Các trường đại học ở ĐBSCL có điểm chuẩn sát với điểm sàn

(SGGP) – Qua kết quả công bố điểm chuẩn đại học tại các tỉnh ĐBSCL cho thấy nhiều trường đại học (ĐH) có điểm chuẩn khá nhỉnh và cận kề với điểm sàn.
 
 
ĐH Trà Vinh cũng vừa công bố điểm trúng tuyển đại học năm 2018

ĐH Trà Vinh cũng vừa công bố điểm trúng tuyển đại học năm 2018

 

Trước đó, trường ĐH Cần Thơ công bố điểm sàn năm 2018 với mức dao động từ 14 – 16 điểm, thuộc 96 ngành và tổng chỉ tiêu tuyển sinh 9.200 chỉ tiêu.

 

Ngày 6-8, Trường ĐH Cần Thơ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2018 với mức điểm từ 14- 22,25 điểm, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn bằng hoặc chỉ nhỉnh hơn điểm sàn chút ít.

 

Tiêu biểu như một số ngành có điểm chuẩn bằng với mức điểm sàn (14 điểm) như: Sinh học, Vi sinh vật học, Kỹ thuật vật liệu, Kỹ thuật môi trường, Vật lý kỹ thuật, Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, kỹ thuật tài nguyên nước…

 

Ngoài ra, nhiều ngành có điểm chuẩn chỉ “nhỉnh” hơn điểm sàn như: Kinh tế nông nghiệp, Quản lý thủy sản, Khoa học cây trồng… đều có chung điểm trúng tuyển chỉ 14,5 điểm.

 

Bên cạnh đó, các nhóm ngành thuộc chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao cũng chỉ có điểm trúng tuyển dao động từ 15 – 17,75 điểm. Ngành có điểm trúng tuyển cao nhất thuộc về Sư phạm Ngữ Văn (22,25 điểm).

 

Ông Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Cần Thơ nhận định: Sở dĩ các ngành có điểm chuẩn thấp hơn so với mọi năm (từ 2 – 3 điểm) nguyên nhân xuất phát từ phổ điểm của kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2018 thấp, kéo theo điểm chuẩn của các trường thấp là điều hiển nhiên.
Tương tự, tại trường ĐH Y dược Cần Thơ cũng có điểm chuẩn khá thấp so với năm 2017. Theo đó, điểm chuẩn của trường chỉ dao động từ 17 – 22,75 điểm, trong khi điểm này vào năm 2017 dao động từ (20,5 – 27 điểm).  
Cụ thể, năm 2018 ngành Y tế công cộng chỉ có điểm chuẩn bằng mức điểm sàn là 17 điểm. Ngoài ra, ngành Y khoa tại trường ĐH Y dược Cần Thơ được xem là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất qua các năm (27 điểm năm 2017), thì năm nay chỉ ở mức 22,75 điểm.

Trường hợp điểm chuẩn khá sát điểm sàn cũng xảy ra tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long. Trường có đến 8/16 ngành tuyển sinh có điểm chuẩn bằng điểm sàn (15 điểm) như: Công nghệ Sinh học, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ thực phẩm…

 

Ông Lê Hồng Kỳ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cho biết: Tình hình chung thì điểm chuẩn tại nhiều trường ĐH thuộc các tỉnh thành ĐBSCL năm 2018 đều giảm  (từ 1 – 3 điểm).

Nguyên nhân có thể kể đến là do kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 khá khó đối với các thí sinh, độ phân hóa của đề khá rõ nét. Do vậy, mặt bằng chung thì điểm sàn sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, đối với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long dù điểm chuẩn khá sát với điểm sàn nhưng các ngành đều có điểm trúng tuyển cao hơn năm 2017.

Chiều 6-8, lãnh đạo trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố điểm trúng tuyển đại học đợt 1 xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, ngành đại học Y đa khoa, điểm trúng tuyển là 20,5, đại học Giáo dục mầm non là 20 điểm; tiếp đến là ngành Răng – hàm – mặt là 19 điểm; Dược học là 17 điểm, các ngành còn lại từ 14 đến 16 điểm… Các thí sinh truy cập vào trang web của trường để tra cứu kết quả trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển, thí sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học tại trường, đến trước 17 giờ ngày 12-8.

 

Các trường đại học ở ĐBSCL có điểm chuẩn sát với điểm sàn ảnh 1ĐH Cần Thơ công bố điểm trúng tuyển đại học 2018 
Các trường đại học ở ĐBSCL có điểm chuẩn sát với điểm sàn ảnh 2
Điểm trúng tuyển một số ngành ở ĐH Y dược Cần Thơ 

TUẤN QUANG – NGỌC DÂN

Nguồn: http://www.sggp.org.vn

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...