Ba chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với sinh viên Trà Vinh

(Chinhphu.vn) – Nói chuyện với các sinh viên Đại học Trà Vinh, nhân chuyến công tác mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh muốn đất nước phát triển nhanh, bền vững thì phải tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ. Và điều này được quyết định bởi việc đào tạo ra những con người giỏi thực sự, có đam mê, khát vọng lập nghiệp, cống hiến. 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với sinh viên Đại học Trà Vinh. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo Phó Thủ tướng, những năm qua, đất nước đã có bước phát triển rất dài, ngay cả tỉnh Trà Vinh, Đại học Trà Vinh mới cũng đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Đáng chú ý, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng liên tục cao thứ hai thế giới trong suốt 21 năm, trung bình 5,7%/năm, và phần nhiều thành quả phát triển được dành cho người nghèo, nhóm yếu thế.

 

“Nhưng nhìn lại thì với dân số đứng thứ 16 thế giới, song nền kinh tế Việt Nam đang xếp thứ 125/190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Và chỉ để đuổi kịp những nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia thì chúng ta phải tăng trưởng tối thiểu 8%/năm liên tục 20 năm tới”, Phó Thủ tướng cho biết và khẳng định “đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì nhất thiết và không có cách nào khác là tập trung đầu tư cho con người. Nguồn nhân lực chất lượng cao là quyết định”.

 

Vì vậy, trong thời gian qua, đã có nhiều chủ trương, chính sách được triển khai nhằm đổi mới môi trường giáo dục đại học từ thực hiện cơ chế tự chủ, tự quản đến tăng cường nghiên cứu khoa học, lập các “vườn ươm”, hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên… Nhưng Phó Thủ tướng cho rằng không chỉ thay đổi cách dạy, cách học trong trường đại học mà bản thân mỗi bạn sinh viên phải nuôi dưỡng đam mê, ý chí tự tìm tòi nhiều phương pháp học tập để giỏi thực sự chứ không chỉ là tấm bằng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân.

 

Phó Thủ tướng khẳng định môi trường giáo dục đại học phải là nơi khơi dậy sự sáng tạo của tất cả mọi người. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

“Kiến thức không từ trên trời rơi xuống. Các bạn phải học tập, phấn đấu hết mình. Sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet trở thành phổ cập, cơ hội để sinh viên học tập, nghiên cứu vô cùng thuận lợi, không những qua giáo trình, chương trình mà có thể học từ xa, tự học, tự tìm hiểu, trao đổi với nhau. Có đào sâu như vậy thì các bạn mới giỏi thực sự. Và chúng ta cần không chỉ hàng ngàn mà hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn, hàng triệu người giỏi thì đất nước mới đi lên được”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ và một lần nữa khẳng định môi trường giáo dục đại học phải là nơi khơi dậy sự sáng tạo của tất cả mọi người.

 

“Cho đại học tự chủ, tự quản bởi vì đây là môi trường tri thức, môi trường khoa học nên không thể có những bó buộc không cần thiết, nhằm khơi dậy mọi năng lực, mọi tiềm năng sáng tạo; tin tưởng, cổ vũ, tạo điều kiện cho những ý tưởng mới phát triển thay vì băn khoăn, đặt ra nhiều câu hỏi về mặt lợi, mặt hại, tính khả thi…”, Phó Thủ tướng nói.

 

Điều thứ hai Phó Thủ tướng mong muốn các sinh viên cần có ý chí, hoài bão lập nghiệp ngay khi đang ngồi trên giảng đường và “khi đã xác định được rồi thì đi đến cùng. Từng người thành công thì đất nước mới thành công”.

 

Chia sẻ câu chuyện về những người giỏi, những người thành công nổi bật là những người không chỉ học giỏi mà còn luôn sáng tạo khác biệt, Phó Thủ tướng “giao nhiệm vụ” cho sinh viên phải cố gắng làm được cả hai điều này dù không bao giờ là điều dễ dàng. “Trước hết mỗi bạn cần cố gắng học thật vững kiến thức của thầy cô, tự học và nuôi dưỡng ý chí, mạnh dạn đề ra những ý tưởng mới”.

 

Phó Thủ tướng trò chuyện với sinh viên nước ngoài đang học tập tại Đại học Trà Vinh. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

Không chỉ vậy, Phó Thủ tướng trăn trở: Sự phát triển kinh tế cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề, biểu hiện xuống cấp, lệch lạc về văn hoá, đạo đức, lối sống do những tác động mặt trái của cơ chế thị trường, của hội nhập trong một bộ phận dân cư. Nếu không chú ý ngay từ bây giờ thì sau này dù có phát triển về kinh tế, chúng ta cũng sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để khắc phục. Vì vậy, mỗi sinh viên không chỉ cần ra sức học tập, nghiên cứu mà trong cuộc sống hàng ngày luôn tự nhắc nhở mình học đại học, phải là người có học trong mọi hành vi, suy nghĩ ở nhà, ở trường, ngoài xã hội, lan toả những giá trị tốt đẹp.

 

“Với trách nhiệm, sự sáng tạo, các thầy cô giáo cùng với sinh viên Đại học Trà Vinh cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa nhà trường phát triển đúng hướng, thực sự lớn mạnh không chỉ về quy mô mà có bước nâng cao rõ rệt về chất lượng.

 

Chúc tất cả các bạn sinh viên xác định đúng trách nhiệm của mình phải với bản thân mình, với gia đình, với đất nước là nhất định phải giỏi thực sự, sống hết mình, phải luôn sáng tạo, khát vọng”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

 

Đình Nam
 
Nguồn: http://vuducdam.chinhphu.vn/Home/Ba-chia-se-cua-Pho-Thu-tuong-Vu-Duc-Dam-voi-sinh-vien-Tra-Vinh/20176/23759.vgp

More from the blog

Trường ĐH Trà Vinh định hướng phát triển gắn nhu cầu nhân lực địa phương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-tra-vinh-dinh-huong-phat-trien-gan-nhu-cau-nhan-luc-dia-phuong-post672974.html GD&TĐ - Chiều 24/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc...

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/trong-tinh/doan-cong-tac-cua-chinh-phu-lam-viec-voi-cac-tinh-tra-vinh-bac-lieu-va-soc-trang-35267.html Chiều nay (ngày 24/02) tại tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban...

Nam sinh ngành Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/nam-sinh-nganh-rang-ham-mat-dat-hoc-bong-tu-bo-ngoai-giao-hoa-ky-35153.html? Từ một sinh viên ngành Răng Hàm Mặt khóa 2022, Nguyễn Thanh Nguyên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh mạnh dạn ứng...

Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khang-dinh-vi-the-dao-tao-dong-long-kien-tao-dai-hoc-tien-tien-d373194.html Với phương châm 'Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng', TVU cung cấp các chương trình đào...