Chàng trai 9X khởi nghiệp từ dừa

Anh Lương Mạnh Dương (sinh năm 1991, quê ở huyện Càng Long, Trà Vinh) đã mạnh dạn khởi nghiệp từ loài cây truyền thống này. Sản phẩm của anh Lương giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi.

14-53-11_1_2
Anh Lương Mạnh Dương nhận được nhiều giải thưởng

Nước dừa ngọt nhưng thời gian gần đây bà con cảm thấy “chua” khi giá dừa liên tục rớt thê thảm. Là một người con của vùng đất Trà Vinh, lớn lên và học thành tài cũng nhờ cây dừa, với mong muốn gắn bó cùng quê hương, chàng trai 9X này luôn trăn trở làm sao để nâng giá trị cho trái dừa, gia tăng thu nhập cho người nông dân và mở ra cơ hội việc làm cho lao động tại địa phương.

Những ý tưởng khởi nghiệp từ cây dừa khi còn là sinh viên, kết hợp với kiến thức tích lũy sau hơn 4 năm đi làm, năm 2018, anh Dương đã mạnh dạn lập kế hoạch chế biến sản phẩm từ dừa. Với khối kiến thức tích lũy được từ ngành Quản trị kinh doanh, anh nhanh chóng lập cho mình kế hoạch sản xuất với phương châm “đặt giá trị dinh dưỡng lên hàng đầu”. Tạo ra những sản phẩm chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao từ quả dừa, an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Ban đầu để kế hoạch được đóng góp hoàn thiện anh Dương về Trường ĐH Trà Vinh nhờ thầy, cô giáo góp ý thêm và anh cũng tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của nhà trường. Lần đó, ý tưởng xuất sắc làm ra sản phẩm từ dừa của anh đã được nhà trường hỗ trợ 20 triệu đồng vì tính khả thi và ý nghĩa cộng đồng cao. Đó là động lực giúp anh cố gắng phấn đấu hơn nữa… Sau đó, dự án Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng hỗ trợ ý tưởng của anh thêm 700 triệu đồng.

Với chút vốn liếng tích lũy sau mấy năm đi làm, cùng với những hỗ trợ tích cực từ các nhà tài trợ, anh đã nhanh chóng triển khai ý tưởng của mình. Hiện tại anh Dương đã thành lập Cty TNHH Sản xuất dừa trái Hùng Dương để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp. Cty đã và đang phát triển từ những sản phẩm được sản xuất từ trái dừa như dừa khô, nước dừa, cơm dừa, gáo dừa, dừa hột, xơ dừa, vỏ dừa… Đặc biệt là dầu dừa nguyên chất thương hiệu Ánh Dương mang lại giá trị dinh dưỡng đích thực cho người tiêu dùng.

14-53-11_2_2
Sản phẩm dầu dừa được hình thành từ ý tưởng khởi nghiệp của anh Dương

Đề án “Sản phẩm dầu dừa nguyên chất thương hiệu Ánh Dương” cũng đã xuất sắc đoạt giải Nhất vòng Trường ĐH Trà Vinh và giải Nhì vòng tỉnh cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” do dự án Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME Trà Vinh) tổ chức.

Anh Dương cho biết thêm: “Giai đoạn đầu khởi nghiệp, tôi gặp không ít khó khăn về tài chính lẫn kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm. Rất may mắn tôi được ban lãnh đạo Dự án SME Trà Vinh, Trường ĐH Trà Vinh hướng dẫn tập huấn, đồng thời tổ chức các cuộc thi giúp ý tưởng khởi nghiệp thành công…”.

Một trong những yếu tố giúp anh Dương khởi nghiệp thành công là sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, đặc biệt là sự kiên trì cố gắng, nhiệt huyết. Không dừng lại ở đây, anh đang ấp ủ ước mơ mở rộng nhà xưởng để sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường. Đồng thời, tạo điều kiện cho lao động tại địa phương có việc làm và thu nhập ổn định.

“Trà Vinh có gần 20.000ha dừa, tập trung ở các huyện Cầu Kè, Châu Thành, Càng Long, Tiểu Cần… đứng thứ hai về diện tích ở ĐBSCL. Năm 2018, tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động phát triển cây dừa đến năm 2020, ước kinh phí chương trình gần 30 tỷ đồng hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Kim Ngọc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

 

MINH ĐẢM

Nguồn: https://m.nongnghiep.vn

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...