Bộ trưởng Lê Minh Hoan truyền cảm hứng khởi nghiệp với sinh viên Đại học Trà Vinh

Nguồn: https://nongnghiep.vn/bo-truong-le-minh-hoan-truyen-cam-hung-khoi-nghiep-voi-sinh-vien-dh-tra-vinh-d325842.html

Ngày 20/6, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có buổi thăm và làm việc với Sở NN-PTNT, Trường Đại học Trà Vinh và một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tham quan vườn dừa sáp cấy phôi tại xã Lương Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tham quan vườn dừa sáp cấy phôi tại xã Lương Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ ghi nhận nỗ lực của các đơn vị đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác, góp phần đưa ngành nông nghiệp Trà Vinh có sự thay đổi, chuyển biến, phát triển tạo nên diện mạo mới. Đồng thời, Bộ trưởng cũng có những chia sẻ về xu hướng sản xuất, phát triển, đặc biệt là cần chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp trong thời gian tới.

Tại các doanh nghiệp khởi nghiệp, HTX, Bộ trưởng cho rằng cần đa dạng hoá, phát triển thương hiệu sản phẩm để nâng cao giá trị. Theo Bộ trưởng, bên cạnh chất lượng, mẫu mã sản phẩm, nhà sản xuất nên truyền tải những câu chuyện gắn liền với đời sống người dân, sản xuất của địa phương, từ đó sẽ tạo nên giá trị gia tăng cao hơn.

Đặc biệt, trong buổi thăm và làm việc tại Trường Đại học Trà Vinh, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã dành khoảng hơn 1 giờ để chia sẻ với thầy cô và sinh viên nhà trường những câu chuyện truyền cảm hứng thay đổi góc nhìn, tư duy trong cuộc sống, học tập cũng như làm việc.

Cũng tại đây, Bộ trưởng thăm mô hình HTX sinh viên của trường. Theo Bộ trưởng, Trường Đại học Trà Vinh là đơn vị đầu tiên tại vùng ĐBSCL, có thể nói là của cả nước có hợp tác xã sinh viên hoạt động.

Từ câu chuyện hoạt động của HTX, Bộ trưởng nhắn nhủ, “ngày nay, HTX là một trong những thành phần kinh tế giúp nền kinh tế của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Canada,… hùng cường”.

“HTX kéo những con người cạnh tranh, tham, sân, si, đố kỵ cùng ngồi lại với nhau, hướng về một lợi ích chung… Từ sức mạnh riêng trở thành sức mạnh chung. Nó tạo nên sức mạnh của cấp số nhân chứ không còn là ở cấp số cộng nữa”, Bộ trưởng nói. “Do đó, ngày nay kinh tế hợp tác trở thành thành phần kinh tế không thể thiếu”.

Bộ trưởng kỳ vọng các em sinh viên thông qua tham gia HTX sẽ mạnh dạn khởi nghiệp, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Đoàn công tác làm việc tại HTX Xuân Thành (Châu Thành, Trà Vinh): Ảnh: Minh Đảm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Đoàn công tác làm việc tại HTX Xuân Thành (Châu Thành, Trà Vinh): Ảnh: Minh Đảm.

Vừa qua, Trường Đại học Trà Vinh đã có những đóng góp nhất định đối với phong trào khởi nghiệp của tỉnh. Điển hình như việc tham gia, hỗ trợ mạng lưới khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng vùng ĐBSCL. Một trong những câu chuyện truyền cảm hứng đối với các bạn sinh viên, Bộ trưởng mượn câu thơ “giấc mơ con đè nát cuộc đời con” của nhà thơ Chế Lan Viên để lý giải, khuyến khích các bạn sinh viên vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, hãy dám ấp ủ ước mơ hoài bão, mạnh dạn tự tin để khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhắn gửi trường hãy là không gian khởi nghiệp với những bài giảng, giáo trình về khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp nông nghiệp nói riêng. Riêng lĩnh vực khởi nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết hiện đang rất cần những nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, công nghệ số… Đây là những cho những trụ cột cho sự thay đổi của của đất “Chín Rồng”.

Theo Bộ trưởng, nơi đây sẽ là nơi huấn luyện đào tạo cán bộ nông nghiệp cấp huyện, cấp xã, khuyến nông cộng đồng. Nơi đây sẽ là nơi góp phần lan tỏa, hiện thực hóa chiến lược của Bộ NN-PTNT mà Bộ trưởng khởi xướng “tri thức hoá nông dân”.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Trà Vinh giới thiệu với Bộ trưởng Lê Minh Hoan về mô hình HTX do sinh viên nhà trường thành lập. Ảnh: Minh Đảm.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Trà Vinh giới thiệu với Bộ trưởng Lê Minh Hoan về mô hình HTX do sinh viên nhà trường thành lập. Ảnh: Minh Đảm.

Từ những chia sẻ của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, TS. Nguyễn Minh Hoà – Hiệu trưởng trường cho biết: “Những câu chuyện chia sẻ gợi nên rất nhiều cảm hứng đối với giảng viên và sinh viên nhà trường. Có những câu chuyện sẽ thay đổi thái độ của nhiều người ở đây. Có những câu chuyện sẽ thay đổi cuộc đời của chúng ta”.

Với những trăn trở của Bộ trưởng về vấn đề tri thức hoá người nông dân, TS. Nguyễn Minh Hoà cho biết thêm: “Nhà trường hiện đã đưa vào giảng dạy môn Khởi nghiệp. Sắp tới, nhà trường nghiên cứu đưa vào các môn: Kinh tế nông nghiệp, HTX,… là các môn tự chọn để sinh viên lựa chọn nghiên cứu khởi nghiệp sau này. Phía giảng viên, sinh viên của trường sẽ tham gia kết nối hỗ trợ chuyển đổi số trong các HTX, nông dân hoặc hỗ trợ sản phẩm OCOP…”.

Vừa qua, Trường Đại học Trà Vinh cũng thực hiện thành công nhiều đề tài cấp Bộ, mà chủ yếu do Bộ NN-PTNT tài trợ như: Sản xuất tôm sú bố mẹ, nhân giống dừa sáp bằng phương pháp cấy phôi. Thời gian tới, Trường đại học Trà Vinh cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ nhà trường thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học đáp ứng vùng như: Sản xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ, nhân giống dừa sáp bằng phương pháp cấy mô…

Với những kiến nghị này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết phía Bộ sẽ xem xét, cân đối tài chính để có hướng hỗ trợ.

Minh Đảm – Văn Vũ

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...