Cảm nhận của sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Trà Vinh

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/cam-nhan-cua-sinh-vien-campuchia-tai-truong-dai-hoc-tra-vinh-23503.html?

Hiện trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) có 39 sinh viên Campuchia, đang theo học các ngành khoa học sức khỏe: Y đa khoa 30 sinh viên, Răng – Hàm – Mặt 02 sinh viên, Dược 04 sinh viên và Xét nghiệm y học 03 sinh viên.

Trước khi đến với Trường ĐHTV, sinh viên Campuchia thường lo lắng về cuộc sống xa nhà, tiếp cận môi trường mới và lo lắng nhất là về việc học tiếng Việt. Thế nhưng những nỗi lo ấy được xua tan ngay từ ngày đầu tiên đến với Trường ĐHTV. Bởi khi đến đây, sinh viên Campuchia luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, nhà trường, thầy, cô giáo và bạn bè tại tỉnh Trà Vinh, giúp các bạn có sự ấm áp, có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn trong học tập và rèn luyện.

Yaung Sivyeng (thứ nhất bên phải) sinh viên Campuchia giao lưu cùng sinh viên tại Trường ĐHTV.

Bạn Yaung Sivyeng, sinh viên năm thứ 3, ngành Y Đa Khoa cho biết: trước khi đến học tại Trường ĐHTV, em đã tìm hiểu trên mạng internet nhiều điểm trường đại học ở Việt Nam. Cuối cùng em quyết định chọn Trường ĐHTV để học. Bởi Trường có nhiều đặc điểm và lợi thế cho lưu học sinh Campuchia như em. Trước hết là Trường ĐHTV đã liên kết, hợp tác về lĩnh vực giáo dục với Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể thao Campuchia và là một trong những tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống. Đây là kiều kiện thuận lợi để em dễ dàng trong việc giao lưu, học hỏi về văn hóa, ngôn ngữ tại địa phương; giúp em có điều kiện tiếp cận cùng các bạn sinh viên Khmer, để học tiếng Việt.

Seng Boramey (thứ nhất bên trái) sinh viên Campuchia giao lưu cùng sinh viên tại Trường ĐHTV.

Bạn Seng Boramey, Trưởng Nhóm sinh viên Campuchia tại Trường ĐHTV cho biết: trước khi đến Việt Nam, em được giáo viên của Trường ĐHTV đang học tập tại Vương quốc Campuchia giới thiệu về Trường ĐHTV cũng như giới thiệu về công tác đào tạo ngành Y Đa khoa của Trường. Sau khi em quyết định chọn học tại Trường ĐHTV, thầy còn giúp em thực hiện các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ nộp theo hệ thống của Trường ĐHTV.

Ngày đầu tiên đến với Trường ĐHTV, em ấn tượng nhất là sự tận tình giúp đỡ của thầy, cô, bạn bè nơi đây. Qua đó đã tạo cho em có sự ấm áp, tự tin để làm quen với môi trường mới. Đặc biệt là tự tin trong việc học tiếng Việt, giúp em dễ dàng bắt đầu cho cuộc hành trình học tập của mình.

Trong quá trình học tập, sinh hoạt, thầy, cô, bạn bè còn tạo điều kiện cho em được tham quan các chùa Khmer, khu văn hóa, du lịch Ao Bà Om… người dân Trà Vinh rất gần gũi, thân thiện, tạo cho em có sự ấm áp, vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình, yên tâm tiếp tục phấn đấu học tập và rèn luyện. Em mong rằng, sau khi tốt nghiệp ngành Y đa khoa, em xin được việc làm tại một bệnh viện ở Việt Nam.

Là một trong những sinh viên Khmer ở tỉnh Trà Vinh luôn đồng hành với các bạn sinh viên Campuchia, bạn Thạch Thị Đô Ni cho biết: nhà em ở xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, là sinh viên năm thứ 3, Khoa Y dược. Em học chung lớp với 02 bạn sinh viên ở Campuchia. Các bạn thường nhờ em hỗ trợ trong việc phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Khmer trong quá trình học tập, giao lưu tại trường cũng như các chuyến tham quan tại các điểm du lịch trong tỉnh Trà Vinh. Em từng học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS – THPT Tiểu Cần, nên biết đọc, biết viết chữ Khmer. Nhờ thế em mới có điều kiện để hỗ trợ các bạn trong việc phiên dịch. Em rất vui khi được chia sẻ, giúp đỡ các bạn sinh viên Campuchia trong quá trình học tập, sinh hoạt tại tỉnh Trà Vinh.

Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, Ban giám hiệu Trường ĐHTV còn quan tâm, tạo điều kiện để sinh viên nói chung, sinh viên Campuchia nói riêng học tập trong ngôi trường thân thiện.

Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTV cho biết: để sinh viên có ấn tượng tốt với trường, xem ngôi trường như mái nhà thứ hai của mình, Ban Giám hiệu trường luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn trong việc học tập, sinh hoạt của sinh viên, đặc biệt là sinh viên Campuchia. Cụ thể Trường đã tạo điều kiện để sinh viên Campuchia học miễn phí tiếng Việt 01 năm học Đại học dự bị; tạo điều kiện để các em tham quan các điểm du lịch trong tỉnh, nhằm giúp các em được giao lưu, có khả năng giao tiếp tiếng Việt được tốt, dễ dàng tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Qua đó, giúp các em tiếp thu nội dung bài giảng tại lớp được tốt.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Trà Vinh thường xuyên phối hợp với Ban Giám hiệu Trường tổ chức thăm hỏi, tặng quà sinh viên Campuchia tại trường, nhân dịp tết Nguyên Đán, Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây, lễ Sêne Đôlta của đồng bào Khmer… để các em có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập tại trường.

Bài, ảnh: SU CHỊA

More from the blog

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...