thị trường tín chỉ carbon phát triển nhanh, cạnh tranh khốc liệt

Nguồn: https://nongnghiep.vn/thi-truong-tin-chi-carbon-phat-trien-nhanh-canh-tranh-khoc-liet-d380395.html Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tín chỉ carbon ở các quốc gia mang đến thách thức đáng kể cho Việt...