Đại học Trà Vinh theo mô hình ‘xanh’

Đại học Trà Vinh (TVU) nhiều năm liền trong top 300 trường đại học phát triển bền vững, thân thiện môi trường, theo bảng xếp hạng UI GreenMetric.

UI GreenMetric chuyên xếp hạng các đại học theo các tiêu chí về xây dựng và phát triển đại học bền vững; thân thiện môi trường và thiên nhiên.

Có được kết quả này là nhờ nỗ lực xây dựng các tiêu chí xanh bền vững của Trường Đại học Trà Vinh. Ngoài việc quản lý tốt chất thải, nguồn nước, hệ thống giao thông, môi trường, năng lực hội nhập chất lượng giáo dục quốc tế… nhà trường còn chú trọng đến tỷ lệ không gian xanh trong khuôn viên đào tạo và các chính sách năng lượng hiệu quả.

Ngoài ra, khu vực ký túc xá cũng được trường chú trọng, xây dựng khang trang và phủ xanh bằng những hàng cây trải dài. TVU hy vọng sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo, học tập, sinh hoạt dưới những tán cây xanh mát, thân thiện với môi trường và thiên nhiên.

Không những là một trong những trường đại học “xanh” ở đồng bằng sông Cửu Long, Đại học Trà Vinh (TVU) đạt một số kiểm định chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế, đang từng bước phấn đấu trở thành đại học thông minh trong tương lai.

polyad

Khuôn viên trường TVU được phủ xanh bởi những hàng cây trải dài.

Đa dạng chương trình đào tạo

Đại học Trà Vinh là trường đại học công lập, đào tạo từ trình độ đại học đến sau đại học, chất lượng đào tạo cải tiến liên tục với 62 ngành đại học, 33 ngành sau đại học (25 ngành đào tạo thạc sĩ và 8 ngành đào tạo tiến sĩ).

Trường còn có nhiều chương trình đào tạo khác theo đơn đặt hàng ở 13 khoa, thuộc các lĩnh vực như: Nông nghiệp – Thủy sản, Kỹ thuật – Công nghệ, Khoa học sức khỏe, Ngoại ngữ, Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ, Kinh tế – Luật, Hóa học ứng dụng, Sư phạm, Quản lý nhà nước – Quản trị văn phòng, Du lịch, Lý luận chính trị, Công tác xã hội và thể dục thể thao, Răng hàm mặt, Dự bị đại học… Xem thêm thông tin chi tiết về các ngành nghề xét tuyển 2020 tại đây.

polyad

TVU sở hữu chương trình đào tạo đa dạng, trải rộng khắp các ngành nghề, hỗ trợ sinh viên qua việt kết nối với hơn 700 doanh nghiệp.

Mỗi chương trình đào tạo đều có sự tham gia của các doanh nghiệp trong ban tư vấn và các hoạt động học thuật của nhà trường. Trường gắn kết với hơn 700 doanh nghiệp, thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, mở rộng chương trình đào tạo Co-op. Đây là mô hình đào tạo đặc thù của TVU, giúp sinh viên có kinh nghiệm nghề nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp và có thêm chi phí học tập. Đồng thời hướng giảng dạy này cũng giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng.

Mô hình đào tạo Co-op góp phần giải quyết tốt việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Mô hình đào tạo Co-op góp phần giải quyết tốt việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Cải tiến chất lượng và hội nhập

“TVU hiện có 6 chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA và AUN-QA. Cụ thể, bốn ngành đạt chất lượng FIBAA gồm: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng. Hai ngành đạt chất lượng AUN-QA gồm Thủy sản và Thú y. Đại học Trà Vinh là trường đại học thứ 9 trên cả nước đạt chứng nhận kiểm định theo tiêu chí mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, đại diện trường cho biết.

Đây là kết quả nỗ lực của tập thể thầy và trò nhà trường trong việc hội nhập, cải tiến chất lượng đào tạo nghiên cứu, nhất là trong các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục chuẩn khu vực, quốc tế cho cấp cơ sở giáo dục và cấp chương trình đào tạo.

TVU thực hiện hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên các lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tình nguyện viên… Trường còn hợp tác triển khai các dự án tài trợ, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng; xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên; trao đổi giảng viên, sinh viên, tiếp nhận tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế.

Ngoài ra, TVU cũng triển khai thêm dự án xây dựng đại học “xanh”, phát triển nhóm sinh viên nghiên cứu IEEE Student Chapter, phát triển không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên liên kết đào tạo quốc tế… Hiện TVU là thành viên của Tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục – CDIO, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới.

Đại học Trà Vinh còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan); là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC). Đến nay, Hiệu trưởng là Chủ tịch VACC.

Trung tâm học liệu hiện đại

TVU hướng đến mục tiêu trở thành nơi gieo mầm cho ý tưởng mới trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp – start up. Trường kỳ vọng là nơi kết nối sinh viên với doanh nghiệp, nỗ lực tạo việc làm sau tốt nghiệp.

Trường hỗ trợ 20 triệu đồng dành cho mỗi đề tài nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp khả thi của sinh viên. Ngoài ra trường còn cho vay vốn đến 50 triệu đồng, giúp sinh viên chủ động phát triển ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp của mình.

polyad

Máy phay CNC ba trục do sinh viên chế tạo.

Đại học Trà Vinh hiện có nhiều chương trình đào tạo miễn, giảm học phí cho sinh viên và chính sách học bổng mở rộng dành cho các sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật. Hàng năm, nhà trường cùng các mạnh thường quân trong nước và quốc tế trao hàng trăm suất học bổng vượt khó trị giá hàng tỷ đồng cho sinh viên trường, hỗ trợ sinh viên vay vốn học tập.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh chia sẻ, trường đang nỗ lực tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ trong một cộng đồng đại học. Trường đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp đào tạo và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người; đa ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết mạnh mẽ doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Trường chú trọng nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong sinh viên, giảng viên với tinh thần giáo dục khai phóng.

Đ. Khởi

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-hoc-tra-vinh-theo-mo-hinh-xanh-4109265.html?fbclid=IwAR2akPS4YeLb_7X5t8567RrK3mkwEODHVbSIIAMx48JKhbEOE50BNUeuIYo

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...